HOTLINE: 0982.095.095 - 0293.3878767 Thứ ba, ngày 15/12/2016
120,787,794 lượt truy cập

Đại sứ các nước ASEAN tại Nga và trang mạng Foreignpolicy đánh giá cao vai trò của Việt Nam

02/08/2020 | 13:03 GMT+7

Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga, Chủ tịch Ủy ban ASEAN tại Matxcơva (AMC) Ngô Đức Mạnh đã chủ trì cuộc họp AMC với sự tham dự của 10 đại sứ các nước ASEAN tại Liên bang Nga.

Đây là cuộc họp thứ 2 của Ủy ban ASEAN tại Matxcơva trong năm Đại sứ Việt Nam đảm nhận vai trò Chủ tịch Ủy ban này và cuộc gặp đầu tiên sau 4 tháng giãn cách xã hội do dịch Covid-19 tại Liên bang Nga.

Tại cuộc gặp, Chủ tịch AMC năm 2020, Đại sứ Ngô Đức Mạnh đã chia sẻ cập nhật thông tin về tình hình phòng, chống dịch Covid-19 tại Việt Nam và các hoạt động của Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASEAN năm 2020, và đề xuất một số biện pháp tăng cường phối hợp trong khuôn khổ AMC với đối tác Nga.

Các Đại sứ đánh giá cao vai trò và nỗ lực của Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASEAN đã có nhiều hoạt động để dẫn dắt thực hiện chương trình nghị sự, đặc biệt là tổ chức thành công hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 36 theo hình thức trực tuyến trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp.

Các Đại sứ đều có chung nhận định Covid-19 là đại dịch chưa có tiền lệ, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người dân, tới hệ thống chăm sóc y tế và gây ra những thiệt hại vô cùng to lớn về kinh tế và tác động tiêu cực tới xã hội đối với tất cả các quốc gia trên thế giới nói chung và ASEAN nói riêng.

Trên tinh thần đó, các Đại sứ đánh giá cao nỗ lực của chính quyền Nga đã kiểm soát tốt dịch Covid-19 cũng như hỗ trợ các cơ quan đại diện ngoại giao các nước ASEAN trong việc phòng, chống dịch bệnh này.

Đánh giá cao kết quả đạt được tại Hội nghị trực tuyến giữa Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov với Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN vừa qua, các nhà ngoại giao ASEAN tại Matxcơva bày tỏ hy vọng sớm được phía Nga chia sẻ về kết quả điều chế vắc-xin chữa trị Covid-19.

Về kế hoạch trong thời gian tới, các Đại sứ thống nhất sẽ tổ chức kỷ niệm Ngày ASEAN (8-8-2020) theo hình thức trực tuyến, bảo đảm hiệu quả, chất lượng, tiết kiệm thời gian và đề xuất có hình thức thích hợp chuyển tải thông điệp đoàn kết, hợp tác của AMC tới các đối tác Nga.

lTrang mạng Foreignpolicy đăng bài viết nhan đề “Vietnam steps up to take ASEAN leadership role” (Việt Nam đảm nhiệm vai trò lãnh đạo ASEAN), trong đó nhấn mạnh vào tháng 11 năm ngoái, Việt Nam tiếp quản vai trò Chủ tịch Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) năm 2020, ngay khi đó Việt Nam đã chuẩn bị ứng phó với các thách thức và đã sẵn sàng cho năm quan trọng này, khi không chỉ đảm nhiệm cương vị Chủ tịch luân phiên ASEAN mà còn là ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

Theo bài viết, Việt Nam đã nhiều lần chứng minh khả năng tổ chức các diễn đàn khu vực quan trọng và thậm chí các cuộc gặp cấp cao có ý nghĩa toàn cầu, như Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều đầy thách thức tại Hà Nội năm ngoái.

Tác giả bài viết cho rằng, đây là bước tiến đáng chú ý khi mà Việt Nam mới chỉ thoát khỏi sự bao vây cô lập và bình thường hóa quan hệ với Mỹ và gia nhập ASEAN vào giữa những năm 1990.

Trang mạng Foreignpolicy nêu rõ thực tế cho thấy các biện pháp đối phó “ấn tượng” của Việt Nam với dịch Covid-19 đến thời điểm hiện nay đã giành được nhiều sự tôn trọng và công nhận từ các nước láng giềng, bao gồm cả các nước phát triển hơn như Singapore, Thái Lan và Malaysia.

Các nhà kinh tế từ Ngân hàng Thế giới (WB), Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) dự đoán rằng, Việt Nam có các cơ hội cao nhất trong khu vực để thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế thời kỳ hậu Covid-19 trong một trạng thái tương đối tốt hơn.

Đây là một sự chuyển đổi quan trọng về vị trí của Việt Nam trong ASEAN, vốn được coi là nước đến sau trong nền kinh tế thị trường.

Về mặt ngoại giao, Việt Nam đã và đang đảm nhiệm một vai trò quan trọng hơn trong ASEAN. Bài báo nhấn mạnh Việt Nam rất coi trọng các quy tắc của ASEAN và duy trì chính sách đối ngoại nhất quán và đã đẩy mạnh xã hội hóa các quy tắc này đối với các thành viên mới hơn.

Theo trang mạng Foreignpolicy, trong bối cảnh cuộc khủng hoảng đang bao trùm thế giới, mục tiêu chính của năm Chủ tịch 2020 của Việt Nam là duy trì sự thống nhất và đoàn kết của ASEAN.

Những kỳ vọng lớn từ các nước thành viên ASEAN khác và các đối tác đối thoại đã phản ánh mức độ tin tưởng vào năng lực ngoại giao của Việt Nam.

Theo VIETNAM+

Viết bình luận mới