Trao giải báo chí “Về đồng bằng sông Cửu Long” lần thứ 5

23/11/2020 | 16:07 GMT+7

Danh sách 22 tác phẩm đạt giải ở các thể loại

Tác giả, nhóm tác giả đạt giải nhất nhận giải. Ảnh Hữu Phước

(HGO) – Chiều ngày 23-11, tại Hội trường UBND thành phố Cần Thơ, Hội Nhà báo Việt Nam, Tạp chí Người Làm Báo, Hội Nhà báo thành phố Cần Thơ phối hợp tổ chức Lễ trao Giải Báo chí “Về đồng bằng sông Cửu Long” năm 2020 và phát động giải năm 2021. Đây là một trong những hoạt động Kỷ niệm 80 năm Ngày Nam kỳ khởi nghĩa (23/11/1940-23/11/2020). Tham dự có ông Trần Việt Trường, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ, cùng lãnh đạo thành phố; ông Nguyễn Bé, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; đại diện hội nhà báo, cơ quan báo chí các tỉnh, thành trong và ngoài khu vực.

Tác giả, nhóm tác giả đạt giải nhì. Ảnh Hữu Phước

Sau một năm phát động, Ban Tổ chức giải nhận được hơn 300 tác phẩm dự giải ở các loại hình báo chí: báo in, phát thanh, truyền hình, báo điện tử. Phản ánh đa dạng các vấn đề cần tháo gỡ của vùng như những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội và những vấn đề đang đặt ra trong quá trình phát triển của khu vực đồng bằng sông Cửu Long như vấn đề biến đổi khí hậu, xâm nhập mặn, liên kết vùng, hội nhập kinh tế, đào tạo nguồn nhân lực; nông nghiệp, nông dân, nông thôn, xây dựng nông thôn mới và những vấn đề liên quan đến an sinh xã hội trong khu vực. Bên cạnh đó, có nhiều tác phẩm viết về gương người tốt việc tốt, phê phán các hành vi tiêu cực, phản bác những luận điệu sai trái của các thế lực thù địch, tôn vinh cá nhân có cách thức sản xuất tiên tiến, phục vụ phát triển kinh tế trong thời kỳ hội nhập và đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước… Song song đó, nhiều tác phẩm mang đậm tính thời sự về phòng, chống Covid-19 được đánh giá cao.

Tác giả, nhóm tác giả đạt giải ba. Ảnh Hữu Phước

Hội đồng Sơ khảo đã chọn được 67 tác phẩm vào vòng Chung khảo. Qua đó, chọn 22 tác phẩm xuất sắc để trao giải, gồm 2 giải nhất, 4 giải nhì, 6 giải ba và 10 giải khuyến khích cho hai thể loại: báo in – báo điện tử và phát thanh – truyền hình. Trong đó, giải nhất thể loại báo in-báo điện tử được trao cho loạt bài 4 kỳ “Chiêu trò trục lợi chính sách ở Trà Vinh” (Báo Thanh niên); giải nhất thể loại phát thanh-truyền hình được  trao cho tác phẩm “Xuất khẩu gạo trong điều kiện thiên tai dịch bệnh” (Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Vĩnh Long).

Tác giả, nhóm tác giả đạt giải khuyến khích nhận giải. Ảnh Hữu Phước

- Báo Hậu Giang tại giải năm nay có 2 tác phẩm vào chung khảo với loạt bài 3 kỳ: “Giữ lửa tài tử - Giữ di sản ông cha”, tác giả Hoàng Nguyên- Thu Thủy; loạt bài 4 kỳ: “An ninh nguồn nước cho đồng bằng sông Cửu Long – Vấn đề cấp thiết”, tác giả Hoài Thanh – Hữu Phước.

Đánh giá về giải lần thứ 5 được tổ chức này, PGS.TS Nguyễn Thành Lợi, Tổng Biên tập Tạp chí Người Làm Báo, Trưởng Ban Tổ chức giải, nhấn mạnh: Trước những tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19 nhưng các phóng viên, nhà báo và các cơ quan báo chí đã vượt qua nhiều khó khăn, nỗ lực vươn lên, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Năm nay, các tác phẩm dự giải có chất lượng cao hơn những năm trước, các tác phẩm đã khắc họa toàn diện bức tranh tổng thể đồng bằng sông Cửu Long năm 2020 trên các phương diện chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội và các lĩnh vực khác. Giải báo chí “Về đồng bằng sông Cửu Long” được tổ chức hằng năm, đã trở thành “thương hiệu” của giải báo chí “Vùng đất Chín Rồng”, là cơ hội để trao đổi nghiệp vụ giữa các cơ quan báo chí, các phóng viên, biên tập viên, cũng là góp tiếng nói chung cho những vấn đề còn tồn tại và phát triển của miền Tây.

