“Phòng tập” thể dục ngoài trời

Thứ Năm, ngày 27/08/2020 | 09:35

Việc lắp đặt các dụng cụ thể dục ngoài trời đã tác động tích cực đến thói quen luyện tập thể dục thể thao của nhiều người, góp phần đẩy mạnh Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”.

Nơi lắp đặt dụng cụ thể dục ngoài trời đã trở thành “điểm hẹn” lý tưởng của mọi người.

Lợi ích cho sức khỏe

Hơn 5 năm, kể từ ngày thành phố Vị Thanh và thành phố Ngã Bảy, những địa phương đầu tiên trên địa bàn tỉnh lắp đặt các bộ dụng cụ tập luyện thể dục ngoài trời, phong trào thể thao quần chúng đã có những chuyển biến tích cực, thu hút sự tham gia của nhiều người. Nếu những ngày đầu người dân còn cảm giác bỡ ngỡ với các bộ dụng cụ về cách sử dụng, hiệu quả mang lại, thì nay dần được thay đổi. Mỗi người đều hiểu và thành thạo cách thức hoạt động của từng dụng cụ để có lựa chọn phù hợp với nhu cầu bản thân.

Cô Nguyễn Thị Kiều Tiên, ở phường V, thành phố Vị Thanh, chia sẻ: “Mấy năm qua, ngày nào tôi cũng chọn tập luyện bằng các dụng cụ thể dục ngoài trời dọc bờ kè Xà No làm bạn, do phù hợp với lứa tuổi và sức khỏe. Tôi thích nhất là đạp xe, xoay tay… Các dụng cụ đều dễ sử dụng và giúp tôi cảm thấy khỏe hơn, không còn nhức mỏi, đau khớp, ít bệnh, tinh thần thoải mái”.

Thay vì đi bộ hay tập dưỡng sinh, cầu lông, yoga,… nay người dân đã có thêm cho mình nhiều sự lựa chọn phù hợp. Nhiều người còn đùa nhau như đang tham gia tập luyện ở những phòng tập miễn phí nơi công cộng. Bởi họ không cần bỏ tiền mua sắm dụng cụ hay tốn bất kỳ khoản phí nào mà vẫn được tập nhiều thiết bị thể dục theo sở thích. Có thể là bác xe ôm đang đậu đợi khách hay cô bán vé số đi bộ mỏi chân, các cụ già, phụ nữ, thanh niên, trẻ em… ai cũng có thể dừng lại làm nóng cơ thể bằng một vài động tác thể dục. Đó là giá trị mà các bộ dụng cụ ngoài trời mang lại đối với sức khỏe, góp phần đưa thể thao gần hơn với mọi người, mọi nhà. 

Ông Võ Quốc Dũng, Phó trưởng Phòng Văn hóa và Thông tin thành phố Vị Thanh, cho biết: “Thành phố hiện đã lắp đặt 23 cụm dụng cụ với 88 máy từ nguồn ngân sách nhà nước và xã hội hóa. Năm 2021, chúng tôi sẽ tiếp tục tham mưu UBND thành phố đầu tư lắp đặt các dụng cụ ở một số xã còn lại trên địa bàn nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người dân. Điều này góp phần quan trọng giúp thành phố thực hiện tốt đề án phát triển thể dục thể thao giai đoạn 2017-2020, đưa Vị Thanh trở thành một trong những trung tâm thể dục thể thao mạnh của tỉnh”.

Người dân đồng tình

Việc lắp đặt các dụng cụ tập thể dục ngoài trời nhận được sự đồng tình cao trong Nhân dân. Nơi đây không chỉ để rèn luyện thân thể khỏe mạnh mà còn tạo điều kiện giao lưu, gặp gỡ mọi người, giúp tinh thần thêm sảng khoái. Vào thời gian cao điểm, không khí tập luyện nhộn nhịp như các câu lạc bộ thể thao. Các dụng cụ tập luyện khá thông dụng, đơn giản và thích hợp cho mọi đối tượng. Trên các thiết bị đều ghi rõ chức năng, công dụng và chỉ dẫn chi tiết để người dùng tập đúng phương pháp, mang lại hiệu quả cao cho sức khỏe. Ông Nguyễn Phú Tạo, ở ấp 1, thị trấn Nàng Mau, huyện Vị Thủy, chia sẻ: “Các dụng cụ đều được trang bị chắc chắn, chất lượng và an toàn. Mỗi ngày, tôi dành khoảng một tiếng vừa rèn luyện sức khỏe, vừa hít thở không khí trong lành”. Địa điểm lắp đặt các thiết bị đều đảm bảo không gian rộng rãi, thuận tiện cho hoạt động luyện tập của người dân như tập lưng bụng, đạp tròn, đạp xe, lắc hông…

