Bàn phương án hỗ trợ cho vay đối với học viên du học nghề tại Đức

20/11/2020 | 16:47 GMT+7

(HGO) - Chiều ngày 20-11, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Văn Thanh có buổi làm việc với các sở, ngành liên quan, Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh Hậu Giang, Công ty Cổ phần đầu tư phát triển SHB (công ty) để bàn việc đề xuất hỗ trợ cho vay đối với học viên tham gia chương trình du học nghề tại Cộng hoà Liên bang (CHLB) Đức.

Quang cảnh buổi làm việc.

Theo Công ty Cổ phần đầu tư phát triển SHB, đây là chương trình du học nghề tại CHLB Đức nhằm nâng cao nguồn nhân lực trẻ của tỉnh. Chương trình này học viên được miễn học phí và còn được trợ cấp lương tại CHLB Đức. Đây là chương trình đào tạo nghề kép, thời gian học thực hành được doanh nghiệp trả lương. Trong thời gian qua, qua tổ chức tư vấn trên 700 học sinh lớp 12, ở 10 điểm trường THPT trên địa bàn tỉnh, trong đó có 215 học sinh rất quan tâm, tuy nhiên đa phần gặp khó khăn về tài chính. Với chương trình này, vừa qua ở Hậu Giang đã có 1 học sinh học tiếng Đức và xuất cảnh vào tháng 9-2020, theo học ngành xây dựng tại tập đoàn BIW.

Theo Công ty Cổ phần đầu tư phát triển SHB, trong năm đầu tiên học, học viên sẽ được nhận 1.000 euro (chưa bao gồm khoản đóng bảo hiểm y tế)

Tổng phí dịch vụ trọn gói cho một học viên hiện tại hơn 288 triệu đồng. Học viên đóng phí chia làm 3 lần, trong đó lần 3 là 168 triệu đồng. Để tạo điều kiện thuận lợi cho học viên tham gia chương trình, phía công ty đề xuất tỉnh hỗ trợ cho ứng viên vay phí dịch vụ lần 3 (tương đương 60% phí dịch vụ của chương trình). Sau khi học viên đạt được visa du học nghề tại CHLB Đức thì giải ngân trước khi học viên xuất cảnh. Thời gian thu hồi vốn cho vay dự kiến trong 3-5 năm, chia đều hàng tháng và tùy theo chính sách chung của tỉnh. Tuy nhiên, đối với học sinh ở Hậu Giang tham gia chương trình này theo học ngành xây dựng, phía công ty sẽ hỗ trợ 1.000 euro/học viên. 

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Văn Thanh cho rằng Hậu Giang là tỉnh còn khó khăn về cơ sở vật chất, trình độ, tỉnh rất mong muốn cho sinh viên, học sinh, người lao động du học và lao động ở nước ngoài để họ có trình độ chuyên môn, thu nhập cao, nâng cao đời sống. Trên cơ sở buổi làm việc hôm nay với Công ty Cổ phần đầu tư phát triển SHB, đề nghị các sở, ngành liên quan tiếp tục bàn chính sách hỗ trợ này và thông qua sau kỳ họp HĐND sắp tới.

Tin, ảnh: T.XOÀN

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>