Đoàn công tác tỉnh Bắc Giang đến trao đổi kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh tế tập thể và nông nghiệp tại Hậu Giang

27/09/2023 | 05:21 GMT+7

(HG) - Sáng ngày 26-9, Đoàn công tác của tỉnh Bắc Giang do ông Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, làm Trưởng đoàn, có buổi làm việc với UBND tỉnh Hậu Giang về trao đổi kinh nghiệm mô hình phát triển kinh tế tập thể (KTTT), liên kết chuỗi giá trị trong lĩnh vực nông nghiệp tại Hậu Giang. Tiếp và làm việc với đoàn công tác của tỉnh Bắc Giang có ông Đồng Văn Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang; cùng các sở, ngành liên quan của tỉnh.

Ông Lê Ánh Dương (bìa phải), Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, tặng bức tranh sơn dầu cho ông Đồng Văn Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang. Ảnh: HỮU PHƯỚC 

Chia sẻ tại buổi làm việc, lãnh đạo Sở NN&PTNT tỉnh Hậu Giang, cho biết hiện toàn tỉnh có 681 tổ hợp tác nông nghiệp, với 10.153 thành viên; 4 liên hiệp hợp tác xã nông nghiệp, với 70 thành viên và 220 HTX nông nghiệp với 6.621 thành viên; tổng vốn điều lệ hơn 241 tỉ đồng. Hiện các HTX đều đa dạng hóa về ngành nghề và dịch vụ, đáp ứng được nhu cầu hợp tác, phát triển sản xuất và nâng cao năng suất, chất lượng nông sản hàng hóa trong nông nghiệp. Trong đó hiện có 45 HTX nông nghiệp liên kết với doanh nghiệp cung ứng đầu vào và tiêu thụ nông sản hàng hóa đầu ra; 46 HTX ứng dụng quy trình sản xuất theo VietGAP, GlobalGAP, truy xuất nguồn gốc nông sản…

Đặc biệt, nhiều HTX đã nâng cao giá trị sản phẩm thông qua sơ chế, chế biến và thực hiện phát triển các sản phẩm đạt chuẩn OCOP cấp tỉnh. Kết quả hiện có 19 HTX có sản phẩm đạt OCOP, với 41 sản phẩm được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn từ 3 sao đến 4 sao; đồng thời từng bước xây dựng thương hiệu hàng hóa cho một số mặt hàng nông nghiệp chủ lực của tỉnh nhà.

Lãnh đạo Sở NN&PTNT tỉnh Hậu Giang chia sẻ những kinh nghiệm trong hoạt động mô hình KTTT và liên kết chuỗi sản xuất trong nông nghiệp của tỉnh.

Ngoài ra, hàng năm vào đầu vụ sản xuất, Sở NN&PTNT tỉnh phối hợp với các địa phương chủ động tổ chức mời các công ty, doanh nghiệp quy mô lớn trong và ngoài tỉnh đến tham gia hợp tác, liên kết sản xuất, bao tiêu nông sản cho nông dân. Mặt khác, để giúp mô hình KTTT của tỉnh hoạt động ngày càng hiệu quả và phát triển, thời gian qua UBND tỉnh còn ban hành nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ có liên quan về phát triển KTTT, liên kết chuỗi giá trị, chính sách phát triển nông nghiệp, nông thôn. Trong đó, nổi bật là xây dựng 15 mô hình HTX và 3 liên hiệp HTX được đầu tư đồng bộ về kết cấu hạ tầng và phát triển toàn diện, hoạt động hiệu quả; xây dựng thí điểm 3 mô hình kinh tế nông nghiệp tuần hoàn; hỗ trợ đầu tư cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp; hỗ trợ tín dụng…

Thành viên Đoàn công tác tỉnh Bắc Giang đặt một số câu hỏi trong lĩnh vực KTTT và nông nghiệp tại Hậu Giang để trao đổi kinh nghiệm.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, đánh giá cao tình hình hoạt động mô hình KTTT của tỉnh Hậu Giang, đặc biệt là nhiều HTX có cách làm hay, sáng tạo trong hoạt động để mang lại hiệu quả cho thành viên. Qua trao đổi thông tin từ ngành chức năng của tỉnh Hậu Giang, đoàn công tác của tỉnh Bắc Giang ghi nhận được nhiều kinh nghiệm hay trong điều hành hoạt động mô hình KTTT, việc liên kết chuỗi giá trị, mô hình kinh tế tuần hoàn, xây dựng thương hiệu, chế biến sâu trong lĩnh vực nông nghiệp, đặc biệt là nhiều cơ chế, chính sách của tỉnh Hậu Giang góp phần thúc đẩy lĩnh vực nông nghiệp, KTTT phát triển. Những kinh nghiệm học tập được từ tỉnh Hậu Giang sẽ được ngành chức năng có liên quan của tỉnh Bắc Giang vận dụng và áp dụng vào thực tế tại tỉnh trong thời gian tới. 

Quang cảnh buổi làm việc.

Ông Đồng Văn Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, chia sẻ: Hậu Giang rất trân trọng và vui mừng khi được đón tiếp Đoàn công tác của tỉnh Bắc Giang đến thăm và trao đổi một số kinh nghiệm trong lĩnh vực KTTT và nông nghiệp của tỉnh Hậu Giang. Tin rằng, với những thông tin trao đổi qua lại giữa ngành chức năng của hai đơn vị sẽ góp phần giúp cho lĩnh vực nông nghiệp và KTTT của 2 tỉnh sẽ tiếp tục có nhiều bứt phá mới trong thời gian tới.

HỮU PHƯỚC 

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>