Việt Nam đề xuất phương hướng hợp tác giữa quân đội các nước ASEAN

Thứ Năm, ngày 18/03/2021 | 17:28

Sáng ngày 18-3, Hội nghị Tư lệnh Lực lượng Quốc phòng các nước ASEAN lần thứ 18 (ACDFM-18) được tổ chức theo hình thức trực tuyến, dưới sự chủ trì của chủ nhà Brunei.

Thượng tướng Nguyễn Phương Nam, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam tham dự Hội nghị.

Thiếu tướng Dato Seri Pahlawan Haji Hamzah bin Haji Sahat, Tư lệnh Quân đội Hoàng gia Brunei chủ trì hội nghị.

Tham dự có Thượng tướng Nguyễn Phương Nam, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Trưởng đoàn Bộ Quốc phòng Việt Nam cùng Trưởng đoàn các nước ASEAN.

Tại hội nghị, các đại biểu đã trao đổi về tình hình an ninh thế giới, khu vực, đặc biệt là các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống có ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực ASEAN; đánh giá kết quả hợp tác, đề ra định hướng thúc đẩy hợp tác thực chất, hiệu quả trong thời gian tới giữa quân đội các nước ASEAN.

Các trưởng đoàn đã nghe báo cáo kết quả Hội nghị Những người đứng đầu Tình báo Quân đội các nước ASEAN lần thứ 18 (AMIM-18); Hội nghị Cục trưởng Tác chiến Quân đội các nước ASEAN lần thứ 11 (AMOM-11); thông qua Kế hoạch hoạt động hai năm của Quân đội các nước ASEAN (2021-2022); thông qua Tuyên bố chung Hội nghị ACDFM-18, đồng thời xem xét tài liệu về tổ chức Diễn tập Quân sự ASEAN (AMX) do Brunei đề xuất.

Cảm ơn các nước ASEAN đã ủng hộ và hợp tác trong năm Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam, Thượng tướng Nguyễn Phương Nam, Trưởng đoàn Bộ Quốc phòng Việt Nam khẳng định, trong năm 2021, Việt Nam sẽ tiếp tục ủng hộ, hợp tác chặt chẽ với Brunei và các nước ASEAN để tiếp nối những kết quả ASEAN đạt được trong năm 2020 cũng như hiện thực hóa các mục tiêu đề ra cho Năm ASEAN 2021.

Theo Thượng tướng Nguyễn Phương Nam, chủ đề Năm ASEAN 2021: “Chúng ta quan tâm, chúng ta chuẩn bị, chúng ta thịnh vượng” đã được nước Chủ tịch ASEAN đưa ra rất kịp thời, phản ánh mong muốn chung của cộng đồng ASEAN về việc đề cao nỗ lực tập thể nhằm nâng cao đời sống của người dân; nhấn mạnh ASEAN phải phối hợp ứng phó với các thách thức chung của khu vực và thế giới, đặc biệt trong bối cảnh dịch Covid-19 hiện nay.

Thượng tướng Nguyễn Phương Nam bày tỏ tin tưởng Hội nghị lần này sẽ đưa ra nhiều sáng kiến mới nhằm nâng cao chất lượng hợp tác thực chất, hiệu quả, có chiều sâu giữa quân đội các nước ASEAN, góp phần duy trì hòa bình, ổn định, thịnh vượng của khu vực và trên thế giới.

Tại hội nghị, Thượng tướng Nguyễn Phương Nam đã chia sẻ với các đối tác ASEAN về tình hình thế giới, khu vực, nhấn mạnh trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các thách thức an ninh vẫn là yếu tố bất ổn thường trực, trong đó có vấn đề an ninh biển.

Trên cơ sở đó, Trưởng đoàn Việt Nam đề xuất phương hướng hợp tác giữa quân đội các nước ASEAN trong thời gian tới, nhấn mạnh cần duy trì vai trò trung tâm của ASEAN; tiếp tục nâng cao hiểu biết của quân nhân, đặc biệt là các sĩ quan trẻ về hợp tác ASEAN thông qua các hoạt động chung, thúc đẩy nâng cao hình ảnh ASEAN thông qua sáng kiến đặt cờ ASEAN bên cạnh quốc kỳ tại đơn vị quân đội của các quốc gia thành viên ASEAN tham gia hoạt động Gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc; vận dụng, lồng ghép các cơ chế, sáng kiến, thỏa thuận hiện có trong ASEAN nói chung và trong kênh quốc phòng - quân sự ASEAN nói riêng trong triển khai các hoạt động hợp tác.

Trưởng đoàn Việt Nam cũng khẳng định cam kết của Việt Nam trong việc tham gia có trách nhiệm đối với các hoạt động hợp tác giữa quân đội các nước ASEAN, đặc biệt trong vai trò chủ trì một số hoạt động thời gian tới như đồng chủ trì Nhóm chuyên gia ADMM+ về Gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc chu kỳ 2021-2024 với Nhật Bản, Hội nghị Mạng lưới Trung tâm Gìn giữ hòa bình các nước ASEAN, Chương trình Trao đổi kinh nghiệm huấn luyện Hải quân các nước ASEAN trong khuôn khổ Hội nghị Tư lệnh Hải quân ASEAN...; thông báo các hoạt động Bộ Quốc phòng Việt Nam dự kiến chủ trì tổ chức trong năm 2021, bao gồm chương trình giao lưu “Biên cương thắm tình hữu nghị” lần thứ 4; Hội nghị quốc tế “Phụ nữ với hoạt động Gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc” trong nhiệm kỳ Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc và Triển lãm quốc phòng quốc tế Việt Nam lần thứ nhất.

