Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ đạo làm rõ vụ lúa chết bất thường cặp tuyến cao tốc ở Hậu Giang

11/06/2024 | 07:47 GMT+7

(HG) - Sau phản ánh của cơ quan truyền thông và phản ánh của giáo sư Nguyễn Ngọc Trân về việc thay thế cát sông bằng cát biển để xây cao tốc ở bán đảo Cà Mau; mới đây, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa có ý kiến chỉ đạo Bộ NN&PTNT chủ trì, phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Giao thông Vận tải và các cơ quan có liên quan xem xét phản ánh liên quan đến thiệt hại 2 vụ lúa (nếu có) tại ấp 9, xã Vị Thắng, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang; đồng thời làm rõ nguyên nhân gây thiệt hại và giải pháp xử lý, trả lời đầy đủ các nội dung trên trước ngày 20-6 tới.

Ngành chức năng của tỉnh tiến hành kiểm tra độ mặn bất thường trong ruộng lúa Hè thu theo phản ánh của người dân.

Như Báo Hậu Giang đã thông tin, trước đó, nhiều hộ dân dọc tuyến cao tốc Cần Thơ - Cà Mau, đoạn đi qua ấp 9, xã Vị Thắng, huyện Vị Thủy phản ảnh, việc bơm cát nền phục vụ công trình làm ảnh hưởng đến lúa của họ không phát triển và bị chết, gây thiệt hại do nhiễm mặn. Tình trạng này đã kéo dài từ vụ lúa Đông xuân 2023-2024 đến vụ Hè thu 2024. Ngành chuyên môn của tỉnh cũng xác định lúa bị ảnh hưởng do nhiễm mặn, bởi tại thời điểm người dân phản ánh, độ mặn được ngành chức năng tỉnh đo được là 2,5‰ và có thời điểm lên đến 6,6‰; riêng những ruộng không bị ảnh hưởng thì độ mặn có 0,1‰. 

Vấn đề đặt ra là tuy ngành chức năng tỉnh xác định lúa bị ảnh hưởng và chết là do nhiễm mặn, nhưng chưa xác định nguồn mặn này từ đâu; trong khi vùng bị ảnh hưởng là vùng ngọt hóa, chưa từng bị xâm nhập mặn. Do đó, việc xác định nguồn nước mặn từ đâu là một việc quan trọng để có phương án xử lý đảm bảo cho bà con an tâm sản xuất trong những vụ lúa tiếp theo. 

Tin, ảnh: HỮU PHƯỚC

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>