Thứ Hai, ngày 20/05/2024 | 09:39
![]() |
- Bà Tám, hồi đó bà học tới lớp mấy ?
- Tui học tới cẳng đau mới nghỉ.
- Gì cẳng đau trời ?
- Cẳng đau là cao đẳng đó.
- Đừng có nói dóc tui nghe, bà hay nói hồi đó đi học không nhiều, giờ muốn con cháu học hành thành đạt, vậy mà giờ nói học tới cao đẳng, dóc tổ.
- Ai ở đời không có mơ ước, ông đừng có đập tan mơ ước người ta nghen.
- Thiệt tình...
- Ủa, có gì mà ông thở dài, hỏi chuyện học hành chi vậy ?
- Ngày xưa thầy cô lại nhà năn nỉ tui đi học mà không thèm, giờ trường lớp nhiều tụi nhỏ muốn học chưa chắc được.
- Nói bậy nói bạ, bị công an phường mời lên uống trà bây giờ. Đi học là chuyện khuyến khích, ai đâu mà không cho đi học.
- Bà không nghe chuyện có mấy trường học “ép” học sinh không thi vào lớp 10 công lập hay sao ?
- Có chuyện đó sao, mắc gì ép không cho tụi nhỏ đi thi ?
- Chắc ít nhiều liên quan đến thành tích rồi. Kỳ thi vào lớp 10 do sở giáo dục và đào tạo các tỉnh, thành tổ chức, thi xong sẽ có danh sách bao nhiêu học sinh đỗ vào THPT công lập, biết trường nào đỗ cao, đỗ thấp. Nếu học sinh trung bình không thi thì chắc chắn trường đó cơ hội lên “tốp ten, tốp mỡ” đồ.
- Hay đó là định hướng phân luồng ? Đừng có chửi nhà trường tội nghiệp.
- Luồng đâu mà luồng. Phân luồng là chỉ tuyển 70% các em hết lớp 9 vào các trường THPT, 30% còn lại sẽ đi học nghề, học thường xuyên nói chung. Còn cái này là bắt các em cam kết, có cha mẹ ký tên với nội dung không được đăng ký dự thi vào các trường THPT công lập. Nó khác hoàn toàn phân luồng.
- Chướng ôn chướng dịch vậy trời, làm cái này coi chừng vi phạm pháp luật chớ chẳng chơi à.
- Nghe đâu các trường hợp đó cũng bị xử lý, kiểm điểm rồi.
- Các cháu muốn đi thi cứ cho tụi nó đi, thử sức mình, để biết khả năng, với ở độ tuổi các cháu, mới xong lớp 9 đều muốn được như bạn bè, nếu thi bị rớt sẽ dễ chấp nhận. Còn mình không cho đi thi thì câu chuyện khác nữa, làm vậy các cháu sốc và tâm lý nặng nề lắm. Đó là quyền lợi chính đáng, ai đâu mà cấm cản kỳ cục kẹo ghê, nghe mà thiệt tức cái lồng ngực.
- Mà chuyện phân luồng hiện giờ còn những điều băn khoăn, đó là cơ sở vật chất, nhân lực giảng dạy hầu như trung tâm nào cũng thiếu, chưa đáp ứng được yêu cầu, nhu cầu của người học, yêu cầu đổi mới nữa.
- Do đó, ở góc độ nào đó rất khó thuyết phục được phụ huynh và các em đến đây học hành, nên mới có tình trạng nhiều trung tâm giờ tới mùa tuyển sinh là bị... “ế nhệ”.
- Tui nghĩ đừng chỉ đổ thừa tâm lý “thích làm thầy hơn làm thợ”, mà phải xem các cơ sở, trung tâm đáp ứng được nhu cầu thực tế hay chưa ?
- Có nhiều em sau khi học xong THCS, đâu có đi theo cái luồng được phân đâu, rất nhiều trường hợp đi làm, gia nhập thị trường lao động khi chưa đủ tuổi, kiếm tiền sớm, nói ra thì cũng có cái lợi là đỡ đần gia đình này nọ nhưng hệ lụy về sau lắm, nhất là khi kinh tế khó khăn, doanh nghiệp đóng cửa hàng loạt, các em bị mất việc, rồi không nghề, không bằng cấp, không biết làm gì.
- Giờ nói phân luồng, nhưng biết có đi đúng luồng hay không hay đi luồng nào khác nữa mà ngành giáo dục và đào tạo khó mà quản hết...