Đại biểu dự lễ đóng góp ủng hộ đồng bào miền Trung. Ảnh Hữu Phước

- Tại buổi lễ tổng kết, Ban Tổ chức cũng đã tổ chức quên góp vì đồng bào miền Trung. Trao học bổng, tặng nón bảo hiểm cho 100 học sinh vượt khó học giỏi tại tỉnh Hậu Giang và thành phố Cần Thơ, mỗi suất 500.000 đồng. Dịp này, Ban Tổ chức cũng đã phát động Giải Báo chí “Về đồng bằng sông Cửu Long” lần 6 năm 2021.

Các em học sinh Hậu Giang, thành phố Cần Thơ nhận học bổng, nón bảo hiểm.

***

DANH SÁCH  PHẨM ĐẠT GIẢI BÁO CHÍ “VỀ ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG” NĂM 2020

(Tổng cộng 22 tác phẩm đạt giải cho 2 thể loại)

I. THỂ LOẠI BÁO IN – BÁO ĐIỆN TỬ

Giải nhất (1 giải)

- Loạt bài 4 kỳ: “Chiêu trò trục lợi chính sách ở Trà Vinh” – Báo Thanh niên

Giải nhì (2 giải)

- Loạt bài 4 kỳ: Ký ức Cần Thơ (Báo Cần Thơ)

- Loạt bài 2 kỳ: Cà Mau oằn mình chống hạn mặn

Giải ba (3 giải)

- Loạt bài 3 kỳ: “Loạn giống lúa dỏm” – Văn phòng Báo Tuổi trẻ vùng Tây Nam bộ

- Loạt bài 3 kỳ: “Thiếu dự án kết nối Thành phố Hồ Chí Minh với miền Tây”

- Loạt bài 3 kỳ: “Những tấm gương bình dị có sức lan tỏa rộng” (Báo Trà Vinh)

Giải khuyến khích (5 giải)

- Loạt bài 4 kỳ: “Gỡ nút thắt rừng đước” (Báo Cà Mau)

- Loạt bài 4 kỳ: “Ươm mầm ý tưởng khởi nghiệp” (Báo Kiên Giang)

- Tác phẩm: “Khởi nghiệp thành công từ khai thác “tìa nguyên bản địa” (Trung tâm Văn hóa – Thể thao và Truyền thanh huyện Tam Nông, Đồng Tháp)

- Tác phẩm: “Giá trị chuyên nghiệp sau một năm “chung tay” làm du lịch ở Hậu Giang” (Thời báo Kinh tế Sài Gòn)

- Loạt bài 4 kỳ: “Thực hiện Nghị quyết 120/NQ-CP: Thúc đẩy bước ngoặt khai thác sử dụng tài nguyên nước cho miền Tây phát triển bền vững” (Báo Tài nguyên và Môi trường)

II. THỂ LOẠI PHÁT THANH – TRUYỀN HÌNH

Giải nhất (1 giải)

- Tác phẩm: “Xuất khẩu gạo trong điều kiện thiên tai dịch bệnh” (Đài PT&TH tỉnh Vĩnh Long).

Giải nhì (2 giải)

- Tác phẩm: “Đề án tái cơ cấu: Đồng Tháp thay áo cho nền nông nghiệp” (Đài PT&TH tỉnh Đồng Tháp)

- Phóng sự 3 kỳ: “Đồng bằng sông Cửu Long phát huy vai trò chủ thể của nhân dân trong xây dựng nông thôn mới” (Cơ quan Thường trực Báo Nhân dân tại Thành phố Cần Thơ)

Giải ba (3 giải)

- Tác phẩm: “Tháo điểm nghẽn giao thông cho đồng bằng cất cánh” (Đài Tiếng nói Việt Nam)

- Tác phẩm “Gạo sữa” (Đài PT&TH tỉnh An Giang)

- Tác phẩm: “Bến Tre xây dựng chuỗi giá trị ngành dừa” (Đài PT&TH tỉnh Bến Tre)

Giải khuyến khích (5 giải)

- Tác phẩm: “Long An ngăn chặn việc mua bán động vật hoang dã” (Đài PT&TH tỉnh Long An)

- Tác phẩm: “Chương trình thời sự phát thanh chuyên đề: Thoát khỏi vòng vây” (Đài PT&TH tỉnh Hậu Giang)

- Tác phẩm: “Đảo” trên sông Hậu” (Đài PT&TH tỉnh Sóc Trăng)

- Tác phẩm: “Hành trình đi tìm sâm Việt” (Đài Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh)

- Loạt phóng sự: “Xóm đèn dầu” (Đài PT&TH tỉnh Bạc Liêu).

 

HOÀNG NGUYÊN, HỮU PHƯỚC tổng hợp

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>