Các địa phương được quyết định tiêu chí nông thôn mới

Thứ Hai, ngày 16/09/2019 | 00:05

(HG) - Cuối tuần qua, tại tỉnh Bạc Liêu, Ban chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu Quốc gia phối hợp với UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức Hội nghị sơ kết 10 năm thực hiện xây dựng nông thôn mới (NTM) vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) và Đông Nam bộ (ĐNB). Tham dự có ông Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ; đại diện lãnh đạo các bộ, ngành liên quan của Trung ương, một số tổ chức quốc tế và 19 tỉnh, thành phố vùng ĐBSCL và ĐNB. Đối với tỉnh Hậu Giang, có ông Trương Cảnh Tuyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cùng một số sở, ngành liên quan và địa phương trong tỉnh.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ (giữa) tham quan gian hàng trưng bày sản phẩm đặc trưng của các địa phương tại hội nghị.

Theo báo cáo của Văn phòng điều phối NTM Trung ương, sau gần 9 năm xây dựng NTM, hiện cả hai vùng có 874/1.731 xã và 30/89 đơn vị cấp huyện được công nhận đạt chuẩn NTM, trong đó vùng ĐNB có 311 xã và 18 đơn vị cấp huyện, vùng ĐBSCL có 563 xã và 12 đơn vị cấp huyện. Ngoài ra, hiện hai vùng có 12 đơn vị cấp huyện của 8 tỉnh đang hoàn thiện thủ tục trình Thủ tướng Chính phủ xem xét công nhận đạt chuẩn và hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM trong năm 2019. Riêng tỉnh Hậu Giang, đến nay tỉnh có 29/53 xã và một đơn vị cấp huyện đạt chuẩn NTM, trong đó có một xã đạt chuẩn NTM nâng cao.

Nét nổi bật trong quá trình xây dựng NTM thời gian qua của hai vùng là cơ sở hạ tầng nông thôn (nhất là hệ thống giao thông) được đầu tư đồng bộ, hiện đại và đảm bảo kết nối liên thông từ ấp đến tỉnh và kết nối vùng. Qua đây, không chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại, giao thương hàng hóa mà còn thu hút doanh nghiệp lớn đầu tư vào khu vực nông thôn. Cụ thể, hiện vùng ĐNB có gần 100% số xã có đường giao thông đến huyện và 98% đường trục thôn được bê tông, nhựa hóa; đối với vùng ĐBSCL cũng có trên 97% số xã có đường đến huyện và đường trục xã được bê tông, nhựa hóa đạt gần 97%. Ngoài giao thông, hệ thống thủy lợi, điện, trường học, trạm y tế, cơ sở vật chất văn hóa, trụ sở làm việc của vùng nông thôn cũng được đầu tư xây mới khang trang, cảnh quan môi trường sáng - xanh - sạch - đẹp, an ninh trật tự ổn định với nhiều mô hình hay được thực hiện.   

Đông đảo đại biểu các tỉnh, thành phố vùng ĐNB và ĐBSCL tham dự hội nghị.

Về phát triển kinh tế, vùng ĐNB nổi bật là nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao - công nghệ sinh học trên quy mô lớn nên thu hút được lượng lớn doanh nghiệp đến đầu tư vào chế biến nông sản; còn vùng ĐBSCL chuyển dịch sản xuất nông nghiệp theo hướng tập trung và chuyên canh nông sản chủ lực gắn với chế biến, cũng như nông sản an toàn vệ sinh thực phẩm với nhóm cây, con chủ lực là “thủy sản - trái cây - lúa”. Đến thời điểm này, vùng ĐNB có 352 xã đạt tiêu chí về hộ nghèo và mức thu nhập bình quân của toàn vùng là 51,26 triệu đồng/người/năm; vùng ĐBSCL có 980 xã đạt tiêu chí hộ nghèo và mức thu nhập của toàn vùng đạt 36,7 triệu đồng/người/năm.

Ngoài những kết quả đạt được, tại hội nghị, nhiều địa phương của hai vùng và một số bộ, ngành Trung ương còn chỉ ra những mặt còn hạn chế trong xây dựng NTM như: hệ thống giao thông chưa đồng bộ do cần nguồn kinh phí đầu tư lớn; tình hình hạn hán, xâm nhập mặn, sạt lở do biến đổi khí hậu đã gây ảnh hưởng lớn đến sản xuất và đời sống người dân; tiến độ triển khai chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) của hai vùng còn chậm; cảnh quan môi trường còn nhiều vấn đề cần quan tâm, nhất là nước và rác thải sinh hoạt của người dân nông thôn…

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ yêu cầu các ngành, địa phương thực hiện xây dựng NTM trên tinh thần “tam nông là chiến lược, xây dựng NTM là căn bản, hiện đại hóa nông nghiệp là then chốt và vai trò của người dân là chủ thể”. Bên cạnh đó, các địa phương không nên chủ quan, thỏa mãn với kết quả đạt được vì xây dựng NTM có điểm xuất phát nhưng không có điểm kết thúc. Do đó, các bộ, ngành Trung ương, địa phương sớm có giải pháp khắc phục những mặt còn hạn chế để đưa phong trào xây dựng NTM ngày càng đi vào chiều sâu. Ngoài ra, tới đây Chính phủ sẽ tiếp tục phân cấp mạnh hơn cho các địa phương quyết định những tiêu chí NTM nhằm phù hợp với điều kiện từng nơi; đồng thời, “đặt hàng” các nhà khoa học tiếp tục nghiên cứu, đóng góp ý kiến về quy hoạch phát triển đô thị và vùng nông thôn ở ĐBSCL trên tinh thần thuận thiên, thích ứng với biến đổi khí hậu; các địa phương đẩy nhanh thực hiện chương trình OCOP và nhân rộng mô hình khu dân cư, ấp kiểu mẫu, vườn mẫu…

