Gửi trọn niềm tin vào “19 ngày vàng chống dịch”

29/03/2020 | 13:29 GMT+7

Từ 0 giờ ngày 28-3 đến hết ngày 15-4 là thời điểm vàng chống dịch theo nhận định của Chính phủ và ngành chức năng. Hậu Giang tuy chưa phát hiện cas nhiễm Covid-19, nhưng đã quyết liệt, áp dụng những biện pháp cứng rắn nhất để phòng dịch trên địa bàn, nhằm tạo sự đồng bộ, thống nhất trong phòng, chống dịch cùng cả nước.

Cuộc họp trực tuyến toàn tỉnh được Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh tổ chức cuối tuần qua.

Dừng kinh doanh dịch vụ không cần thiết

Sáng sớm ngày 28-3, các địa phương trên toàn tỉnh đã ra quân thông báo cho những cơ sở kinh doanh dịch vụ tạm dừng hoạt động đến hết ngày 15-4. Còn ngay tối ngày 27-3, phương tiện thông tin đại chúng toàn tỉnh đã thông báo Chỉ thị số 510 của Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang về Quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Tuyên truyền, thông tin được thực hiện đến từng nhà, từng người…

Chị T., chủ một cơ sở làm đẹp và có trung tâm ngoại ngữ tại khu vực Vincom Vị Thanh (phường V, thành phố Vị Thanh), cho biết, ngay sau khi biết được thông tin sẽ đóng cửa các cơ sở kinh doanh dịch vụ vào tối 27-3, chị đã viết một bảng thông báo sẽ đóng cửa các cơ sở đến ngày 15-4 trước khi khu vực, phường đến vận động. Nhân viên đều cho tạm nghỉ. Sẽ có ảnh hưởng đến tình hình tài chính nhưng phải chấp nhận, vì chống dịch là trách nhiệm chung. Tương tự, anh Th. chủ một tiệm vàng ở khu vực 3, phường V, cũng cho biết, đã có quy định phải thực hiện, vì cái chung, vì mọi người, tiền có thể kiếm được, nhưng tính mạng kiếm đâu ra, doanh thu sẽ cố gắng bán buôn sau khi tình hình dịch ổn lại.

Thông tin về việc đóng cửa các dịch vụ không cần thiết vào sáng 28-3 tại khu vực 3, phường V, thành phố Vị Thanh.

Ông Nguyễn Văn Châu, Bí thư Chi bộ, Trưởng khu vực 3, phường V, cho biết, ngay tối ngày 27-3, sau khi biết được Chỉ thị của Chủ tịch UBND tỉnh trên Báo Hậu Giang, đã tải văn bản về chuyển cho những hộ kinh doanh qua zalo, với những đơn vị, cơ sở chưa có lưu số quản lý đã đến thông báo ngay sáng sớm 28-3. Qua thông báo cho các cơ sở, tất cả đều chấp hành. Việc tuyên truyền vận động, kiểm tra thực hiện Chỉ thị 510 sẽ tiếp tục trong những ngày tới.

Nhiều chủ cửa hàng ăn uống trên địa bàn thành phố Vị Thanh đẩy mạnh kinh doanh qua mạng xã hội, giao tận nhà cho khách quen có số điện thoại của quán. Điều quan trọng không phải lo lời lỗ, chỉ mong thời điểm vàng chống dịch tới sẽ áp chế được dịch bệnh.

Chưa bao giờ những chỉ thị từ Trung ương đến tỉnh được ban hành liên tục để ứng phó với dịch bệnh nhiều đến như vậy. Điều đó đã cho thấy những nhận định, đánh giá những nguy cơ tiềm ẩn đối với nước ta khi tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Từ 0 giờ ngày 28-3 đến hết ngày 15-4, ngoài việc không tụ tập không quá 10 người ngoài khu vực bệnh viện, công sở, trường học, Hậu Giang tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn (các tụ điểm ca nhạc, câu lạc bộ hát với nhau, karaoke, các quán bar, cà phê, nhà hàng, cửa hàng ăn uống, khách sạn, cơ sở lưu trú, bida, phòng tập gym, trò chơi điện tử, rạp chiếu phim, sân vận động, cơ sở làm đẹp, hớt tóc, xông hơi, mát-xa, các di tích lịch sử - văn hóa, bảo tàng, thư viện, điểm tham quan du lịch, các hoạt động vui chơi, giải trí có tập trung đông người khác…), trừ các cơ sở kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu (xăng dầu, lương thực, thực phẩm, dược phẩm, các cơ sở khám chữa bệnh,…).

Thông điệp từ lãnh đạo tỉnh

Tỉnh ủy, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, địa phương và toàn thể Nhân dân tiếp tục quán triệt tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ là “chống dịch như chống giặc”, chấp nhận thiệt hại về kinh tế để phòng, chống dịch; quyết tâm cao hơn nữa, nỗ lực, cố gắng hơn nữa trong thực hiện các giải pháp, nhiệm vụ phòng, chống dịch theo đúng chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Tỉnh ủy và UBND tỉnh; tăng cường kỷ luật, kỷ cương, tuyệt đối không lơ là, chủ quan, tăng tốc thực hiện các biện pháp phát hiện sớm nguồn lây, cách ly kịp thời, khoanh vùng nhanh gọn, dập dịch triệt để.

