Tiền đề quan trọng để thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu nhiệm kỳ mới

29/05/2024 | 05:57 GMT+7

Hôm nay (29-5), Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Long Mỹ long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ X, nhiệm kỳ 2024-2029. Sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Thường trực Huyện ủy, sự phối hợp, hỗ trợ từ UBND huyện, các ngành, đoàn thể và sự nỗ lực phấn đấu vượt khó của cán bộ Mặt trận các cấp chính là nền tảng quan trọng để Mặt trận Tổ quốc huyện đạt nhiều kết quả ấn tượng.

 Mặt trận huyện Long Mỹ đóng góp thiết thực cho công tác an sinh xã hội ở địa phương.

Vì an sinh xã hội

Cuộc sống gia đình anh Nguyễn Phúc Kháng, ở ấp 2, thị trấn Vĩnh Viễn, khá khó khăn vì có ít đất canh tác và phải nuôi con nhỏ. Những lúc không làm ruộng thì anh làm thuê để có tiền trang trải chi phí sinh hoạt trong gia đình. Cuộc sống bấp bênh nên anh không có điều kiện xây dựng nhà mới thay cho căn nhà cũ bị xuống cấp.

Cuối tháng 4-2023, gia đình anh Kháng được hưởng niềm vui nhà mới. Căn nhà đại đoàn kết trị giá 40 triệu đồng do Mặt trận ở địa phương bàn giao dù không to đẹp nhưng là tài sản quý giá của gia đình này.

“Mong ước về một căn nhà mới, kiên cố thay thế cho căn nhà cũ xập xệ của gia đình tôi đã trở thành hiện thực. Căn nhà mới giúp chúng tôi được an cư, tạo điều kiện để gia đình cải thiện chất lượng cuộc sống”, anh Kháng vui mừng nói.

Không riêng gia đình anh Kháng, nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Long Mỹ đã được hưởng niềm vui nhà mới.

Trong nhiệm kỳ 2019-2024, từ các nguồn được hỗ trợ và vận động xã hội hóa, Mặt trận các cấp trên địa bàn huyện triển khai xây dựng và sửa chữa được 328 căn nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo, đạt 205% chỉ tiêu nghị quyết.

Theo bà Nguyễn Thị Kim Hân, Trưởng ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện, công tác chăm lo cho gia đình chính sách, hộ nghèo là trách nhiệm được cả hệ thống Mặt trận trong huyện quan tâm thực hiện. Trong đó, tích cực tổ chức kêu gọi vận động Quỹ “Vì người nghèo” gắn với phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau” nhằm huy động sự đóng góp của các mạnh thường quân trong và ngoài địa bàn đóng góp chăm lo đời sống người dân.

Nhiệm kỳ qua, đã vận động Quỹ “Vì người nghèo” và chương trình an sinh phúc lợi xã hội được 287 tỉ đồng, đạt 114,8% nghị quyết. Từ nguồn quỹ này đã hỗ trợ cho hộ nghèo về nhà ở, vốn sản xuất, trao học bổng cho trẻ em vượt khó học giỏi...

Công tác chăm lo đời sống người dân còn được Mặt trận huyện thực hiện thông qua các mô hình hỗ trợ sinh kế thiết thực. Vừa qua, Mặt trận huyện ra mắt mô hình “Một kết nối, năm hỗ trợ”.

Theo đó, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện sẽ đóng vai trò kết nối trong thực hiện (một kết nối); hỗ trợ về vốn vay, nhà ở cho các đối tượng đảng viên, hội viên nông dân, phụ nữ, công đoàn viên, người dân là hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn thuộc 5 đơn vị: Liên đoàn Lao động huyện, Hội Nông dân huyện, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện, Ban Tổ chức Huyện ủy và Mặt trận xã Thuận Hưng (năm hỗ trợ).

Thực hiện mô hình, mỗi hộ sẽ được hỗ trợ vốn vay từ 10-15 triệu đồng, lãi suất 0%, thời gian cho vay 2 năm. Riêng các đối tượng được hỗ trợ về nhà ở, phương tiện, dụng cụ học tập thì không cần hoàn trả lại.

Tại lễ ra mắt mô hình, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đã trao cho Liên đoàn Lao động huyện 1 căn “Mái ấm công đoàn” trị giá 30 triệu đồng và hỗ trợ công đoàn viên mắc bệnh hiểm nghèo 16 triệu đồng; trao vốn sinh kế cho Hội Nông dân huyện, Hội LHPN huyện, Ban Tổ chức Huyện ủy mỗi đơn vị 100 triệu đồng để chọn hỗ trợ cho đảng viên, hội viên nông dân, phụ nữ là hộ nghèo, cận nghèo.

Mặt trận huyện còn trao cho Mặt trận xã Thuận Hưng 100 triệu đồng để đơn vị này hỗ trợ vốn sinh kế, nhà đại đoàn kết, phương tiện và dụng cụ học tập cho người dân.

Tất cả các nguồn hỗ trợ kể trên được trích từ nguồn Quỹ “Vì người nghèo” của huyện.

