Thông tin về dịch Covid-19

25/09/2020 | 06:31 GMT+7

- Báo cáo nhanh số 6 của Tổ chức Lao động quốc tế ILO: Dịch Covid-19 và thế giới việc làm cũng cho biết tổn thất về thời giờ làm việc toàn cầu trong 9 tháng đầu năm 2020 cao hơn đáng kể so với ước tính trong các báo cáo nhanh số trước. 94% người lao động vẫn làm việc ở các nước hiện vẫn áp dụng một số quy định hạn chế tại nơi làm việc, 32% người lao động hiện ở các nước vẫn bắt buộc đóng cửa toàn bộ nơi làm việc trừ những cơ sở thiết yếu. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất lao động.

- Tình hình dịch Covid-19 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp tại một số nước giáp biên với Lào và cũng là các đối tác thương mại chính của Lào, đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến giá trị thương mại nói chung của Lào giảm, đặc biệt xuất khẩu của Lào sang các nước đối tác bị ảnh hưởng nhiều, đây là một phần nguyên nhân khiến Lào tiếp tục nhập siêu. Những tháng đầu, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Lào đạt hơn 6 tỉ USD, trong đó xuất khẩu đạt hơn 2,6 tỉ USD, tổng giá trị nhập khẩu hơn 3,3 tỉ USD, như vậy Lào nhập siêu khoảng 700 triệu USD.

- Cơ quan Y tế công cộng Canada (PHAC) cảnh báo dịch bệnh Covid-19 sẽ bùng phát mạnh trở lại tại nước này nếu người dân không hạn chế tiếp xúc trong những ngày tới. Theo dự báo của PHAC: Vào thời điểm đầu tháng 10 tới, số cas dương tính với SARS-CoV-2 tại nước này sẽ lên tới 155.795, với 9.300 trường hợp tử vong, nếu dịch bệnh vẫn diễn biến như hiện nay.

- Nga dự kiến sẽ đăng ký thêm một loại vắc-xin phòng bệnh Covid-19 tiềm năng thứ hai trước ngày 15-10, được Viện Nghiên cứu sinh vật truyền bệnh Siberia phát triển và đã hoàn thành các thử nghiệm trên người giai đoạn đầu vào tuần trước. Hồi tháng 8, Nga trở thành quốc gia đăng ký loại vắc-xin phòng Covid-19 đầu tiên trên thế giới mang tên Sputnik-V. Vắc-xin này đang được thử nghiệm giai đoạn cuối với sự tham gia của ít nhất 40.000 tình nguyện viên.

- Cơ quan Thống kê châu Âu (Eurostat) thông tin: Các yêu cầu xin tị nạn vào châu Âu trong quý II - 2020 đã giảm gần 70% so với quý trước đó, từ mức 150.000 đơn xuống còn 46.500 đơn. Một trong những lý do dẫn tới sự sụt giảm này là do các biện pháp phong tỏa và quy định nghiêm ngặt về y tế phòng chống dịch Covid-19 được áp dụng tại châu Âu từ tháng 3 vừa qua.

HOÀNG NGUYÊN tổng hợp

Viết bình luận mới