Thông tin về dịch Covid-19

06/08/2020 | 08:32 GMT+7

- Một ứng dụng có tên gần giống “Bluezone - Khẩu trang điện tử”, có tên Bluzone đã lọt top tải nhiều tại Việt Nam nhưng không phải là ứng dụng truy vết Covid-19. Trong phần đánh giá Bluzone, nhiều ý kiến bình luận cho rằng “ứng dụng cho người Việt nhưng lại không có tiếng Việt”, hay “Ứng dụng không có tác dụng truy vết như giới thiệu”. Việc Bluzone được tải nhiều có thể do người dùng Việt Nam viết nhầm tên ứng dụng truy vết.

- Đã có khoảng 200 chuyên gia, bác sĩ ở Bộ Y tế, viện, bệnh viện, cơ sở y tế đang chi viện cho Đà Nẵng và các tỉnh miền Trung gồm Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi. Đến nay, ba bệnh viện lớn nhất Đà Nẵng là Bệnh viện C, Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng, vẫn bị phong tỏa. 8 nhân viên y tế tại các bệnh viện này được ghi nhận nhiễm Covid-19, một bác sĩ ở Đồng Nai cũng mới bị phát hiện nhiễm do từng đến thăm người ở Bệnh viện Đà Nẵng.

- Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC), thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giới và Ngân hàng Thương mại cổ phần Phương Đông (OCB) vừa ký kết hợp đồng với gói vay 40 triệu USD, nâng tổng hạn mức tín dụng IFC cấp cho OCB lên 180 triệu USD. Cụ thể, khoản vay có thời hạn một năm và có thể gia hạn cho OCB, nhằm mục đích tăng cường thanh khoản, hỗ trợ nguồn vốn ngắn hạn cho các doanh nghiệp, ưu tiên đối tượng doanh nghiệp vừa và nhỏ bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

- Khảo sát của Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh cho thấy hiện nay tại thành phố phổ biến nhiều loại hình kinh doanh dịch vụ cho khách lưu trú. Có thể kể đến như: mô hình homestay/Airbnb, kinh doanh phòng lưu trú qua mạng (OTAs) như agoda.com, booking.com... Những loại hình này đa số khai thác các căn hộ chung cư cao cấp, cao ốc để khách thuê phòng. Các loại hình này bị đánh giá là nhóm có nguy cơ dễ lây dịch bệnh ra cộng đồng nếu không có biện pháp quản lý chặt chẽ.

- Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) dự báo thương mại toàn cầu sẽ giảm 13% trong năm nay do các cú sốc từ Covid-19, song mức dự báo này đã giảm đáng kể so với kịch bản bi quan - giảm 32% - được đưa ra trước đó. Việc tập trung sản xuất ở một quốc gia có thể dẫn tới hàng loạt cú sốc lớn hơn. Các quốc gia nên đa dạng hóa nguồn cung và đại dịch Covid-19 sẽ chứng kiến chuỗi cung ứng giá trị toàn cầu được định hình lại trong những năm tới.

- Công ty Novavax (Mỹ) cho biết vắc-xin Covid-19 đã tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh mẽ, tạo ra nhiều kháng thể hơn chống lại vi-rút corona chủng mới, theo dữ liệu ban đầu từ một thử nghiệm lâm sàng nhỏ giai đoạn đầu. Novavax cho biết 8 người tham gia thử nghiệm đã chịu các tác dụng phụ có thể chấp nhận được và không cần đến sự can thiệp y tế, theo hãng tin Reuters. Trong đó, đau đầu, mệt mỏi và đau cơ là một trong những tác dụng phụ phổ biến của vắc-xin Covid-19 của công ty. Vắc-xin của Novavax nằm trong chiến dịch phát triển vắc-xin Covid-19 Warp Speed do Chính phủ Mỹ tài trợ, hiện là ứng cử viên sáng giá cho việc ra đời sớm nhất trên thị trường.

HOÀNG NGUYÊN tổng hợp

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>