Trưởng đoàn Việt Nam bày tỏ sự đồng tình, đánh giá cao nội dung Tuyên bố chung của hội nghị lần này.

Tuyên bố đã nhấn mạnh cam kết của các nước ASEAN trong việc tiếp tục duy trì hòa bình, an ninh, ổn định, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, đồng thời tăng cường xây dựng lòng tin, thực thi đầy đủ, hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm hoàn tất Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) hiệu quả, thực chất, phù hợp với luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982.

Kết thúc hội nghị, Brunei đã tiến hành lễ bàn giao chức Chủ tịch ACDFM cho Campuchia - nước Chủ tịch ASEAN kế nhiệm trong năm 2022 theo hình thức trực tuyến.

Theo VIETNAM+

Viết bình luận mới

Xem thêm

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Đại sứ Australia bắt đầu nhiệm kỳ tại Việt Nam

07:55 30/06/2025

Tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã tiếp Đại sứ Australia Gillian Bird nhân dịp bắt đầu nhiệm kỳ tại Việt Nam.

Thủ tướng thăm sàn chứng khoán lớn nhất châu Á, tìm hiểu kinh nghiệm phát triển trung tâm tài chính Thượng Hải

05:37 27/06/2025

Sáng ngày 26-6, tại Thượng Hải, trong chương trình công tác tham dự Hội nghị WEF Thiên Tân và làm việc tại Trung Quốc, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới thăm, làm việc tại Sàn Giao dịch chứng khoán Thượng Hải (SSE).

Thủ tướng đề xuất kết nối đường sắt Việt Nam – Kyrgyzstan và với các nước Trung Á

08:23 26/06/2025

Tiếp nối loạt hoạt động tiếp xúc song phương bên lề Hội nghị thường niên các nhà tiên phong lần thứ 16 của Diễn đàn Kinh tế thế giới tại Thiên Tân, Trung Quốc, sáng này 25-6 (giờ địa phương),

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Cơ hội hợp tác kinh tế Việt Nam - Trung Quốc còn rất rộng lớn

05:52 25/06/2025

Trong chương trình tham dự Hội nghị thường niên các nhà tiên phong lần thứ 16 của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF 16 Thiên Tân) và làm việc tại Trung Quốc, chiều ngày 24-6, tại thành phố Thiên Tân, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự Diễn đàn kết nối doanh nghiệp Việt Nam - Trung Quốc.

Bà Nguyễn Thị Thanh tiếp Đoàn Ủy ban Bình đẳng giới và Gia đình, Quốc hội Hàn Quốc

06:20 24/06/2025

Sáng ngày 23-6, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh đã tiếp Đoàn Ủy ban Bình đẳng giới và Gia đình, Quốc hội Hàn Quốc nhân dịp Đoàn đến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Đoàn đại biểu quân sự cấp cao Quân đội Nhân dân Việt Nam làm việc tại Cuba

07:02 22/06/2025

Đoàn đại biểu quân sự cấp cao Quân đội Nhân dân Việt Nam do Đại tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng làm trưởng đoàn, đã thăm và làm việc tại Cuba, nhằm thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết, hữu nghị đặc biệt và hợp tác quốc phòng song phương.

Thúc đẩy liên kết, chia sẻ cơ hội phát triển hài hòa, bền vững và bao trùm giữa các nền kinh tế

06:37 20/06/2025

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh điều này khi dự và phát biểu tại lễ khai mạc Hội chợ Trung Quốc - Nam Á lần thứ 9 và Hội chợ Xuất nhập khẩu Côn Minh lần thứ 29, tổ chức sáng ngày 19-6, tại thành phố Côn Minh, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc,

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại Nguyễn Mạnh Tiến tiếp Đại sứ Liên minh châu Âu tại Việt Nam

07:27 19/06/2025

Tại Trụ sở các cơ quan của Quốc hội, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại của Quốc hội Nguyễn Mạnh Tiến tiếp Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam Julien Guerrier.

Đại sứ Gillian Bird: Thành công của Việt Nam cũng là thành công của Australia

09:05 18/06/2025

Tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tiếp Đại sứ Australia Gillian Bird nhân dịp Đại sứ bắt đầu nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.

Kết thúc vòng đàm phán lần thứ 3 Hiệp định song phương về thương mại đối ứng giữa Việt Nam và Mỹ

08:22 17/06/2025

Theo kế hoạch đã thống nhất, vòng đàm phán lần thứ 3 Hiệp định song phương về Thương mại đối ứng giữa Việt Nam và Mỹ được tổ chức tại Washington D.C.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

11:02 30/06/2025

(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

Kính gửi Quý độc giả thân yêu !

08:11 30/06/2025

Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.

“Hạnh phúc tuổi trẻ”

08:10 30/06/2025

Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.

Mãi nhớ Hậu Giang qua từng câu hát, lời ca !

08:09 30/06/2025

Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...