Nắm lại cụ thể những khó khăn của HTX được lựa chọn tham gia đề án để có hướng tháo gỡ

14/04/2023 | 08:38 GMT+7

(HG) - Sáng ngày 13-4, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trương Cảnh Tuyên có buổi làm việc với lãnh đạo một số sở, ngành liên quan của tỉnh để tháo gỡ những khó khăn trong quá trình triển khai Đề án “Phát triển nông nghiệp bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu tỉnh Hậu Giang giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030”.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trương Cảnh Tuyên (bìa trái) đề nghị Sở NN&PTNT tỉnh cần nắm rõ khó khăn của từng HTX và liên hiệp HTX để tỉnh có buổi làm việc trực tiếp vào thời gian tới.

Đề án được HĐND tỉnh thông qua vào cuối năm 2020 và thống nhất sửa đổi, bổ sung một số điều vào năm 2022 nhằm tháo gỡ khó khăn trong triển khai thực hiện các dự án hỗ trợ đầu tư hạ tầng và chế biến sản phẩm cho hợp tác xã (HTX). Tuy nhiên, qua rà soát thì đến nay tiến độ thực hiện đề án khá chậm so với yêu cầu đề ra. Về nguyên nhân được ngành chức năng tỉnh cho là các đơn vị được giao nhiệm vụ hỗ trợ HTX và liên hiệp HTX lập thủ tục đề xuất đầu tư kết cấu hạ tầng và chế biến sản phẩm chưa nắm rõ nội dung, chính sách hỗ trợ, cũng như mục tiêu các nguồn vốn hỗ trợ và quy trình thủ tục đề xuất dự án đầu tư công nên việc triển khai thực hiện gặp nhiều lúng túng; đồng thời một số địa phương chưa chủ động phối hợp với đơn vị tham mưu đề án. Bên cạnh đó, một số HTX và liên hiệp HTX được lựa chọn tham gia đề án đang gặp khó khăn về đất đai để đầu tư cơ sở hạ tầng và một số HTX chưa thống nhất được danh mục đầu tư và góp vốn đối ứng mua trang thiết bị... 

Đến nay, Sở NN&PTNT tỉnh đã khảo sát, thẩm định, lựa chọn 15 HTX cùng 3 liên hiệp HTX tham gia đề án và được UBND tỉnh thống nhất. Khi tham gia đề án, các HTX và liên hiệp HTX sẽ được đầu tư, hỗ trợ một số nội dung để phát triển toàn diện như: hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng; sản xuất; liên kết, xúc tiến thương mại và mở rộng thị trường; chuyển đổi số và tư vấn ứng dụng khoa học công nghệ; đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng và chế biến sản phẩm... Tuy nhiên, hiện có một số HTX và liên hiệp HTX được lựa chọn lại xin không tham gia đề án.

Lãnh đạo Sở NN&PTNT tỉnh (đứng) báo cáo những khó khăn cấp thiết trong quá trình thực hiện đề án về phát triển nông nghiệp của tỉnh.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trương Cảnh Tuyên đề nghị các ngành liên quan và địa phương trong tỉnh phải có sự thay đổi, hướng đi mới phù hợp, nhất là những vấn đề còn khó khăn liên quan đến pháp lý mà trước đây chưa có tiền lệ nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện các nội dung theo đề án đã đề ra. Trong đó, Sở NN&PTNT tỉnh cần nắm lại cụ thể những khó khăn đang tồn tại của 18 HTX và liên hiệp HTX được lựa chọn tham gia đề án, sau đó có báo cáo để UBND tỉnh trực tiếp làm việc với lãnh đạo các địa phương và HTX, cũng như liên hiệp HTX để cùng nhau tháo gỡ. Tại buổi làm việc, trường hợp HTX hay liên hiệp HTX nào xin rút không tham gia đề án thì tỉnh sẽ chấp thuận để sớm bổ sung đơn vị khác vào thay thế.

HỮU PHƯỚC

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>