BÀ TÁM, ÔNG TƯ
17:57 18/06/2025
(HGO) – Chiều ngày 18-6, tại Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX (thành phố Cần Thơ), Ban Giám đốc BHXH khu vực XXX đã tổ chức họp mặt, gặp gỡ, chúc mừng các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương và địa phương đóng trên địa bàn thành phố Cần Thơ, tỉnh Hậu Giang, tỉnh Sóc Trăng nhân dịp kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2025).
06:35 17/06/2025
Đuối nước trẻ em gây ra hậu quả nghiêm trọng, để lại nỗi đau không gì bù đắp cho gia đình, người thân. Vấn đề này càng đáng lo hơn khi hè tới...
06:33 17/06/2025
(HG) - Đường tỉnh 925, đoạn từ Bệnh viện Đa khoa Số 10 đến trung tâm hành chính huyện Châu Thành hiện đang xuống cấp nặng. Ghi nhận trên tuyến đường này, xuất hiện nhiều ổ gà, ổ voi, mặt đường bong tróc gây nguy hiểm cho người và phương tiện lưu thông, đặc biệt là vào ban đêm và mùa mưa như hiện nay. Đường xuống cấp cộng với việc sình lầy từ các ổ gà, ổ voi khiến mặt đường trơn trợt, tạo thành những cái bẫy người tham gia giao thông.
06:46 16/06/2025
Công tác gia đình được huyện Châu Thành quan tâm, để góp phần xây dựng cuộc sống hạnh phúc, văn minh, tiến bộ, xã hội phồn vinh, phát triển.
06:43 16/06/2025
- Ủa, bà Tám, sáng sớm có ông shipper nào giao hàng kêu bà om sòm tới chợ còn nghe, tính bom hàng người ta hả trời, ở đời ăn ở có đức nha bà.
12:55 13/06/2025
(HGO) - Sáng 13-6, Hội nghị điển hình tiên tiến Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX lần thứ I (2025-2030) được tổ chức tại thành phố Cần Thơ.
19:06 12/06/2025
Nhờ tính ưu việt của chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), nhiều lao động khi về già đã có cuộc sống an nhàn nhờ được hưởng lương hưu hàng tháng, được cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) để chăm sóc sức khỏe, ổn định cuộc sống.
10:33 11/06/2025
Hiến máu nhân đạo tại Hậu Giang đã trở thành việc làm thường xuyên của nhiều người, qua đó nối dài những hành động nhân ái, nhân lên những điều tốt đẹp trong cuộc sống.
06:38 11/06/2025
(HG) - Ngày 10-6, Hội Chữ thập đỏ tỉnh phối hợp cùng Công ty TNHH MTV Xổ số kiến thiết tỉnh Hậu Giang, UBND thị xã Long Mỹ, tổ chức Chợ nhân đạo năm 2025, với chủ đề “Phiên chợ tình người - Nụ cười hạnh phúc”.
06:30 10/06/2025
(HG) - Theo Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hậu Giang, hiện nay trên rãnh áp thấp có trục ở khoảng 15-18 độ vĩ Bắc nối với một vùng áp thấp trên khu vực Bắc biển Đông.
18:48 18/06/2025
(HGO) - Sáng ngày 18-6, tại Trung tâm hội nghị tỉnh đã diễn ra vòng chung kết Cuộc thi khởi nghiệp tỉnh Hậu Giang lần thứ IV năm 2025, với sự tham gia của 20 dự án, ý tưởng dự thi đạt xuất sắc ở vòng bán kết.
18:41 18/06/2025
Đó là một trong những vấn đề “nóng” mà đại biểu và cử tri đều quan tâm được bà Lê Thị Thanh Lam, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Hậu Giang, nêu ý kiến thảo luận ở Hội trường Quốc hội về phát triển kinh tế - xã hội vào sáng ngày 18-6.
18:00 18/06/2025
Băn khoăn trước vấn nạn hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng và gian lận thương mại; tình hình đời sống của người lao động trước áp lực tăng giá và thu nhập suy giảm, đại biểu Quốc hội tỉnh Hậu Giang đề xuất, kiến nghị nhiều giải pháp giải quyết cụ thể đối với 2 vấn đề “nóng” này.
17:57 18/06/2025
(HGO) – Chiều ngày 18-6, tại Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX (thành phố Cần Thơ), Ban Giám đốc BHXH khu vực XXX đã tổ chức họp mặt, gặp gỡ, chúc mừng các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương và địa phương đóng trên địa bàn thành phố Cần Thơ, tỉnh Hậu Giang, tỉnh Sóc Trăng nhân dịp kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2025).