Sẽ hỗ trợ tiền cho người dân có lúa bị ảnh hưởng mặn bất thường ở huyện Vị Thủy

24/05/2024 | 08:41 GMT+7

(HG) - Chiều ngày 23-5, UBND huyện Vị Thủy có buổi làm việc với một số sở, ngành của tỉnh và những đơn vị liên quan để giải quyết kiến nghị của các hộ dân có diện tích lúa Hè thu và Đông xuân bị ảnh hưởng trong quá trình thi công dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn Cần Thơ - Cà Mau, qua địa bàn huyện Vị Thủy.

Ông Trương Trần Trọng Hiếu (đứng), Phó Chủ tịch UBND huyện Vị Thủy, đề nghị nhà thầu thi công dự án sớm hỗ trợ tiền cho những hộ dân có lúa Đông xuân bị ảnh hưởng bởi công trình.

Trước đó, nhiều hộ dân dọc tuyến cao tốc Cần Thơ - Cà Mau, đoạn đi qua ấp 9, xã Vị Thắng, huyện Vị Thủy, phản ảnh việc bơm cát nền phục vụ công trình làm ảnh hưởng đến lúa của họ không phát triển và bị chết, gây thiệt hại do nhiễm mặn. Tình trạng này đã kéo dài từ vụ lúa Đông xuân 2023-2024 đến vụ Hè thu 2024. Ngành chuyên môn của tỉnh cũng xác định lúa bị ảnh hưởng do nhiễm mặn, bởi tại thời điểm người dân phản ánh, độ mặn được ngành chức năng tỉnh đo được là 2,5‰ và có thời điểm lên đến 6,6‰; riêng những ruộng không bị ảnh hưởng thì độ mặn có 0,1‰. Qua thống kê của ngành chức năng huyện Vị Thủy, diện tích lúa Đông xuân bị chết và giảm năng suất do nhiễm mặn là 2,48ha, với số tiền thiệt hại gần 44 triệu đồng; riêng vụ Hè thu bước đầu ghi nhận có hơn 1ha.  

Tại buổi làm việc, đại diện nhà thầu thi công dự án cam kết sẽ sớm hỗ trợ tiền cho người dân có lúa Đông xuân bị ảnh hưởng bởi mặn bất thường dọc tuyến cao tốc Cần Thơ - Cà Mau.

Vấn đề đặt ra là tuy ngành chức năng tỉnh xác định lúa bị ảnh hưởng do nhiễm mặn, nhưng chưa xác định nguồn mặn này từ đâu; trong khi vùng bị ảnh hưởng là vùng ngọt hóa, chưa từng bị xâm nhập mặn. Do đó, thiết nghĩ việc xác định nguồn nước mặn từ đâu là một việc quan trọng để có phương án xử lý đảm bảo cho bà con an tâm sản xuất trong những vụ lúa tiếp theo. 

Trước đó, ngành chức năng của tỉnh tiến hành kiểm tra độ mặn bất thường trên lúa Hè thu theo phản ánh của người dân.

Trước phản ánh của người dân và các kết luận của ngành chức năng tỉnh, tại buổi làm việc, đại diện nhà thầu thi công dự án cam kết với lãnh đạo huyện Vị Thủy là sẽ hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng lúa Đông xuân theo diện tích và số tiền mà ngành chức năng và huyện Vị Thủy đã thẩm định. Riêng vụ Hè thu, nhờ ngành chức năng huyện đánh giá mức độ thiệt hại của từng hộ để nhà thầu thi công thực hiện việc hỗ trợ cho người dân. Về lâu dài, nhà thầu thi công dự án sẽ có giải pháp hữu hiệu để không còn xảy ra tình trạng tương tự.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Trương Trần Trọng Hiếu, Phó Chủ tịch UBND huyện Vị Thủy, đề nghị nhà thầu thi công dự án sớm thực hiện cam kết của mình là hỗ trợ tiền cho những hộ dân có lúa Đông xuân bị ảnh hưởng bởi công trình theo số liệu ngành chức năng huyện đi kiểm tra thực tế và công bố. Bên cạnh đó, địa phương cũng đề nghị đơn vị thi công có biện pháp an toàn trong quá trình thi công, tránh rò rỉ nguyên vật liệu làm ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp của người dân dọc theo dự án.

HOÀI THANH - HỮU PHƯỚC

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>