Thông tin về dịch Covid-19

28/09/2022 | 18:52 GMT+7

- Số liệu thống kê năm 2020 của Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (Bộ Y tế) cho thấy mức sinh tăng trở lại, vượt mức sinh thay thế ở nhiều vùng. Khu vực nông thôn từ 2,11 con/bà mẹ (năm 2010) nay tăng lên 2,29 con (năm 2020)... Theo Tổng cục Dân số - kế hoạch hóa gia đình: Tình trạng trên có một phần do tác động của dịch Covid-19, khi gia đình có thời gian gần nhau hơn.

- Tổ chức du lịch thế giới của Liên Hiệp Quốc (UNWTO) có trụ sở tại Madrid (Tây Ban Nha) cho biết ngành “công nghiệp không khói” toàn cầu đang tiếp tục cho thấy những tín hiệu phục hồi, song chưa thể sớm trở lại các mức trước đại dịch Covid-19. Ước tính trong 7 tháng đầu năm nay có 474 triệu lượt khách du lịch quốc tế, tương đương 57% so với số lượt khách du lịch quốc tế cùng kỳ trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát.

- Thủ tướng Nhật Kishida cho biết từ ngày 11-10 tới sẽ dỡ bỏ hoàn toàn hạn chế số lượng người nhập cảnh, thay vì chỉ giới hạn ở mức 50.000 người/ngày như hiện nay, cũng như dỡ bỏ hoàn toàn hạn chế du lịch cá nhân và hạn chế di chuyển miễn thị thực. Chính phủ cũng khởi động các chương trình kích cầu du lịch như giảm giá du lịch toàn quốc, giảm giá tham dự các sự kiện giải trí nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực dịch vụ vốn phải chịu tác động lớn từ cuộc khủng hoảng đại dịch Covid-19. Nhật Bản mở cửa trở lại với khách du lịch nước ngoài từ ngày 10-6 nhưng quy định tất cả du khách phải tham gia các chương trình (tour) du lịch có hướng dẫn viên và xin thị thực.

- Chính quyền Đài Loan (Trung Quốc) cho biết vùng lãnh thổ này sẽ hoàn toàn mở lại biên giới vào tháng 10 tới, bãi bỏ quy định cách ly bắt buộc đối với người nhập cảnh - được áp dụng để phòng chống dịch bệnh Covid-19. Theo giới chức Đài Loan, từ ngày 13-10 tới sẽ bãi bỏ quy định cách ly bắt buộc và sẽ yêu cầu người nhập cảnh tự theo dõi trong 7 ngày. Chính sách miễn thị thực đối với người đến từ một số quốc gia sẽ được nối lại từ ngày 29-9, trong khi lệnh cấm các tour du lịch theo nhóm sẽ được dỡ bỏ vào tháng 10. Giới chức Đài Loan cho rằng các biện pháp mới sẽ cho phép vùng lãnh thổ này hoàn toàn trở lại cuộc sống bình thường, mở cửa đón du khách trở lại và tất cả các ngành sẽ năng động hơn.

HOÀNG NGUYÊN tổng hợp

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>