Thông tin về dịch Covid-19

12/08/2020 | 09:15 GMT+7

- Theo thống kê đến ngày 11-8, trong số 15 trường hợp tử vong do Covid-19 ở nước ta, người trẻ nhất là 33 tuổi, lớn nhất là 86 tuổi. Trong đó, ngoài tác động nghiêm trọng của SARS-CoV-2, tất cả các bệnh nhân đều có bệnh nền nặng. Cụ thể, trong 15 trường hợp trên có 11 bệnh nhân suy thận mạn, còn lại có bệnh nền cao huyết áp, suy tim và tiểu đường (có bệnh nhân đồng thời có tất cả các bệnh kể trên).

- Tại Thành phố Hồ Chí Minh, 841 người đã bị xử phạt vi phạm hành chính do không chấp hành đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng, chỗ đông người. Trong đó, huyện Củ Chi là địa phương có số trường hợp bị xử phạt nhiều nhất với 123 trường hợp. Ba địa phương là quận 9, huyện Nhà Bè và huyện Cần Giờ chưa xử phạt trường hợp nào. Đa phần mức xử phạt dao động từ 100.000-300.000 đồng/trường hợp. Trước đó, lực lượng chức năng của thành phố đã dành thời gian tuyên truyền và không xử phạt.

- Từ ngày 12-8, thành phố Đà Nẵng quy định mỗi hộ gia đình cứ 3 ngày được cử người đi chợ 1 lần. Mỗi hộ sẽ được phát 5 thẻ vào chợ, tương ứng 15 ngày, bao gồm ngày chẵn và ngày lẻ. Mỗi thẻ vào chợ có giá trị sử dụng một lần tại bất kỳ chợ nào trên địa bàn thành phố.  Các thẻ màu hồng cho ngày chẵn và màu xanh da trời cho ngày lẻ. Ban Quản lý chợ các quận, huyện có trách nhiệm thu lại thẻ người dân vào chợ và lưu giữ theo ngày để phục vụ điều tra dịch tễ khi cần thiết. Việc phân chia tần suất đi chợ áp dụng từ ngày 12-8 cho đến khi có chủ trương mới trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

- Theo Ngân hàng Thế giới (WB), đại dịch Covid-19 và các biện pháp phong tỏa nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan có thế đẩy thêm hơn 100 triệu người trên thế giới rơi vào tình cảnh cùng cực khi chỉ sống với mức thu nhập 1,9 USD/một ngày. Điều này không đảm bảo cho một cuộc sống tiêu chuẩn. Đáng chú ý, trên thế giới hiện có tới 736 triệu người nghèo cùng cực, với một nửa trong số này thuộc về 5 quốc gia là Ethiopia, Ấn Độ, Nigeria, Congo và Bangladesh.

- Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) công bố đã phát hiện ba trình tự gen đột biến mới của SARS-CoV-2 trong số những bệnh nhân Covid-19 nhập cảnh. Các đột biến gen mới này khác với 78.810 trình tự gen của SARS-CoV-2 được đăng ký tại cơ sở dữ liệu GISAID (Sáng kiến thúc đẩy việc chia sẻ nhanh chóng dữ liệu về các loại vi-rút cúm và vi-rút corona gây Covid-19) của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

- Trong lúc các trường học ở Mỹ đối diện với thách thức mở lại giữa bối cảnh dịch bệnh tiếp tục lây lan, một báo cáo mới của Viện hàn lâm Nhi khoa Mỹ và Hiệp hội Bệnh viện Nhi đồng của nước này cho biết ít nhất 97.000 trẻ em trên khắp nước Mỹ đã dương tính với vi-rút corona chủng mới trong 2 tuần cuối của tháng 7. Báo cáo cho biết có ít nhất 338.000 trẻ em tại Mỹ đã mắc Covid-19 từ đầu mùa dịch cho tới ngày 30-7. Điều này có nghĩa hơn 1/4 trong tổng số cas nhiễm này đã được ghi nhận chỉ trong 2 tuần cuối tháng 7.

- Iran đã đóng cửa Jahan-e Sanat - một trong nhiều nhật báo kinh doanh chính của nước này - khi tờ báo này dẫn lời bác sĩ Mohammadreza Mahboubfar, một nhà dịch tễ học Iran, nói rằng số cas nhiễm và cas tử vong do Covid-19 ở Iran có thể cao gấp 20 lần con số chính thức. Đến sáng nay 11-8, Iran chính thức công bố đã ghi nhận 328.844 cas nhiễm và 18.616 cas tử vong do Covid-19.

HOÀNG NGUYÊN tổng hợp

Viết bình luận mới