Ngoài ra, sau một thời gian đưa vào vận hành, sử dụng, chịu sự tác động của con người và thời tiết, các bộ dụng cụ không tránh khỏi tình trạng hư hỏng, xuống cấp. Theo một số người dân phản ánh, có không ít máy tập bị lung lay vì ốc vít, mối nối rỉ sét. Thậm chí, có máy còn bị thiếu bộ phận như xe đạp mất bàn đạp, không có yên xe,... không sử dụng được, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn. Nguyên nhân được cho là ý thức người sử dụng như dùng máy tập không bảo quản, thực hiện thao tác ngược với hướng dẫn, đùa giỡn,… Do đó, để các dụng cụ được sử dụng lâu dài, rất cần sự ý thức giữ gìn trong quá trình tập luyện của người dùng và quản lý chặt chẽ, duy tu, sửa chữa kịp thời từ địa phương.

Ông Nguyễn Sơn Điền, Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa, Thông tin - Thể thao thành phố Ngã Bảy, cho biết: “Các dụng cụ thể dục ngoài trời chính là công cụ hỗ trợ đắc lực cho người dân trong việc vận động cơ thể. Hiện các bộ dụng cụ ngoài trời trên địa bàn thành phố đã cơ bản phủ khắp và nhận được nhiều hiệu ứng tích cực từ phía người dân”.

Việc lắp đặt các dụng cụ góp phần nâng cao ý thức và kích thích tinh thần tập luyện thể dục thể thao của người dân. Nhưng do nhiều nguyên nhân, số lượng các địa điểm lắp đặt dụng cụ vẫn còn hạn chế hoặc chưa phân bố rộng khắp. Các địa phương như thành phố Vị Thanh, thành phố Ngã Bảy, huyện Vị Thủy, huyện Châu Thành A và thị xã Long Mỹ đã lắp đặt các bộ dụng cụ. Riêng các huyện Châu Thành, Phụng Hiệp và Long Mỹ vẫn chưa có các thiết bị này. Người dân rất mong muốn địa phương sẽ tiếp tục vận động xã hội hóa hoặc trích ngân sách để lắp đặt thêm nhiều dụng cụ ngoài trời. Tạo cơ hội cho mọi người dân từ thành thị đến nông thôn đều được thụ hưởng.

Bài, ảnh: HỒNG NHUNG

Viết bình luận mới

Xem thêm

Hội thao các cơ quan Báo chí Nam Sông Hậu hướng đến kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

16:58 07/06/2025

(HGO) – Ngày 7-6, tại thành phố Cà Mau (tỉnh Cà Mau), đã diễn ra Hội thao các cơ quan Báo chí Nam Sông Hậu. Đây là hoạt động thể thao thường niên được Ban Biên tập, Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở các cơ quan báo Đảng Nam Sông Hậu, thống nhất luân phiên tổ chức. Trong lần thứ 6 này, Báo Cà Mau là đơn vị đăng cai hội thao, với sự tham gia mở rộng của đài phát thanh và truyền hình các địa phương.

Những vận động viên “đa zi năng”

06:22 05/06/2025

“Đa zi năng” là tiếng lóng gọi vui nhưng chính xác để nói về những vận động viên có thể chơi nhiều môn thể thao và đặc biệt đều đạt thành tích cao khi thi đấu các môn này.

Ngày 12-6, hạn chót đăng ký dự Giải marathon quốc tế tỉnh Hậu Giang

06:20 05/06/2025

(HG) - Giải marathon quốc tế “Mekong delta marathon” tỉnh Hậu Giang lần thứ VI năm 2025 diễn ra ngày 5 và 6-7 tại thành phố Vị Thanh, với 6 cự ly thi đấu 5km, 10km, 21km, 42km, 1,2km và 2,4km.

