Bệnh viện an toàn: Một mấu chốt trong “cuộc chiến” với đại dịch

05/08/2020 | 18:44 GMT+7

Các bệnh viện, trung tâm y tế tỉnh đang khẩn trương rà soát, đánh giá mức độ an toàn và tích cực nâng mức an toàn trước dịch Covid-19, nhằm tránh tình trạng lây lan chéo, trở thành ổ dịch như đã xảy ra ở Bệnh viện Bạch Mai và nhiều bệnh viện ở Đà Nẵng.

Phân luồng trong khám, chữa bệnh được triển khai thực hiện chặt chẽ ở Bệnh viện Đa khoa thành phố Ngã Bảy.

“An toàn” ra sao theo các tiêu chí của Bộ Y tế

Khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trở lại, quá trình tổ chức khám, chữa bệnh, tất cả các cơ sở y tế đã quan tâm phân luồng người bệnh ngay từ cổng và yêu cầu người bệnh thực hiện đúng các hướng dẫn phòng dịch khi đến cơ sở y tế. Bà Nguyễn Hoa Bích Ngọc, nhân viên Trung tâm Y tế huyện Châu Thành A, trực tiếp đứng phân luồng người bệnh tại cổng vào trung tâm, cho biết: “Người bệnh vào thì mình hỏi về triệu chứng, nếu trường hợp nào có triệu chứng về hô hấp thì hướng dẫn đến khu khám riêng, đo thân nhiệt, sát khuẩn tay và yêu cầu người dân khai báo y tế. Tất cả người bệnh, thân nhân người bệnh đều có ý thức chấp hành theo hướng dẫn của nhân viên y tế”. Trung tâm Y tế huyện đã phân luồng ngay tại cổng, yêu cầu tất cả người vào trung tâm phải đeo khẩu trang và bố trí khu khám riêng biệt cho những bệnh nhân khám bệnh về hô hấp với 3 buồng khám. Đây là một giải pháp kiểm soát nhằm hạn chế thấp nhất sự lây lan bệnh nếu có cas nhiễm Covid-19 vào khám ở trung tâm.

Theo đánh giá của trung tâm, đơn vị đạt mức an toàn theo Bộ tiêu chí Bệnh viện  an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 và các bệnh viêm đường hô hấp cấp với 8 chương, gồm 37 tiêu chí của Bộ Y tế. Ông Lê Văn Khởi, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Châu Thành A, cho hay: “Qua đánh giá theo các tiêu chí này, chúng tôi đã thực hiện đạt trên 75%, đạt theo mức an toàn. Chúng tôi đã chuẩn bị sẵn sàng các tình huống ứng phó, đã thành lập ban chỉ đạo, các tổ giúp việc, có kế hoạch phân công ca kíp trực, có kịch bản ứng phó từng cấp độ dịch xảy ra, dự trù mua sắm trang thiết bị, thuốc, hóa chất đáp ứng cơ bản nhu cầu phòng, chống dịch. Có bố trí khu vực cách ly riêng, khu vực khám riêng cách xa khu vực khám, điều trị bệnh chung…”.

Qua đánh giá, Bệnh viện Đa khoa thành phố Ngã Bảy cũng khẳng định “An toàn” trước dịch Covid-19. Ông Nguyễn Thanh Nam, Phó Giám đốc Bệnh viện, khẳng định: “Kết quả chấm điểm đạt 76%, trong khi yêu cầu của Bộ Y tế đạt 75% là ở mức an toàn. Khá nhiều tiêu chí chúng tôi đã chủ động thực hiện. Với số lượng khám, chữa bệnh ngoại trú khoảng 1.000 lượt người một ngày yêu cầu chúng tôi phải kiểm soát dịch chặt chẽ từ cổng vào đối với người vào bệnh viện. Nhân viên y tế tuân thủ nghiêm ngặt các quy định phòng lây nhiễm bệnh trong quá trình khám, chữa bệnh. Chuẩn bị đầy đủ, chi tiết kế hoạch ứng phó khi dịch bệnh xảy ra trong bệnh viện. Đã chuẩn bị khu vực cách ly riêng trong bệnh viện, hiện đang cách ly 6 trường hợp. Nhân viên y tế đã nhiều lần được tập huấn chuyên môn của tỉnh, Bộ Y tế trong công tác phòng và điều trị Covid-19. Đặc biệt, bệnh viện đang thực hiện công tác truyền thông liên tục các thông tin yêu cầu người dân đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay sát khuẩn phòng dịch,… và tuyên truyền các thông tin khác về tình hình dịch bệnh,…”.

