Thứ Sáu, ngày 14/04/2023 | 08:38
(HG) - Sáng ngày 13-4, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trương Cảnh Tuyên có buổi làm việc với lãnh đạo một số sở, ngành liên quan của tỉnh để tháo gỡ những khó khăn trong quá trình triển khai Đề án “Phát triển nông nghiệp bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu tỉnh Hậu Giang giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030”.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trương Cảnh Tuyên (bìa trái) đề nghị Sở NN&PTNT tỉnh cần nắm rõ khó khăn của từng HTX và liên hiệp HTX để tỉnh có buổi làm việc trực tiếp vào thời gian tới.
Đề án được HĐND tỉnh thông qua vào cuối năm 2020 và thống nhất sửa đổi, bổ sung một số điều vào năm 2022 nhằm tháo gỡ khó khăn trong triển khai thực hiện các dự án hỗ trợ đầu tư hạ tầng và chế biến sản phẩm cho hợp tác xã (HTX). Tuy nhiên, qua rà soát thì đến nay tiến độ thực hiện đề án khá chậm so với yêu cầu đề ra. Về nguyên nhân được ngành chức năng tỉnh cho là các đơn vị được giao nhiệm vụ hỗ trợ HTX và liên hiệp HTX lập thủ tục đề xuất đầu tư kết cấu hạ tầng và chế biến sản phẩm chưa nắm rõ nội dung, chính sách hỗ trợ, cũng như mục tiêu các nguồn vốn hỗ trợ và quy trình thủ tục đề xuất dự án đầu tư công nên việc triển khai thực hiện gặp nhiều lúng túng; đồng thời một số địa phương chưa chủ động phối hợp với đơn vị tham mưu đề án. Bên cạnh đó, một số HTX và liên hiệp HTX được lựa chọn tham gia đề án đang gặp khó khăn về đất đai để đầu tư cơ sở hạ tầng và một số HTX chưa thống nhất được danh mục đầu tư và góp vốn đối ứng mua trang thiết bị...
Đến nay, Sở NN&PTNT tỉnh đã khảo sát, thẩm định, lựa chọn 15 HTX cùng 3 liên hiệp HTX tham gia đề án và được UBND tỉnh thống nhất. Khi tham gia đề án, các HTX và liên hiệp HTX sẽ được đầu tư, hỗ trợ một số nội dung để phát triển toàn diện như: hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng; sản xuất; liên kết, xúc tiến thương mại và mở rộng thị trường; chuyển đổi số và tư vấn ứng dụng khoa học công nghệ; đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng và chế biến sản phẩm... Tuy nhiên, hiện có một số HTX và liên hiệp HTX được lựa chọn lại xin không tham gia đề án.
Lãnh đạo Sở NN&PTNT tỉnh (đứng) báo cáo những khó khăn cấp thiết trong quá trình thực hiện đề án về phát triển nông nghiệp của tỉnh.
Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trương Cảnh Tuyên đề nghị các ngành liên quan và địa phương trong tỉnh phải có sự thay đổi, hướng đi mới phù hợp, nhất là những vấn đề còn khó khăn liên quan đến pháp lý mà trước đây chưa có tiền lệ nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện các nội dung theo đề án đã đề ra. Trong đó, Sở NN&PTNT tỉnh cần nắm lại cụ thể những khó khăn đang tồn tại của 18 HTX và liên hiệp HTX được lựa chọn tham gia đề án, sau đó có báo cáo để UBND tỉnh trực tiếp làm việc với lãnh đạo các địa phương và HTX, cũng như liên hiệp HTX để cùng nhau tháo gỡ. Tại buổi làm việc, trường hợp HTX hay liên hiệp HTX nào xin rút không tham gia đề án thì tỉnh sẽ chấp thuận để sớm bổ sung đơn vị khác vào thay thế.
HỮU PHƯỚC
08:11 30/06/2025
Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.
07:49 30/06/2025
(HG) - Cuối tuần qua, diễn ra Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 22, nhiệm kỳ 2020-2025 để sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm quý III/2025; sơ kết, tổng kết và triển khai các văn bản của Trung ương, của tỉnh
07:47 30/06/2025
(HG) - Cuối tuần qua, Thường trực Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị trực tuyến với 28 xã, phường (mới) nghe báo cáo công tác chuẩn bị công bố Quyết định thành lập xã, phường đi vào hoạt động từ ngày 1-7.
08:32 27/06/2025
(HG) - Sáng ngày 26-6, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Văn Hòa có buổi làm việc với các sở, ban, ngành và các địa phương để nắm tình hình thực hiện công tác quản lý tài sản và dự toán thu chi sau sáp nhập, thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.
05:59 27/06/2025
(HG) - Để chuẩn bị tổ chức Giải marathon quốc tế “Vietcombank Mekong delta” tỉnh Hậu Giang lần thứ VI - năm 2025, những ngày này, công tác thi công các công trình phụ trợ phục vụ giải đang được ngành chức năng triển khai khẩn trương.
19:07 26/06/2025
(HGO) - Chiều ngày 26-6, ông Nguyễn Văn Hòa, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; ông Trần Chí Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đã dự Hội nghị tổng kết hoạt động Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025.
14:32 26/06/2025
(HGO) - Viện kiểm sát nhân dân (KSND) tối cao vừa tổ chức Lễ công bố và trao Quyết định bổ nhiệm chức vụ lãnh đạo quản lý của Viện KSND thành phố Cần Thơ (sau sáp nhập).
13:51 26/06/2025
(HGO) - Sáng ngày 26-6, Ban Chỉ đạo 138 tỉnh tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy (tháng 6) và Ngày toàn dân phòng, chống ma túy (26-6). Ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo 138 tỉnh, đến dự.
08:52 26/06/2025
(HG) - UBND tỉnh Hậu Giang vừa chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư dự án Trung tâm Dạy nghề Đào tạo và Sát hạch lái xe cơ giới đường bộ Hậu Giang (mở rộng) đã được UBND tỉnh Hậu Giang chấp thuận chủ trương đầu tư tại Công văn số 316/UBND-NCTH ngày 15 tháng 3 năm 2021.
08:29 26/06/2025
(HG) - Sau 1 tháng khởi công xây dựng, cầu VESAF 44 (cầu Long Bình thuộc kênh Ba Thước), với chiều dài 18m và rộng 2,8m, tổng kinh phí thực hiện hơn 393 triệu đồng;
11:02 30/06/2025
(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy
08:11 30/06/2025
Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.
08:10 30/06/2025
Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.
08:09 30/06/2025
Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...