Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Czech đánh giá cao vai trò của Việt Nam tại các diễn đàn đa phương

02/05/2024 | 05:20 GMT+7

Tại trụ sở Bộ Ngoại giao Cộng hòa Czech, Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Czech Dương Hoài Nam đã chào xã giao Bộ trưởng Ngoại giao Jan Lipavsky. Người đứng đầu ngành ngoại giao Cộng hòa Czech đã đánh giá cao vai trò và những đóng góp của Việt Nam tại các diễn đàn đa phương.

Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Czech Jan Lipavsky tiếp Đại sứ Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Czech Dương Hoài Nam.

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Jan Lipavsky bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển tích cực của mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa Cộng hòa Czech và Việt Nam, đặc biệt là sau chuyến thăm của Thủ tướng Petr Fiala đến Việt Nam (tháng 4-2023) và tần suất trao đổi đoàn ở các cấp giữa hai nước thời gian qua.

Ngoại trưởng Jan Lipavsky khẳng định Cộng hòa Czech luôn coi Việt Nam là đối tác quan trọng trong tổng thể chính sách đối ngoại của Cộng hòa Czech đối với khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và Đông Nam Á; đánh giá cao vai trò và những đóng góp của Việt Nam tại các diễn đàn đa phương; nhấn mạnh hai bên cần tăng cường phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại tại các diễn đàn quốc tế và khu vực, nhất là thúc đẩy quan hệ giữa Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Liên minh châu Âu (EU), trong đó có Cộng hòa Czech, cũng như hợp tác trong khuôn khổ Liên Hiệp Quốc, Diễn đàn Hợp tác Á - Âu (ASEM).

Trong bối cảnh Cộng hòa Czech và Việt Nam đang hướng tới kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1950-2025), Bộ trưởng Jan Lipavsky cho rằng đây là dấu mốc rất quan trọng để hai nước làm sâu sắc hơn nữa các lĩnh vực hợp tác, nhất là chính trị, kinh tế - thương mại - đầu tư thông qua việc phối hợp triển khai hiệu quả Hiệp định thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (EVIPA) giữa Việt Nam và EU, góp phần đưa quan hệ song phương lên tầm cao mới.

Bày tỏ cảm ơn Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Czech Jan Lipavsky về những nỗ lực thúc đẩy quan hệ hai nước cũng như tình cảm cá nhân đối với đất nước và con người Việt Nam, Đại sứ Dương Hoài Nam khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, hướng tới kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1950-2025). Chia sẻ đánh giá của Bộ trưởng Jan Lipavsky về một số biện pháp thúc đẩy quan hệ hai nước trong thời gian tới, Đại sứ nhấn mạnh việc hai bên duy trì trao đổi đoàn ở các cấp, nhất là các chuyến thăm cấp cao, sẽ góp phần tăng cường tin cậy chính trị và hiểu biết lẫn nhau, thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển sâu rộng, toàn diện và ngày càng thực chất, hiệu quả.

Đại sứ Dương Hoài Nam cho rằng tiềm năng hợp tác giữa hai nước là rất lớn, nhất là trong các lĩnh vực kinh tế - thương mại, quốc phòng, phát triển năng lượng tái tạo, chuyển đổi số, khai khoáng, giáo dục - đào tạo, lao động, du lịch… và đề nghị hai bên sớm trao đổi, ký kết thỏa thuận nhằm tạo khuôn khổ pháp lý thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực này.

Đại sứ cảm ơn Chính phủ Cộng hòa Czech đã tích cực hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam hòa nhập nhanh, bền vững, đóng góp thiết thực vào nỗ lực phát triển kinh tế - xã hội sở tại và thực tiện tốt vai trò là cầu nối hữu nghị giữa hai nước. Đại sứ bày tỏ mong muốn và đề nghị Bộ trưởng Jan Lipavsky tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi đối với việc cấp thị thực nhập cảnh cho công dân Việt Nam, đặc biệt là du học sinh và lao động Việt Nam sang Cộng hòa Czech, góp phần thúc đẩy giao lưu nhân dân và quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước.

Theo TTXVN

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>