Trước đó, tháng 6-2023, Mặt trận huyện ra mắt mô hình “Giảm nghèo 3 hỗ trợ: đảng viên, hội viên phụ nữ, thanh niên xuất ngũ”. Theo đó, mô hình hỗ trợ vốn cho 8 đảng viên, 13 hội viên phụ nữ và 7 đoàn viên xuất ngũ thuộc diện hộ nghèo để họ có vốn khởi nghiệp, lập nghiệp và phát triển kinh tế gia đình. Các trường hợp này được hỗ trợ nguồn vốn từ 8-15 triệu đồng trích từ Quỹ “Vì người nghèo” của huyện, với lãi suất 0 đồng và hoàn trả vốn trong vòng 24 tháng.

Thống kê trong nhiệm kỳ 2019-2024, Mặt trận các cấp trên địa bàn huyện đã giúp đỡ, hỗ trợ sinh kế cho 388 hộ nghèo thoát nghèo bền vững, đạt hơn 110 nghị quyết, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện từ 8,77% năm 2019, xuống còn 5,41% cuối năm 2023.

Giám sát, phản biện đạt kết quả nổi bật

Năm 2023, khi UBND huyện xây dựng dự thảo kế hoạch thực hiện công tác bảo vệ môi trường và Đề án Hậu Giang xanh trên địa bàn, Mặt trận huyện tham gia phản biện nội dung này và gửi đến cơ quan chủ trì soạn thảo nhiều ý kiến đóng góp.

Cụ thể, đề nghị cơ quan soạn thảo cần có khảo sát, đánh giá tình hình bảo vệ môi trường năm 2022, từ đó đề ra kế hoạch với những mục tiêu cụ thể, giải pháp phù hợp nhằm thực hiện thực chất, hiệu quả hơn công tác này thời gian tới.

Đề nghị xây dựng các điểm thu gom tập trung rác thải sinh hoạt, nhất là trên địa bàn các ấp; bổ sung vai trò tuyên truyền, vận động của Mặt trận và các đoàn thể trong bảo vệ môi trường và Đề án Hậu Giang xanh…

Trong nhiệm kỳ qua, Mặt trận huyện Long Mỹ tổ chức phản biện 14/10 nội dung, đạt 140% nghị quyết, trở thành điểm sáng của tỉnh.

Bà Nguyễn Thị Kim Hân, Trưởng ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện, cho biết, khi thực hiện phản biện xã hội, huyện cố gắng mời lãnh đạo ngành chức năng huyện, các đoàn thể, cán bộ về hưu hiểu biết sâu về nội dung phản biện, thường trực UBND các xã, thị trấn; đồng thời, gửi tài liệu từ sớm để đại biểu chủ động nghiên cứu.

Nhờ đó, mỗi cuộc phản biện do Mặt trận huyện tổ chức thường nhận được nhiều ý kiến góp ý xác đáng, tâm huyết, có tính lý luận và thực tiễn cao, phù hợp với tình hình thực hiện của huyện.

Song song với công tác phản biện, Mặt trận và các đoàn thể chính trị - xã hội huyện còn tổ chức giám sát 51/30 cuộc, đạt 170% nghị quyết. Qua đó đã góp ý, kiến nghị giúp cấp ủy, chính quyền chỉ đạo, kiểm tra, khắc phục kịp thời những tồn tại, hạn chế trong hoạt động lãnh đạo, điều hành.

Đáng kể, Mặt trận các xã, thị trấn trên địa bàn cũng có nhiều nỗ lực thực hiện công tác phản biện xã hội, nhiệm kỳ qua đã phản biện 56 nội dung. Riêng Mặt trận xã Lương Nghĩa phản biện hơn 10 nội dung.

Bà Võ Thị Kim Nhớ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Lương Nghĩa, chia sẻ: “Trong danh mục dự thảo các kế hoạch do UBND xã xây dựng hàng năm, chúng tôi chọn phản biện các kế hoạch có tác động đến sự phát triển của địa phương và được người dân quan tâm. Để tổ chức được một cuộc phản biện xã hội thì không hề đơn giản, đòi hỏi phải có nguồn lực về con người, kinh phí. Mặc dù vậy, chúng tôi cố gắng thực hiện vì mong muốn đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết, thiết thực nhằm giúp cho việc phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương đạt kết quả cao”.

Theo bà Nguyễn Thị Kim Hân, hiệu quả do công tác giám sát, phản biện xã hội mang lại là làm sáng tỏ một cách khách quan những kết quả và hạn chế trong việc thực hiện chính sách, pháp luật của cấp ủy, chính quyền địa phương, của các tổ chức. Từ đó, kiến nghị những nội dung nhằm thực hiện đúng và có hiệu quả hơn các chính sách, quy định pháp luật, góp phần bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người dân.

Kết quả nổi bật đạt được trong nhiệm kỳ qua là cơ sở để Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện lần thứ X diễn ra trong không khí vui tươi, phấn khởi xen lẫn sự tự hào. Đây là tiền đề quan trọng để Mặt trận huyện sẽ thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ, chỉ tiêu nhiệm kỳ 2024-2029 đề ra.

Bà Nguyễn Thị Kim Hân: Tôi kêu gọi các tầng lớp nhân dân trong huyện phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết dân tộc, vượt qua khó khăn, thách thức, chung sức, chung lòng tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, đẩy mạnh thực hiện công tác giám sát, phản biện xã hội, phòng, chống tham nhũng, lãng phí; tham gia góp ý xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh, góp phần hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương, thực hiện mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”.

 

Bài, ảnh: TRƯỜNG SƠN

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>