Thông tin về dịch Covid-19

05/04/2022 | 07:06 GMT+7

- Tỷ lệ hồi phục thông thường ở bệnh nhân Covid-19 trước đây là 80%, nhưng ở nhóm mắc chủng Omicron hoặc đã tiêm đủ vắc-xin, tỷ lệ này lên đến 96%. Theo báo cáo từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, tỷ lệ hồi phục ở ca Covid-19 chủng Omicron hoặc đã tiêm đủ vắc-xin như vậy là cao hơn các chủng trước đây 20%, lên tới 96%. Tỷ lệ gặp di chứng hậu Covid-19 hoặc trầm trọng hơn là tử vong thấp hơn hẳn trước đây.

- Các quan chức y tế Trung Quốc đánh giá nước này đang đối mặt với tình hình dịch bệnh phức tạp và nghiêm trọng. Trước những thách thức do biến thể Omicron đặt ra, Trung Quốc kiên quyết duy trì chiến lược “Zero Covid”. Nước này ghi nhận ca nhiễm liên tục tăng, trong tháng qua, ghi nhận có hơn 100.000 ca nhiễm.

- Vắc-xin Abdala của Cuba  đã trình Tổ chức Y tế Thế giới - WHO phê duyệt. Tính đến thời điểm hiện tại, hơn 8 triệu người Cuba đã tiêm ngừa Covid-19 với vắc-xin Abdala của Cuba. Vắc-xin phòng Covid-19 của Cuba được xuất khẩu sang Venezuela, Nicaragua, Iran, Mexico và Việt Nam. Trước đó, do Cuba chưa công bố kết quả thử nghiệm lâm sàng quy mô lớn của mình trên các tạp chí đồng cấp, cũng như chưa nộp các tài liệu theo yêu cầu của WHO nên chưa được đồng ý thông qua, đưa vào sử dụng chính thức của tổ chức này.

- Châu Âu phát hiện một số dòng biến thể Covid-19 tái tổ hợp, gồm XD, XE, XF. Trong đó, biến thể XE được cho là có khả năng lây truyền cao hơn 10% so với biến thể BA.2. Tuy nhiên, WHO và các nhà khoa học đều cho rằng không có gì bất thường. Cho đến nay, biến thể BA.2 của Omicron (còn gọi là biến thể tàng hình) vẫn được xem là dễ lây lan nhất trong số các biến thể của SARS-CoV-2.

- Tờ The Guardian (Anh) dẫn thống kê tuần trước cho biết nước này đang có khoảng 5 triệu người được cho là mắc Covid-19, mức cao nhất kể từ khi dịch bệnh bùng phát 2 năm trước. Số ca nhập viện và tử vong cũng đang tăng song không quá mạnh. Giới chuyên gia Anh cho biết số ca mắc mới tăng vọt chủ yếu do sự lây lan của biến thể BA.2, được cho là có khả năng lây lan nhanh hơn biến thể ban đầu Omicron, vốn hoành hành tại nước này hồi đầu năm nay.

- Tiến sĩ Ridhwaan Suliman thuộc Hội đồng nghiên cứu khoa học và công nghệ (CSIR) của Nam Phi nhận định một biến thể mới với tên gọi Deltacron (sự kết hợp giữa biến thể Delta và Omicron) đã xuất hiện tại Nam Phi và có thể sẽ gây ra làn sóng dịch Covid-19 thứ 5 vào cuối tháng 4 hoặc tháng 5 tới ở nước này. Nam Phi cũng là nơi đã phát hiện biến thể Omicron trước đây.

HOÀNG NGUYÊN tổng hợp

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>