Thứ Năm, ngày 13/02/2025 | 07:31
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tiếp ông Mohammed Al-Zarooni, Chủ tịch điều hành Tổ chức các Khu Thương mại tự do thế giới (World FZO), nhân chuyến công tác tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE).
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tiếp ông Mohammed Al-Zarooni, Chủ tịch điều hành Tổ chức các Khu Thương mại tự do thế giới.
Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng hoan nghênh, đánh giá cao sự phát triển của Tổ chức các Khu Thương mại tự do thế giới trong thời gian qua bất chấp những biến động của tình hình khu vực và thế giới.
Tổ chức các Khu Thương mại tự do thế giới (2014) được thành lập tại Thụy Sĩ và có trụ sở chính tại Dubai, là Tổ chức phi lợi nhuận, phi chính phủ hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực tham vấn và xây dựng chính sách phát triển các mô hình khu thương mại tự do trên thế giới.
Đến nay, tổ chức đã hỗ trợ Chính phủ các nước, các nhà đầu tư, tổ chức, đối tác tham vấn xây dựng các chính sách nhằm thành lập và phát triển hơn 3.000 khu thương mại tự do trên toàn cầu.
Phó Thủ tướng cho biết hiện Việt Nam đang trong quá trình thúc đẩy chuyển đổi cơ cấu nền kinh tế, thúc đẩy tăng trưởng dựa trên khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số để đưa đất nước bước vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.
Việt Nam cũng đã có chủ trương xây dựng và phát triển các Trung tâm tài chính tại Thành phố Hồ Chí Minh và thành phố Đà Nẵng và các khu thương mại tự do (tại thành phố Hải Phòng, thành phố Đà Nẵng, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) để khai phá nguồn lực, tạo động lực tăng trưởng vượt bậc cho các địa phương nói riêng và quốc gia nói chung.
Phó Thủ tướng đề nghị WFZO, với mạng lưới thành viên rộng lớn, có uy tín và nguồn lực, kinh nghiệm trong phát triển các mô hình khu tự do sẽ hỗ trợ Việt Nam trong quá trình xây dựng và hoàn thiện thể chế nhằm phát triển hiệu quả các mô hình khu thương mại tự do; tham gia đầu tư phát triển và hỗ trợ Việt Nam tiếp cận nguồn lực nhằm phát triển các khu thương mại tự do; kết nối các nhà đầu tư, đối tác có năng lực, quan tâm đến đầu tư tại các khu tự do của Việt Nam.
Phó Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các bộ, ngành, địa phương liên quan kết nối chặt chẽ với World FZO nhằm triển khai hiệu quả các dự án hợp tác cụ thể, mang lại lợi ích thiết thực cho cả hai bên.
Chủ tịch điều hành World FZO Mohammed Al-Zarooni bày tỏ ấn tượng với đất nước Việt Nam tươi đẹp, con người Việt Nam chăm chỉ, thông minh, nền kinh tế Việt Nam đang phát triển bùng nổ, sau hai lần đến thăm đất nước hình chữ S.
Chủ tịch World FZO cũng cho rằng hai bên cần thúc đẩy hợp tác đầu tư bởi đây là cách tốt nhất để cùng phát triển; tăng cường chia sẻ kinh nghiệm phát triển bởi mỗi bên đều có thế mạnh của riêng mình.
Ông Mohammed Al-Zarooni dành nhiều thời gian chia sẻ về kinh nghiệm của UAE trong việc xây dựng và phát triển mô hình khu vực thương mại tự do theo mô hình tổng hợp, có kết hợp với xây dựng khu đô thị; chú trọng phát triển kết nối giữa doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp nước ngoài để tối ưu hóa hiệu quả đầu tư.
Cùng ngày, Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn cũng đã tiếp ông David Gibson-Moore, Chủ tịch Tập đoàn Dalam Capital và Gulf Analytica, và ông Abdulrahman Al Ansari - Nhà sáng lập và Giám đốc điều hành Tập đoàn Apolonia Capital.
Phó Thủ tướng mong muốn các Tập đoàn Dalam Capital, Gulf Analytica và Apolonia Capital hỗ trợ Việt Nam xây dựng trung tâm tài chính khu vực và quốc tế và khu vực thương mại tự do, trước hết hỗ trợ Việt Nam xây dựng hệ thống pháp luật cho xây dựng các trung tâm tài chính, khu thương mại tự do, thu hút các doanh nghiệp tham gia vào các dự án cụ thể để phát triển trung tâm tài chính, khu thương mại tự do.