Tuần vừa qua, cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh đã chia ra 2 phòng họp ngay 1 cuộc họp tại trụ sở UBND tỉnh, những cuộc họp trong tuần này đều lưu ý không được quá 20 người/phòng. Ông Huỳnh Thanh Tạo, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, cho biết, những cuộc họp quan trọng nhất đã đình lại, trong đó có cuộc họp sơ kết quý I của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh mở rộng, kỳ họp HĐND tỉnh. Tỉnh ủy đã có Công văn hỏa tốc ngày 26-3, yêu cầu tạm dừng tổ chức đại hội đảng bộ cấp cơ sở và các cuộc hội họp. Những điều này phù hợp với tình hình chung, theo sự chỉ đạo của Trung ương, cùng chung tay, chung sức, chung lòng để chống dịch.Trước lo lắng về nhu yếu phẩm, thực phẩm của người dân, ông Huỳnh Thanh Phong, Giám đốc Sở Công thương, cho biết, đơn vị cũng đã có các phương án cụ thể về cung cấp 12 hàng hóa thiết yếu theo 5 cấp độ dịch bệnh. Thời gian qua, đã có những đợt kiểm tra, giám sát, yêu cầu các cơ sở kinh doanh thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu, nếu sức mua của mặt hàng nào trên 30% một ngày sẽ có bổ sung nguồn hàng kịp thời. Người dân không lo thiếu nhu yếu phẩm, thực phẩm, vì các cơ sở kinh doanh đều có dự trữ hàng đủ đáp ứng, nguyên năm nay sẽ thực hiện bình ổn giá.

Vì một tinh thần chống dịch cao nhất cùng cả nước, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Lê Tiến Châu đề nghị, người dân cần bình tĩnh, yên tâm, tiếp tục tin tưởng, ủng hộ các biện pháp phòng, chống dịch. Mỗi người dân hãy là một chiến sĩ phòng, chống dịch; tiếp tục chung sức, đồng lòng đẩy lùi dịch bệnh. Trước mắt thực hiện nghiêm các biện pháp không tụ tập đông người; chỉ ra khỏi nhà trong trường hợp thật cần thiết, rửa tay thường xuyên, đeo khẩu trang nơi công cộng, tăng cường tự bảo vệ sức khỏe; hạn chế đến các cơ sở khám chữa bệnh trừ trường hợp thật sự cần thiết và thực hiện tốt các khuyến cáo của cơ quan chức năng, nhất là đối với người cao tuổi, có bệnh nền.

Xem xét, xử lý trách nhiệm, kỷ luật nghiêm đối với người đứng đầu sở, ban, ngành, địa phương để xảy ra tụ tập đông người

Chủ tịch UBND tỉnh giao Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tổ chức các đoàn đi kiểm tra và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân không chấp hành các biện pháp hạn chế tụ tập đông người. Sẽ xem xét, xử lý trách nhiệm, kỷ luật nghiêm đối với người đứng đầu sở, ban, ngành, địa phương để xảy ra tụ tập đông người. Tiếp tục rà soát, yêu cầu thực hiện việc khai báo y tế, cập nhật tình hình sức khỏe, sàng lọc đối với các trường hợp đã nhập cảnh Việt Nam đến địa phương kể từ ngày 8-3-2020 mà không thuộc diện cách ly tập trung, để áp dụng các biện pháp cách ly, giám sát phù hợp. Tăng cường việc giám sát các trường hợp cách ly tại gia đình, hạn chế tối đa việc giao tiếp của các đối tượng bị đề nghị cách ly y tế; thực hiện cưỡng chế cách ly y tế đối với các trường hợp chống đối cách ly theo quy định. Cùng với việc quyết liệt phòng, chống dịch, các cấp, các ngành cần tập trung thực hiện quyết liệt các giải pháp cụ thể, hữu hiệu để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội.

Đề xuất cán bộ, công chức, viên chức ủng hộ từ 1-2 ngày lương phòng, chống dịch

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh vào cuối tuần qua, ông Trần Văn Huyến, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, nêu ý kiến: Thời gian qua, các cá nhân, doanh nghiệp đã có nhiều đóng góp thông qua Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Sở Y tế, đó là những điều rất đáng trân trọng. Tuy nhiên, tình hình phòng, chống dịch bệnh còn gian nan, rất cần nhiều hơn nữa sự chung tay và ông Huyến đề xuất mỗi cán bộ, công chức, viên chức toàn tỉnh nên đóng 1-2 ngày lương ủng hộ công tác phòng, chống dịch.

Về vấn đề này, ông Huỳnh Thanh Tạo, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; ông Lê Tiến Châu, Chủ tịch UBND tỉnh, cho biết ghi nhận ý kiến đề xuất này, sẽ trình lại Thường trực, Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Dự đoán tình hình trong thời gian tới

Theo Sở Y tế, tỉnh Hậu Giang có nhiều người có chồng là người nước ngoài, công nhân, du học sinh, người đi du lịch tại nước ngoài cũng nhiều, tỉnh đã tiếp nhận và đang cách ly tập trung 135 trường hợp về từ nước ngoài, nên khả năng bệnh xâm nhập vào tỉnh là rất lớn. Do đó, công tác phòng, chống dịch bệnh không thể chủ quan, đặc biệt là công tác giám sát, cách ly người có yếu tố nguy cơ, phát hiện sớm, điều trị tích cực để tránh lây lan trong cộng đồng. Hiện nay, việc mua sắm trang thiết bị, dụng cụ phòng, chống dịch còn gặp nhiều khó khăn do khó tìm được nhà cung cấp… Đến chiều 27-3, tỷ lệ người dân Hậu Giang đăng ký khai báo y tế chiếm trên 19%, ngành y tế mong muốn có sự vào cuộc quyết liệt hơn nữa từ cấp ủy, chính quyền các cấp, đặc biệt là các hội, đoàn thể, để nâng tỷ lệ khai báo y tế lên.

 

Bài, ảnh: HOÀNG NGUYÊN

Viết bình luận mới