Australia và Việt Nam có nhiều điểm chung để thúc đẩy quan hệ song phương

04/03/2024 | 07:38 GMT+7

Nhận lời mời của Thủ tướng Australia Anthony Albanese, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân sẽ thăm chính thức Australia từ ngày 5 đến ngày 9-3-2024.

Chuyến thăm được kỳ vọng sẽ mở ra một chương mới trong quan hệ giữa hai nước. Nhân dịp này, phóng viên VOV thường trú tại Australia đã phỏng vấn ông Layton Pike, đồng sáng lập Viện nghiên cứu chính sách Australia-Việt Nam về chuyến đi và quan hệ giữa hai nước.

Chuyến thăm Australia sắp tới của Thủ tướng Phạm Minh Chính là chuyến thăm đầu tiên của Thủ tướng Việt Nam đến Australia kể từ năm 2018, khi hai nước nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược. Tuy vậy, đây không phải là cuộc gặp đầu tiên giữa lãnh đạo hai nước. Hai Thủ tướng đã nhiều lần gặp mặt bên lề các sự kiện quốc tế và năm ngoái, Thủ tướng Australia Anthony Albanese cũng đã tới thăm Việt Nam.

Chuyên gia Layton Pike, đồng sáng lập Viện nghiên cứu chính sách Australia-Việt Nam cho biết, việc lãnh đạo hai nước thường xuyên gặp mặt là dấu hiệu tích cực, thể hiện mối quan hệ giữa hai bên đang ngày càng phát triển. Chuyến thăm Việt Nam vào năm ngoái của Thủ tướng Anthony Albanese đã rất thành công và giờ đây Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính thăm Australia. Trong chuyến thăm này, Thủ tướng Việt Nam cũng sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt ASEAN-Australia. Ông Layton Pike hy vọng chuyến thăm này sẽ làm cho mối quan hệ song phương phát triển sâu sắc hơn.

Australia và Việt Nam cần đưa quan hệ lên tầm cao mới

Từ trước khi diễn ra chuyến thăm này, cụ thể là năm ngoái, các nhà lãnh đạo Australia từng bày tỏ mong muốn nâng cấp quan hệ với Việt Nam lên một tầm cao mới, ông Layton Pike cho rằng, chuyến thăm này chính là thời điểm để hai bên có thể tiến tới mục tiêu này bởi theo ông, ngay từ những ngày đầu và cả bây giờ, quan hệ giữa Australia và Việt Nam được xây dựng dựa trên việc chia sẻ các giá trị chung, không chỉ là các giá trị chung trong mối quan hệ song phương mà còn là những giá trị chung trong khát vọng đối với khu vực. Việt Nam và Australia có nền kinh tế bổ sung cho nhau, đều có một nền kinh tế nông nghiệp và dịch vụ quy mô lớn và đây chính là nền tảng để thúc đẩy quan hệ kinh tế giữa hai bên, bên cạnh quan hệ chính trị. Ông Layton Pike cũng cho rằng, cả Australia và Việt Nam là hai quốc gia tầm trung trong khu vực nên nếu cùng hợp tác với nhau thì có thể làm được nhiều điều tốt đẹp cho hai nước và cho cả khu vực.

Những việc cần làm để thúc đẩy quan hệ song phương

Việt Nam và Australia có nhiều điểm chung để có thể thúc đẩy quan hệ song phương phát triển song việc phát huy lợi thế này luôn là vấn đề mà hai bên quan tâm trong thời gian vừa qua. Theo ông Layton Pike, việc các nhà lãnh đạo thường xuyên gặp nhau là một trong những cách thức để hai bên thêm hiểu nhau và quan hệ được thắt chặt. Tuy vậy, dưới góc độ nhà nghiên cứu, ông Layton Pike cho rằng, hai bên cần đẩy mạnh hơn nữa hoạt động nghiên cứu để tìm ra những cơ hội thúc đẩy quan hệ song phương. Và đây là công việc mà Viện nghiên cứu Chính sách Australia-Việt Nam đang rất nỗ lực. Theo ông Layton Pike, trong 2 năm qua, viện đã kết nối với 800 doanh nghiệp, nhiều đại diện và chuyên gia để tìm hiểu về cơ hội giữa hai nước với kết quả được thể hiện qua các thông tin, báo cáo công bố trên trang web của viện. Ông Layton Pike cho hay, qua các nghiên cứu này, viện thấy rằng Australia và Việt Nam có nhiều cơ hội để thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ trong lĩnh vực giáo dục, nông nghiệp, dịch vụ và năng lượng.

Australia coi trọng quan hệ với ASEAN

Không chỉ mong muốn đẩy mạnh quan hệ với Việt Nam, Australia cũng muốn thắt chặt hơn nữa quan hệ với ASEAN mà việc tổ chức Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN-Australia tại thành phố Melbourne từ ngày 4 đến 6-3-2024 là một trong những nỗ lực để đạt được điều này. 2024 là một năm đặc biệt khi Australia và ASEAN kỷ niệm 50 năm quan hệ đối tác đối thoại. Không chỉ vậy, ông Layton Pike cho biết, Australia còn nhìn nhận ASEAN là một khu vực có nhiều tiềm năng khi là nền kinh tế lớn thứ tư trên thế giới và mang tính bổ sung cho Australia. Về mặt địa lý, ASEAN và Australia là láng giềng, là bạn bè. Và chính sách ngoại giao của Australia là coi trọng láng giềng bao gồm khu vực Đông Nam Á, ASEAN và Thái Bình Dương. Đồng thời, ông Layton Pike cho hay, bản thân Australia là quốc gia có nhiều kết nối với Đông Nam Á khi nhiều người đến từ các nước Đông Nam Á sinh sống và học tập tại các trường đại học của Australia. Và các cựu sinh viên này đang có những đóng góp cho Australia và cả những quốc gia Đông Nam Á. Trong bối cảnh này, thúc đẩy quan hệ với ASEAN và với Việt Nam sẽ tạo ra một khối thống nhất, có chung tiếng nói trong việc thúc đẩy sự thịnh vượng trong khu vực.

Theo VOV.VN

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>