Đồng thời, hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam kết nối với doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có UAE, không chỉ vì lợi ích mỗi bên mà còn vì sự phát triển của các doanh nghiệp hai bên; đề nghị các tập đoàn trao đổi cụ thể với các bộ, ngành Việt Nam để tổ chức các hoạt động cụ thể như Hội nghị xúc tiến đầu tư quốc tế, hỗ trợ nâng cao năng lực cho các doanh nghiệp Việt Nam tham gia hiệu quả vào chuỗi giá trị toàn cầu.
Lãnh đạo 3 tập đoàn của UAE đánh giá cao mối quan hệ đang phát triển tốt đẹp giữa Việt Nam với UAE và các nước thành viên Hội đồng hợp tác Vùng vịnh; khẳng định sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, hợp tác với Việt Nam trong thu hút đầu tư nước ngoài.
Theo CHINHPHU.VN
06:56 19/03/2025
Sau khi thăm, tìm hiểu mô hình tổ chức, hoạt động của Trung tâm tài chính London, Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình đã có cuộc gặp Phó Thị trưởng Trung tâm tài chính London Vincent Keaveny nhằm trao đổi định hướng hợp tác trong lĩnh vực xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam.
08:28 18/03/2025
Ngày 17-3, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Lương Cường tiếp Đại sứ Cộng hòa Hy Lạp, Cộng hòa Colombia và Cộng hòa Panama tới trình Quốc thư nhận nhiệm vụ tại Việt Nam.
08:23 18/03/2025
Trung Quốc vừa dẫn độ gần 2.900 nghi phạm lừa đảo viễn thông từ Myanmar, đánh dấu bước tiến quan trọng trong hợp tác chống tội phạm công nghệ cao.
08:08 17/03/2025
Tiếp Giáo sư Thomas Vallely, Cố vấn Cấp cao về Việt Nam tại Viện Đông Nam Á của Đại học Columbia (Hoa Kỳ), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị Giáo sư và các cộng sự tiếp tục tham vấn chính sách để Việt Nam thực hiện mục tiêu tăng trưởng 8% trong năm 2025 và 2 con số trong những năm tiếp theo.
08:35 14/03/2025
Sáng ngày 13-3, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long tiếp ông Takebe Tsutomu, Cố vấn đặc biệt Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật - Việt.
05:42 13/03/2025
Sáng ngày 12-3, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Singapore, ngay sau lễ đón trọng thể tại Tòa nhà Quốc hội, Singapore, Tổng Bí thư Tô Lâm đã hội đàm với Thủ tướng Singapore Lawrence Wong.
07:52 12/03/2025
Sau khi kết thúc tốt đẹp các hoạt động trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tại Indonesia, thăm chính thức Ban Thư ký ASEAN từ ngày 9 đến 11-3, theo lời mời của Tổng thống Cộng hòa Indonesia,
07:58 11/03/2025
Ngày 10-3, Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới thăm Ban Thư ký Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại thủ đô Jakarta, Indonesia.
08:51 10/03/2025
Tại Phủ Tổng thống Kenya ở thủ đô Nairobi, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Cộng hòa Thống nhất Tanzania kiêm nhiệm Cộng hòa Kenya Vũ Thanh Huyền đã trình Thư ủy nhiệm lên Tổng thống Cộng hòa Kenya William Samoei Ruto.
07:55 07/03/2025
Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Thủ tướng Cộng hòa Kyrgyzstan Adylbek Kasymaliev thăm chính thức Việt Nam từ ngày 6 đến 7-3.
16:06 19/03/2025
Tư tưởng độc lập gắn liền thống nhất toàn vẹn lãnh thổ và truyền thống giữ nước tạo nên sức mạnh nội tại đưa dân tộc vượt qua kháng chiến đến ngày 30/4/1975.
16:05 19/03/2025
Tối 18-3, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn đã tổ chức lễ kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và trao Giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2025. Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương đã tới dự.
16:03 19/03/2025
Các chuyên gia cho rằng tên gọi địa phương sau khi sáp nhập có thể thay đổi, không còn tên cũ nhưng quê hương không mất đi mà vẫn ở đó.
14:31 19/03/2025
(HGO) – Sáng ngày 19-3, sau gần 1 tuần nghị án kéo dài, Tòa án nhân dân tỉnh đã tuyên án vụ “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, đối với bị cáo Huỳnh Ngọc Dũ (sinh năm 1963), cựu Phó Chánh Văn phòng Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh cùng các đồng phạm theo quy định tại các Điều 174, 360 Bộ luật Hình sự.