Tin, ảnh: HỮU PHƯỚC

Viết bình luận mới

Xem thêm

Rà soát tiến độ chuyển đổi số liên thông, đồng bộ, sẵn sàng triển khai chính quyền 2 cấp

07:48 30/06/2025

(HG) - Cuối tuần qua, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng đã chủ trì Hội nghị trực tuyến rà soát tiến độ và kết quả triển khai các nhiệm vụ chuyển đổi số liên thông, đồng bộ để chuẩn bị cho việc thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp thông suốt, hiệu quả, không gián đoạn từ ngày 1-7.

Các hệ thống thông tin phải đáp ứng yêu cầu sắp xếp đơn vị hành chính theo mô hình mới trên toàn quốc

07:08 26/06/2025

(HG) - Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng vừa chủ trì cuộc họp trực tuyến của Chính phủ với các địa phương về việc triển khai giải pháp thực hiện rà soát, đánh giá, nâng cấp, phát triển các hệ thống thông tin phục vụ chỉ đạo, điều hành và phục vụ người dân, doanh nghiệp, đáp ứng yêu cầu sắp xếp đơn vị hành chính theo mô hình mới.

Không vì sắp xếp tổ chức bộ máy mà làm ảnh hưởng tới các công việc

19:30 22/06/2025

(HGO) - Sáng 22-6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Ban Chỉ đạo Trung ương triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước (lần thứ 5),

Báo Hậu Giang đạt giải A Giải báo chí tỉnh Đồng Tháp năm 2025

06:29 20/06/2025

(HG) - Sáng ngày 19-6, tại UBND tỉnh Đồng Tháp, Ban Tổ chức Giải báo chí tỉnh Đồng Tháp đã tổ chức lễ trao giải Báo chí tỉnh Đồng Tháp lần thứ VIII năm 2025.

Triển lãm nhiều hình ảnh, hiện vật quý về báo chí cách mạng ở Cần Thơ

14:00 19/06/2025

(CTO) - Ngày 19-6, Hội Nhà báo TP Cần Thơ phối hợp Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức triển lãm chuyên đề “Bài báo là tờ hịch cách mạng” tại Thư viện TP Cần Thơ.

Góp ý dự thảo Chỉ thị “Đổi mới và nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ trong giai đoạn mới”

05:30 04/06/2025

(HG) - Chiều ngày 3-6, Ban Tổ chức Trung ương tổ chức Hội nghị trực tuyến góp ý dự thảo báo cáo tổng kết việc thực hiện Kết luận số 18 ngày 22-9-2017 của Ban Bí thư về tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị số 10 của Ban Bí thư khóa X “Về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ trong tình hình mới”;

Tháo gỡ vướng mắc về phát triển nhà ở xã hội

07:29 03/06/2025

(HG) - Chiều ngày 2-6, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị triển khai Nghị quyết số 201/2025/QH15 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển nhà ở xã hội và rà soát đánh giá tình hình phát triển nhà ở xã hội 5 tháng đầu năm, kế hoạch triển khai các tháng cuối năm 2025. Hội nghị được kết nối trực tuyến từ trụ sở Chính phủ tới UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Dự trực tuyến tại điểm cầu tỉnh Hậu Giang có ông Trần Chí Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cùng lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

Khai trương Cổng Pháp luật quốc gia

04:55 02/06/2025

(HG) - Văn phòng Chính phủ vừa phối hợp với Bộ Tư pháp tổ chức Lễ khai trương Cổng Pháp luật quốc gia kết nối trực tuyến tới 63 điểm cầu các tỉnh, thành phố trên cả nước.

Sóc Trăng đề nghị cơ quan chuyên môn Hậu Giang phối hợp kiểm tra, xác minh thông tin và hình ảnh heo bệnh tại địa phương

12:26 01/06/2025

(HGO) – Sở Nông nghiệp và Môi trường (NN&MT) tỉnh Sóc Trăng vừa có Công văn gửi Sở NN&MT tỉnh Hậu Giang về việc phối hợp kiểm tra thông tin phản ánh của người dân liên quan đến tình hình heo bệnh.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Phải giải quyết xong các yêu cầu, khó khăn, đề xuất của doanh nghiệp trong vòng 2 tuần

18:39 31/05/2025

(HGO) - Sáng ngày 31-5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc Tọa đàm với doanh nghiệp, Hiệp hội doanh nghiệp để thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

11:02 30/06/2025

(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

Kính gửi Quý độc giả thân yêu !

08:11 30/06/2025

Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.

“Hạnh phúc tuổi trẻ”

08:10 30/06/2025

Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.

Mãi nhớ Hậu Giang qua từng câu hát, lời ca !

08:09 30/06/2025

Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...