Kickboxing Hậu Giang xếp nhì toàn đoàn giải trẻ miền Nam

05:55 04/06/2025

(HG) - Với thành tích 9 huy chương vàng, 7 huy chương bạc, 8 huy chương đồng giúp kickboxing Hậu Giang xếp nhì toàn đoàn tại Giải vô địch kickboxing trẻ miền Nam lần thứ 2 năm 2025.

U19 nữ Việt Nam và mục tiêu vô địch Đông Nam Á

05:17 03/06/2025

Tuyển U19 nữ quốc gia đang tích cực chuẩn bị cho Giải U19 nữ Đông Nam Á 2025 với mục tiêu vô địch.

Qua 5 tháng, số lượng huy chương thể thao thành tích cao vượt kế hoạch năm

05:16 03/06/2025

(HG) - 5 tháng qua, các đội thể thao thành tích cao tỉnh tham dự 30 giải cấp độ khu vực, quốc gia, quốc tế. Kết quả, đoạt 109 huy chương các loại với 20 huy chương vàng, 34 huy chương bạc và 55 huy chương đồng. Với thành tích này, thể thao thành tích cao Hậu Giang đã hoàn thành 109% chỉ tiêu kế hoạch năm (mục tiêu năm 2025 là 100 huy chương các loại).

Sôi động thể thao hè

07:08 29/05/2025

Mùa hè là khoảng thời gian phù hợp để các hoạt động thể dục thể thao có thêm điều kiện phát triển.

Tuyển Việt Nam và thử thách trên sân khách

10:12 27/05/2025

Giành trọn 3 điểm trong trận gặp Malaysia vào ngày 10-6 là mục tiêu của tuyển Việt Nam nhằm nắm lợi thế trong cuộc đua giành vé dự vòng chung kết Asian Cup 2027 nhưng đây là thử thách không nhỏ.

Bi sắt Hậu Giang đoạt 2 huy chương giải vô địch đồng đội quốc gia

10:10 27/05/2025

(HG) - Tham dự Giải bi sắt vô địch đồng đội quốc gia 2025, bi sắt Hậu Giang đoạt 1 huy chương bạc và 1 huy chương đồng.

Nền tảng phát triển thể thao thành tích cao

05:11 22/05/2025

Thể thao thành tích cao tỉnh đang vươn mình mạnh mẽ, đằng sau kết quả ấy là cả một nền móng vững chắc từ thể thao phong trào.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Hội thao các cơ quan Báo chí Nam Sông Hậu hướng đến kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

16:58 07/06/2025

(HGO) – Ngày 7-6, tại thành phố Cà Mau (tỉnh Cà Mau), đã diễn ra Hội thao các cơ quan Báo chí Nam Sông Hậu. Đây là hoạt động thể thao thường niên được Ban Biên tập, Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở các cơ quan báo Đảng Nam Sông Hậu, thống nhất luân phiên tổ chức. Trong lần thứ 6 này, Báo Cà Mau là đơn vị đăng cai hội thao, với sự tham gia mở rộng của đài phát thanh và truyền hình các địa phương.

Chấn chỉnh việc quản lý hoạt động giết mổ, quy trình kiểm soát giết mổ động vật

19:37 06/06/2025

(HGO) - UBND tỉnh Hậu Giang vừa có văn bản chỉ đạo các ngành liên quan và địa phương trong tỉnh chấn chỉnh việc quản lý hoạt động giết mổ, quy trình kiểm soát giết mổ động vật nhằm đảm bảo an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh.

Phấn đấu đến giữa nhiệm kỳ, Trường Chính trị Hậu Giang đạt chuẩn mức 2

17:21 06/06/2025

(HGO) – Chiều ngày 6-6, Đảng bộ Trường Chính trị tỉnh tổ chức Đại hội đảng viên nhiệm kỳ 2025-2030. Bà Mã Thị Tươi, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, đến dự.

Hậu Giang báo cáo kết quả kiểm tra cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm có liên quan hình ảnh phản ánh của người dân

17:10 06/06/2025

(HGO) - Sở Nông nghiệp và Môi trường (NN&MT) tỉnh vừa có văn bản báo cáo bước đầu về kết quả kiểm tra cơ sở giết mổ gia súc có liên quan hình ảnh phản ánh của người dân.