Tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19

31/03/2020 | 19:54 GMT+7

(HG) - Chiều ngày 31-3, ông Lê Tiến Châu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh, đã có cuộc họp trực tuyến đột xuất với các địa phương về việc đánh giá thực hiện Chỉ thị số 510 của UBND tỉnh về quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19 và triển khai thực hiện Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Tiến Châu phát biểu tại buổi làm việc đột xuất. Ảnh: CAO OANH

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Tiến Châu đề nghị tăng cường, đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao hơn nữa ý thức chủ động phòng, chống dịch trong người dân. Rà soát lại các điểm chốt chặn để bố trí phù hợp, điểm nào đông thì bố trí thêm lực lượng, điểm nào không cần thiết có thể giảm. Ngành y tế xây dựng kịch bản ứng phó trong trường hợp khẩn cấp, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các khu, cụm công nghiệp nắm chặt tình hình công nhân, thường xuyên kiểm tra, theo dõi sức khỏe công nhân, đảm bảo khoảng cách an toàn giữa các công nhân trên 2m. Đảm bảo đủ nhu cầu thiết yếu hàng hóa cho người dân, không để đầu cơ tăng giá. Các địa phương nắm chặt đối tượng, chỉ đạo thực hiện nghiêm việc kiểm tra, phát hiện và xử lý sai phạm trong việc không tuân thủ, bỏ trốn cách ly, không đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng…

Dự báo trong thời gian tới tình hình dịch bệnh phức tạp, nên ngành y tế cần chủ động,

đẩy nhanh việc mua sắm các trang thiết bị thiết yếu phòng chống dịch, đặc biệt là phối hợp với Bộ Y tế và Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh nhanh chóng hoàn thiện phòng xét nghiệm áp lực âm phục vụ xét nghiệm Covid-19 tại tỉnh…

Ông Lê Tiến Châu cũng nhấn mạnh tinh thần của Thủ tướng Chính phủ đề cập trong Chỉ thị số 16 là: thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày, kể từ 0 giờ ngày 1-4, trên nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh. Phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn mỗi công nhân trên 2m, đeo khẩu trang, khử trùng, diệt khuẩn theo quy định. Yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết, không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng. Thủ trưởng cơ quan đơn vị bố trí 50% cán bộ, công chức, viên chức làm việc tại nhà, 50% sẽ làm việc tại cơ quan và thực hiện luân phiên nhau, có kiểm tra, giám sát công việc được giao…

Tại cuộc họp, đại diện Sở Tư pháp có ý kiến xử phạt những trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng theo Nghị định 176 của Chính phủ về quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế. Các địa phương trình bày những khó khăn, như một số trạm xăng gắn bảng hết xăng không bán, dẫn đến tình trạng rất đông người dân lo lắng, đi mua xăng tích trữ; người dân tập trung đông ở các khu vực chợ trung tâm; khó thống kê số người đi làm ăn xa về địa phương vì họ về trong đêm rồi ở tại nhà, không tiến hành khai báo y tế; cần giải pháp phòng dịch hiệu quả đối với công nhân tại các công trường, làm việc tại các công ty, xí nghiệp trong giai đoạn này…

- Ông Tống Hoàng Khôi, Bí thư Huyện ủy Long Mỹ; ông Đặng Hoàng Vũ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện; cùng các ban, ngành, đoàn thể có liên quan vừa có buổi kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 và cách ly y tế tại Trung tâm Y tế huyện Long Mỹ.

Tại buổi kiểm tra, lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện đã báo cáo nhanh về công tác phòng, chống dịch Covid-19 và cách ly y tế. Hiện Trung tâm Y tế đã sắp xếp, bố trí phòng cách ly, trang bị 5 giường bệnh, đồ bảo hộ, trang thiết bị y tế… Sau khi nghe báo cáo của Trung tâm Y tế huyện, ông Tống Hoàng Khôi yêu cầu lãnh đạo Trung tâm Y tế cần chủ động trong mọi tình huống nhằm đáp ứng nhanh nhất nếu có dịch bệnh xảy ra trên địa bàn.

Dịp này, đoàn đã kiểm tra việc thực hiện Chỉ thị số 510/CT-UBND của UBND tỉnh về thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh tại chợ Vĩnh Viễn. Tại đây, ông Tống Hoàng Khôi đã đi thực tế kiểm tra việc địa phương tuyên truyền, khảo sát ý thức người dân về thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19. Ông kêu gọi, động viên người dân thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang trong quá trình buôn bán, trao đổi hàng hóa để chủ động bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng trước dịch bệnh.

- Lãnh đạo UBND thị xã Long Mỹ vừa thành lập 2 đoàn kiểm tra tình hình thực hiện Chỉ thị 510 của UBND tỉnh về quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19 tại các xã, phường trên địa bàn.

Qua kiểm tra cho thấy, các địa phương đã làm tốt công tác tuyên truyền vận động người dân, các chủ cơ sở kinh doanh về việc đeo khẩu trang y tế, khẩu trang vải khi tiếp xúc với người xung quanh. Nhiều cơ sở mua bán, hàng quán trên địa bàn đã đóng cửa không kinh doanh. Tuy nhiên, tại một số phường trung tâm, như: Vĩnh Tường, Bình Thạnh và Thuận An vẫn còn một số quán ăn, quán giải khát buôn bán bình thường, nhiều người dân tụ tập ăn uống trên 20 người. Đối với các trường hợp này, đoàn đã tiến hành nhắc nhở, lập biên bản cam kết các hộ kinh doanh không tiếp tục mua bán tập trung đông người theo tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh.

- Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, khó lường đã lan rộng ra hơn 200 quốc gia, vùng lãnh thổ. Tại Việt Nam, dịch Covid-19 đã bắt đầu lây lan ra cộng đồng, xuất hiện lây nhiễm cho nhân viên y tế. Để ngăn chặn, kiểm soát, hạn chế nguy cơ dịch Covid-19 xâm nhập và lây nhiễm chéo trong cơ sở y tế, Giám đốc Sở Y tế đã có công văn yêu cầu giám đốc các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn tổ chức triển khai chỉ đạo thực hiện nghiêm việc sàng lọc, phân loại, phân luồng, kiểm soát triệt để người bệnh tới khám bệnh, chữa bệnh. Nhắc nhở nhân viên y tế, người bệnh và người dân đến cơ sở khám, chữa bệnh bắt buộc phải đeo khẩu trang. Đặt dung dịch sát khuẩn rửa tay nhanh tại các vị trí thuận lợi cho người bệnh, thân nhân người bệnh và nhân viên y tế sử dụng.

Hạn chế số lượng người bệnh vào điều trị nội trú một cách hợp lý và tăng cường hiệu quả điều trị để rút ngắn thời gian điều trị nội trú cho người bệnh. Hạn chế tối đa người nhà đến thăm, chăm sóc người bệnh. Người chăm sóc người bệnh phải đăng ký và ghi lại thông tin liên lạc,...

- Sở Y tế đã giao trách nhiệm thủ trưởng các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn tổ chức triển khai chỉ đạo thực hiện nghiêm việc sàng lọc, phân loại, phân luồng, kiểm soát triệt để người bệnh tới khám bệnh, chữa bệnh. Hạn chế số cổng ra, vào cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và bố trí đo thân nhiệt cho tất cả những người vào cổng cơ sở khám bệnh, chữa bệnh (lưu ý các trường hợp người đến phục vụ căng tin, bếp ăn từ thiện, người nhà đến thăm, chăm sóc người bệnh…). Nhắc nhở nhân viên y tế, người bệnh và người dân đến cơ sở khám, chữa bệnh bắt buộc phải đeo khẩu trang. Triển khai thực hiện các hình thức đặt hẹn khám bệnh qua phương tiện truyền thông, internet để giảm tối đa số lượng người bệnh tới khám, chờ khám cùng một thời điểm, bảo đảm người bệnh ngồi chờ khám cách xa nhau khoảng cách từ 2m trở lên. Hạn chế tổ chức ăn tập trung tại khoa dinh dưỡng, căng tin bệnh viện và bảo đảm khoảng cách tiếp xúc từ 2m trở lên giữa những người tiếp xúc; yêu cầu tất cả mọi người ra vào cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phải đeo khẩu trang; đặt dung dịch sát khuẩn rửa tay nhanh tại các vị trí thuận lợi cho người bệnh, thân nhân người bệnh và nhân viên y tế sử dụng. Sở cũng nhấn mạnh việc hạn chế số lượng người bệnh vào điều trị nội trú một cách hợp lý và tăng cường hiệu quả điều trị để rút ngắn thời gian điều trị nội trú cho người bệnh, giữ khoảng cách giữa các giường bệnh bảo đảm cách nhau từ 2m trở lên. Hạn chế tối đa người nhà đến thăm, chăm sóc người bệnh. Người chăm sóc người bệnh phải đăng ký và ghi lại thông tin liên lạc…

- “Viettel chung tay đẩy lùi dịch Covid-19 và không để ai bị bỏ lại phía sau” là chương trình Viettel Hậu Giang sẽ thực hiện, bao gồm chính sách hỗ trợ đội ngũ hỗ trợ đẩy lùi Covid-19 như cán bộ y tế, đội ngũ phục vụ công tác hậu cần, công an, quân đội, tình nguyện viên tại khu cách ly. Nếu khách hàng chưa có sim Viettel, Viettel sẽ hỗ trợ chi phí mua sim di động trả trước Viettel TOM690. Riêng khách hàng đang sử dụng sim di động trả trước, trả sau của Viettel sẽ được miễn phí gọi nội mạng dưới 20 phút/cuộc; 50 phút gọi ngoại mạng và 2GB data/ngày sử dụng trong 30 ngày (gói MP1). Khách hàng thuộc danh sách có thể nhận ưu đãi bằng cách soạn: MP1 gửi 191 hoặc bấm *098*828#. Bên cạnh đó, đối với khách hàng là người cách ly đang ở tập trung tại các địa điểm cách ly, vẫn chưa có sim Viettel, Viettel sẽ hỗ trợ chi phí mua sim di động trả trước Viettel TOM690. Nếu đang sử dụng sim di động trả trước, trả sau của Viettel, khách hàng sẽ được miễn phí gọi nội mạng dưới 20 phút/cuộc; 3GB data/ngày sử dụng trong 14 ngày (gói MP14). Khách hàng hãy soạn MP14 gửi 191 hoặc bấm *098*829# để nhận ưu đãi.

Thông qua chương trình, Viettel mong muốn sẽ đồng hành và chia sẻ, thể hiện tinh thần tương thân, tương ái với đội ngũ hỗ trợ đẩy lùi Covid-19, người dân đang thực hiện cách ly bằng việc giúp mọi người có công cụ, phương tiện thông suốt liên lạc với người thân. Đặc biệt, cung cấp ứng dụng để người dân nắm bắt các thông tin và theo dõi cách phòng, chống dịch Covid-19 nhanh chóng, kịp thời.

Nhóm PV-CTV

Viết bình luận mới