HOTLINE: 0982.095.095 - 0293.3878767 Thứ ba, ngày 15/12/2016
123,977,085 lượt truy cập

Phối hợp xây dựng đề án kinh tế tuần hoàn giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn đến năm 2030

10/09/2020 | 18:13 GMT+7

(HG) - Chiều ngày 10-9, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trương Cảnh Tuyên và các sở, ngành tỉnh có buổi làm việc với Công ty Cổ phần Phát triển dự án THD Việt Nam cùng đối tác tại Hà Lan và Phần Lan về các dự án Kinh tế sinh thái tuần hoàn gắn với công nghiệp chế biến và năng lượng tái tạo tại Hậu Giang.

Đại diện đối tác đến từ Hà Lan và Phần Lan trao đổi tại buổi làm việc qua ứng dụng Skype.

Khu vực đồng bằng sông Cửu Long có thế mạnh về sản xuất nông nghiệp, đa dạng các loại cây trồng, được các chuyên gia trong và ngoài nước đánh giá cao về tiềm năng khai thác năng lượng từ nguồn sinh khối. Công ty Cổ phần Phát triển dự án THD Việt Nam (công ty) sau khi tìm hiểu thực tế tại tỉnh cùng với đối tác đã xây dựng các tổ hợp dự án kinh tế sinh thái tuần hoàn nông nghiệp hữu cơ gắn với công nghiệp chế biến và năng lượng tái tạo tại xã Nhơn Nghĩa A, huyện Châu Thành A (diện tích khoảng 30ha) và xã Tân Phước Hưng, huyện Phụng Hiệp (diện tích 63,5ha). Các tổ hợp dự án tận dụng nguồn phế phẩm nông nghiệp sẵn có tại địa phương như rơm và hình thành vùng trồng cỏ voi để sản xuất thức ăn cung cấp cho trang trại chăn nuôi bò hiện đại. Chất thải từ chăn nuôi tiếp tục làm nguyên liệu đầu vào cho nhà máy biogas tạo ra điện năng. Tổ hợp còn có các hợp phần khác gồm nhà máy chế biến nông sản, sản xuất nấm, tảo, hệ thống điện mặt trời áp mái, điện gió và khai thác địa nhiệt… Trên nền tảng khoa học và giải pháp tiên tiến từ các nước châu Âu, các tổ hợp dự án kỳ vọng tạo ra hiệu quả tổng hợp về kinh tế, xã hội của tỉnh, sản xuất năng lượng sạch và không gây ô nhiễm môi trường.

Buổi làm việc của lãnh đạo tỉnh và các sở, ngành với Công ty Cổ phần Phát triển THD Việt Nam về dự án kinh tế sinh thái tuần hoàn.

Phát biểu lại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trương Cảnh Tuyên cho rằng các tổ hợp kinh tế sinh thái tuần hoàn mà công ty xây dựng rất phù hợp với tình hình thực tế và định hướng thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp của tỉnh trong giai đoạn 2021-2025. Sau buổi làm việc, Văn phòng UBND tổng hợp, đề xuất UBND tỉnh ra chủ trương cho phép công ty tiếp cận dự án. Sau khi có chủ trương tiếp cận, Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với các sở, ngành liên quan và địa phương hướng dẫn, hỗ trợ công ty thực hiện các bước tiếp theo. Phía công ty cần ghi nhận và nghiên cứu các ý kiến đóng góp của các sở, ngành tại buổi làm việc để bổ sung vào dự án. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tích cực phối hợp với công ty để nghiên cứu và xây dựng đề án kinh tế tuần hoàn của tỉnh giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn đến năm 2030.

Tin, ảnh: T.NGỌC

Viết bình luận mới