Giúp nông dân sản xuất nông sản sạch

06/12/2019 | 08:55 GMT+7

Năm 2019, các cấp hội nông dân trên địa bàn thành phố Vị Thanh đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, làm chuyển biến nhận thức trong hội viên, nông dân về sản xuất an toàn.

Thành viên trong Hợp tác xã Thạnh Thắng luôn chú trọng việc tạo ra trái khóm đạt chuẩn an toàn.

Ông Lê Văn Vũ, Phó Chủ tịch Hội Nông dân thành phố, cho biết đầu năm đến nay, Hội Nông dân thành phố phối hợp với Hội Nông dân tỉnh tổ chức 2 lớp tập huấn về an toàn thực phẩm cho hơn 200 hội viên trên địa bàn; phát động 100% hộ hội viên có mô hình sản xuất, kinh doanh, ký cam kết sản xuất, kinh doanh an toàn thực phẩm. Trong các đợt sinh hoạt chi, tổ hội đều quan tâm lồng ghép nội dung tuyên truyền về thực hiện an toàn thực phẩm về sản xuất, kinh doanh.

Cách nay khoảng 5 năm, một số hộ nông dân trồng khóm trong Hợp tác xã (HTX) Thạnh Thắng, ấp Thạnh Thắng, xã Hỏa Tiến, tham gia dự án trồng khóm theo tiêu chuẩn VietGAP. Qua thời gian triển khai, dự án đã giúp bà con trong HTX thay đổi tư duy sản xuất.

Sau khi dự án kết thúc, đến nay hộ dân vẫn tiếp tục duy trì phương thức sản xuất tiến bộ, tạo ra sản phẩm khóm sạch, đảm bảo khóm đạt tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm.

Hiện khóm sạch ở đây đáp ứng tốt nhu cầu người tiêu dùng. Ông Lâm Trường Thọ, Phó Giám đốc HTX Thạnh Thắng, cho biết: “Các hộ thành viên rất chú trọng sử dụng phân, thuốc đạt chất lượng theo khuyến cáo của cơ quan chuyên môn, đảm bảo thời gian cách ly, liều lượng sử dụng phân, thuốc nhằm tạo ra trái khóm an toàn. Qua các lần kiểm tra mẫu của cơ quan chuyên môn, chất lượng khóm của HTX đều đạt chuẩn an toàn cho người sử dụng”.

Theo HTX Thạnh Thắng, nhờ khóm đạt yêu cầu về chất lượng nên có rất nhiều doanh nghiệp, siêu thị tìm đến thu mua. Hiện có một vài hộ thành viên duy trì cung ứng khóm cho một số siêu thị trong và ngoài địa bàn.

Xác định làm ra nông sản an toàn sẽ giúp việc sản xuất của nông dân bền vững hơn, hiện Hội Nông dân thành phố đang triển khai nhiều giải pháp giúp nông dân thực hiện quy trình sản xuất đáp ứng các tiêu chuẩn.

Cụ thể, song song với tuyên truyền, Hội đang tranh thủ các nguồn hỗ trợ từ UBND thành phố, ngành nông nghiệp để tạo điều kiện cho hội viên, nông dân thực hiện hiệu quả các mô hình sản xuất an toàn.

Hội Nông dân thành phố còn đang phối hợp ngành chức năng triển khai dự án GlobalGAP diện tích 20ha đối với cây khóm. Kiến nghị UBND thành phố xem xét hỗ trợ kinh phí cho HTX Thạnh Thắng tái công nhận đạt chuẩn VietGAP. Sau đó, Hội sẽ phối hợp thực hiện chỉ dẫn địa lý cho trái khóm Cầu Đúc để nâng cao giá trị…

Hội Nông dân thành phố thông tin, qua công tác tuyên truyền, vận động của Hội về thực hiện an toàn thực phẩm, đa phần hội viên nông dân đã tự ý thức việc chấp hành các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh.

Hiện tại, việc đầu tư các mô hình sản xuất theo hướng sản xuất nông sản sạch trên địa bàn thành phố tuy còn khá ít nhưng bước đầu nông dân đã biết hạn chế phun xịt thuốc hóa học, không sử dụng các loại phân thuốc, hóa chất không rõ nguồn gốc. Biết sử dụng các loại phân hữu cơ trong sản xuất nhằm tăng độ an toàn cho nông sản, đảm bảo tốt cho sức khỏe người tiêu dùng.

Bài, ảnh: MỸ AN

Viết bình luận mới