Trường hợp người đàn ông Hậu Giang về từ Campuchia chưa qua kiểm soát dịch, đã âm tính với SARS – CoV – 2

22/05/2020 | 08:09 GMT+7

(HGO) – Ngày 21-5, hệ thống kiểm soát dịch Covid  - 19 của tỉnh đã giám sát và đưa cách ly tập trung tại Bệnh viện Lao và bệnh Phổi tỉnh đối với ông H.H.T., ở phường I, thành phố Vị Thanh, vì vừa về từ Camphuchia và chưa qua kiểm soát dịch. Những người tiếp xúc gần với ông T. cũng được khẩn trương truy vết, xác định để khoanh vùng và cách ly phòng dịch lây lan ở cộng đồng nếu công dân này nhiễm Covid  - 19. Qua điều tra quá trình di chuyển của ông T., ngành chức năng khẩn trương xác định được những người tiếp xúc gần để thực hiện các biện pháp phòng dịch. Sau cách ly, ngành Y tế tỉnh đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm Covid  - 19 và xét nghiệm ngay trong đêm 21-5. Kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính với SARS – CoV – 2 (không nhiễm bệnh). Tuy nhiên, người đàn ông này sẽ tiếp tục được cách ly tập trung phòng dịch 14 ngày và ngành y tế tỉnh sẽ theo dõi sức khỏe, xét nghiệm lại Covid – 19 lần 2.

Ông H. H. T và 3 người tiếp xúc được xác định ban đầu đang cách ly tập trung tại Bệnh viện Lao và bệnh Phổi tỉnh.

Ông T. từ Campuchia về Việt Nam qua cửa khẩu Hồng Ngự, Đồng Tháp, nhưng không được kiểm soát, di chuyển bằng xe khách không rõ. Đi đến quán cơm Minh Phát (Tiền Giang), bắt xe khách giường nằm Hòa Hiệp, biển số 72LD-005.40 về Vị Thanh. Trên xe vào lúc đó có khoảng 10 hành khách. Trên đường di chuyển về Vị Thanh có 2 hành khách xuống bến xe Bình Minh (Vĩnh Long); 1 hành khách xuống bến xe Cần Thơ; 4 hành khách xuống bến xe Rạch Gòi và 3 hành khách xuống bến xe Vị Thanh. Do công dân này không kiểm soát được khi nhập cảnh vào Việt Nam nên nguy cơ nhiễm bệnh rất cao.  Ngành Y tế tỉnh đã tiến hành điều tra dịch tễ và cách ly tập trung công dân này và một số người tiếp xúc gần ban đầu được xác định, tiếp tục truy vết những người liên quan để áp dụng các biện pháp phòng dịch. Việc người đàn ông này không qua kiểm soát dịch khi đã nhập cảnh, đã làm ảnh hưởng đến nhiều người và các ngành chức năng thực hiện nhiệm vụ phòng dịch.

Ngành Y tế khuyến cáo, với những trường hợp về từ nước ngoài, nhất là qua các cửa khẩu quốc tế Tây Nam hiện nay cần báo cáo cụ thể tình hình sức khỏe với hải quan, ngành chức năng tại cửa khẩu nếu được xét nhập cảnh. Còn nếu đã được nhập cảnh, khi về địa phương, cũng phải báo cáo ngay với chính quyền địa phương. Trường hợp không thông tin cụ thể, nếu xảy ra tình trạng nghiêm trọng liên quan đến quy định phòng dịch, có thể bị xử lý hình sự. Hiện nay, các biện pháp phòng dịch trong nước đã được nới lỏng nhiều so với trước, nhưng vẫn chưa mở cửa với nước ngoài, các đường bay quốc tế tạm thời đều chưa mở lại, nên công dân về từ nước ngoài nếu được nhập cảnh đều phải khai báo y tế và thực hiện các quy định phòng dịch của Việt Nam.

Tin, ảnh: HỒNG DIỄM

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>