Hỗ trợ đưa hộ sản xuất nông nghiệp lên sàn thương mại điện tử

09/08/2021 | 08:55 GMT+7

(HG) - Ông Lã Hoàng Trung, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông vừa có buổi làm việc trực tuyến bàn về kế hoạch hỗ trợ đưa hộ sản xuất nông nghiệp lên sàn thương mại điện tử, thúc đẩy phát triển kinh tế số nông nghiệp, nông thôn và đảm bảo cung cấp hàng hóa thiết yếu trên địa bàn tỉnh Hậu Giang.

Theo kế hoạch Sở Thông tin và Truyền thông đã thông qua tại buổi làm việc là hướng tới mục tiêu hỗ trợ đưa các hộ sản xuất nông nghiệp (SXNN) đăng ký tham gia các sàn thương mại điện tử (TMĐT) để kết nối, quảng bá, giới thiệu sản phẩm, thêm các kênh phân phối mới, mở rộng thị trường trong nước và quốc tế. Đồng thời, hỗ trợ hộ SXNN đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp trên các sàn TMĐT, thúc đẩy tiêu thụ nhanh, tránh ùn ứ nông sản khi vào cao điểm thu hoạch, giúp người dân giữ giá nông sản, tránh phụ thuộc vào thương lái, trung gian. Ngoài ra, thông qua các sàn TMĐT và nền tảng số cung cấp các thông tin hữu ích cho các hộ SXNN, như: thông tin thị trường nông sản, dự báo nhu cầu và năng lực sản xuất nông sản, thông tin thời tiết, mùa vụ, giống, phân… Lựa chọn đưa lên sàn TMĐT các sản phẩm, nguyên liệu, vật tư đầu vào, các công cụ phục vụ sản xuất nông nghiệp thương hiệu uy tín, chất lượng tốt, giá cả phù hợp để giới thiệu, cung cấp cho các hộ SXNN. Sẽ có 2 doanh nghiệp sở hữu sàn TMĐT là Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (Sàn postmart.vn) và Tổng Công ty Cổ phần Bưu chính Viettel (Sàn voso.vn) tham gia để hỗ trợ hộ SXNN quảng bá sản phẩm nông nghiệp, giao dịch bán, mua trên sàn TMĐT.

Trên cơ sở ý kiến của các đơn vị về nội dung, lộ trình triển khai kế hoạch trong thời gian tới, ông Lã Hoàng Trung, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông đề nghị Sở Công Thương tiếp tục phối hợp với doanh nghiệp, hỗ trợ đưa các sản phẩm của doanh nghiệp lên sàn TMĐT. Đồng thời, hỗ trợ tạo dựng hình ảnh cho các sản phẩm của tỉnh trên sàn TMĐT. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thống kê sản lượng các sản phẩm nông nghiệp của tỉnh đến cuối năm phải tiêu thụ và cấp chứng nhận các sản phẩm an toàn, chất lượng để cung cấp trên sàn TMĐT. Ông cũng đề nghị Hội Nông dân tỉnh và Liên minh Hợp tác xã tỉnh đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, vận động trong hội viên, thành viên thực hiện các nội dung của kế hoạch và phối hợp chặt chẽ với Sở Thông tin và Truyền thông trong việc tuyên truyền, tập huấn kỹ năng số để các hộ SXNN tham gia sàn TMĐT. Riêng Sở Thông tin và Truyền thông sẽ hướng dẫn, đào tạo các đơn vị kỹ năng số, kỹ năng tham gia hoạt động trên môi trường số. Bên cạnh đó, phối hợp với các cơ quan, thông tấn, báo chí thông tin, tuyên truyền, phổ biến rộng rãi nội dung kế hoạch trên các phương tiện thông tin đại chúng.

TRƯỜNG GIANG

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>