Phải an toàn để phòng, chống dịch hiệu quả

Bệnh viện Sản Nhi tỉnh cũng đánh giá đạt 86%, ở mức an toàn trước dịch Covid-19. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Văn Út, Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi tỉnh: “Một số tiêu chí hiện tại chưa đạt được chúng tôi sẽ khẩn trương khắc phục để bệnh viện càng an toàn hơn trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Theo tiêu chí phân luồng yêu cầu bố trí cổng riêng cho người có nguy cơ, nhưng hiện tại bệnh viện chỉ có 1 cổng nên chúng tôi sẽ đề xuất xin ý kiến Sở Y tế để mở thêm 1 cổng nữa. Đề xuất mua sắm một số trang thiết bị cần thiết để đảm bảo an toàn phòng bệnh, hạn chế tối thiểu sự lây nhiễm bệnh nếu có trong bệnh viện”.

Tại Trung tâm Y tế huyện Châu Thành A, Ban Giám đốc cũng khẩn trương chỉ đạo thực hiện các tiêu chí hiện tại chưa đạt nhưng có thể tự khắc phục được. Ông Lê Văn Khởi, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Châu Thành A, nhận định: “Phương tiện phòng hộ chưa đủ về số lượng chúng tôi đang tranh thủ tìm mua và đề nghị hỗ trợ từ Sở Y tế tỉnh. Hệ thống biển báo chưa đảm bảo đúng như hướng dẫn của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 chúng tôi sẽ khắc phục ngay. Tuy nhiên, một số tiêu chí sẽ rất khó tự khắc phục, như: Chưa có khu vực riêng lẻ để bố trí lấy những mẫu bệnh phẩm xét nghiệm khác nhau; chưa có phòng làm cận lâm sàng, thăm dò chức năng riêng dành cho đối tượng nghi nhiễm viêm đường hô hấp cấp; chưa có đầy đủ phương tiện như máy chiếu, đèn để tiến hành họp trực tuyến; chưa triển khai được đặt lịch khám qua mạng nhằm giảm tải tình trạng tập trung khi bắt số khám bệnh… cần có sự hỗ trợ, đầu tư kinh phí của tỉnh và huyện, hỗ trợ phần mềm công nghệ thông tin…”.

Tương tự tại Bệnh viện Đa khoa thành phố Ngã Bảy cũng gặp khó. Ông Nguyễn Thanh Nam, Phó Giám đốc Bệnh viện, cho biết thêm: “Một số tiêu chí bệnh viện đang khắc phục hoàn chỉnh hơn, dự kiến sẽ trang bị thêm máy sát khuẩn tự động, trong khi hiện tại chỉ sát khuẩn bằng các chai dung dịch thông thường. Bệnh viện gặp khó khăn do tình trạng khẩu trang y tế, khẩu trang N95 hiện nay khan hiếm. Tiêu chí buồng khám sàng lọc nối liền với khu vực lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm và chiếu chụp hoặc thực hiện ngay tại buồng khám sàng lọc cũng khó thực hiện do thiết kế ban đầu cách xa nhau. Bệnh viện có thể triển khai thực hiện đặt lịch khám qua điện thoại nhưng không thể thực hiện được đặt lịch khám qua mạng. Còn đo thân nhiệt bằng máy quét có ghi hình cũng không có điều kiện để trang bị…”.

Theo đánh giá của nhiều bệnh viện, trung tâm y tế thì cơ bản đảm bảo yêu cầu an toàn trước dịch Covid-19 theo Bộ tiêu chí của Bộ Y tế. Hiện tại, tất cả 13 bệnh viện, trung tâm y tế trên địa bàn tỉnh đều đang khẩn trương đánh giá. Tuy nhiên, để an toàn hơn các bệnh viện, trung tâm y tế sẽ tích cực thực hiện đạt các tiêu chí còn lại nhằm đảm bảo hoạt động khám, chữa bệnh an toàn phòng dịch Covid-19, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng phát hiện muộn cas bệnh.

Bài, ảnh: HỒNG DIỄM

Viết bình luận mới