HOTLINE: 0982.095.095 - 0293.3878767 Thứ ba, ngày 15/12/2016
117,087,952 lượt truy cập

EVFTA và EVIPA mở ra tiềm năng to lớn cho doanh nghiệp châu Âu

13/02/2020 | 17:31 GMT+7

Phát biểu sau khi Nghị viện châu Âu (EP) thông qua Hiệp định Thương mại tự do và Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa Liên minh châu Âu (EU) và Việt Nam (EVFTA và EVIPA), Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng Liên bang Đức Peter Altmaier cho rằng, thỏa thuận đạt được mở ra tiềm năng thị trường rất lớn cho các doanh nghiệp châu Âu.

Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng Liên bang Đức Peter Altmaier.

Chính trị gia đảng Liên minh Dân chủ cơ đốc giáo (CDU) của Đức Altmaier nhấn mạnh, Việt Nam là thị trường đạt mức tăng trưởng cao với tiềm năng thị trường rất lớn cho các sản phẩm và dịch vụ của châu Âu.

Theo ông, hai hiệp định EVFTA và EVIPA đảm bảo cho các sản phẩm của châu Âu tiếp cận Việt Nam - thị trường ngày càng trở nên quan trọng hơn.

Trong khi đó, Giám đốc Hiệp hội Công nghiệp liên bang Đức (BDI) Joachim Lang cho rằng, ngành công nghiệp Đức đã thở phào với việc các thỏa thuận được thông qua bởi điều này sẽ giúp đẩy mạnh các trao đổi kinh tế với Việt Nam, đồng thời ông cũng kêu gọi nhanh chóng để hiệp định có hiệu lực.

Đồng quan điểm, Chủ tịch Hiệp hội Bán buôn, Ngoại thương và Dịch vụ liên bang Đức (BGA) Holger Bingmann coi đây là cơ hội to lớn cho các doanh nghiệp châu Âu.

Ngay sau khi EP thông qua hai hiệp định với Việt Nam, các hãng tin, tờ báo lớn, kênh truyền hình và đài phát thanh của Đức đều đưa tin về sự kiện này.

Kênh truyền hình ZDF đưa tin, EP đã “bật đèn xanh” cho EVFTA và như vậy rào cản cuối cùng đối với thỏa thuận này đã được dỡ bỏ, theo đó sẽ giúp xóa bỏ hàng rào thuế quan giữa hai bên.

Báo Tấm gương hàng ngày (Tagesspiegel) đã có bài viết mô tả sự phát triển bùng nổ về kinh tế - xã hội ở Việt Nam. Bài báo dẫn số liệu của Ngân hàng Thế giới (WB) để chứng minh cho điều này. Theo đó, trong giai đoạn từ 2002-2018, đã có 45 triệu người Việt Nam thoát nghèo.

Theo các nhà kiểm toán PwC, trong năm 2017, Việt Nam là nền kinh tế quốc dân đạt tăng trưởng nhanh nhất thế giới. Bên cạnh đó, quốc gia Đông Nam Á cũng có tiềm năng to lớn khi có tới 70% trong tổng số khoảng 96 triệu dân dưới 35 tuổi. Đây là những tiềm năng mà EU muốn khai thác.

Theo truyền thông Đức, với việc EP thông qua EVFTA, rào cản thực sự cuối cùng đối với hiệp định thương mại này đã được xóa bỏ, mở ra những cơ hội thị trường to lớn cho các doanh nghiệp Đức và châu Âu.

Trên lý thuyết, Hội đồng EU và Quốc hội Việt Nam cần phê chuẩn để hiệp định chính thức có hiệu lực, khác với EVIPA vẫn cần sự phê chuẩn của nghị viện tất cả các nước thành viên EU.

Các báo lớn ở Czech cũng đưa tin nêu bật tầm quan trọng và lợi ích của Hiệp định EVFTA đối với nền kinh tế Czech nói riêng và EU nói.

Trang mạng ihned.cz và trang mạng E15.cz dẫn ý kiến của Nghị sĩ châu Âu của Czech Dita Charanzova, Phó Chủ tịch EP, hoan nghênh việc EP thông qua Hiệp định EVFTA.

Phó Chủ tịch EP cho rằng, Ủy ban châu Âu (EC) đã đàm phán thành công một thỏa thuận rất chất lượng, tạo điều kiện mở ra một thị trường mới cho các công ty của Czech và một thỏa thuận thương mại với một quốc gia thứ ba, như vậy có ý nghĩa rất quan trọng đối với nền kinh tế theo định hướng xuất khẩu của Czech.

Trong bài viết trên mạng ihned.cz, nhà báo Ondrej Houska cho rằng, Hiệp định EVFTA được EP thông qua sẽ mang lại lợi ích to lớn cho các công ty của Czech, vì theo hiệp định này, hầu như tất cả các rào cản thuế quan sẽ từng bước được gỡ bỏ. Việt Nam là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới trong những thập kỷ gần đây.

Theo Bộ Ngoại giao Cộng hòa Czech, Hiệp định EVFTA sẽ giúp các sản phẩm cơ khí của Czech xuất khẩu sang Việt Nam tăng hơn 1/3 trong những năm tới đây. Các công ty của Czech cũng có cơ hội tiếp cận dịch vụ mua sắm công của Việt Nam.

Theo bài viết, mặc dù xuất khẩu của Czech sang các nước EU chiếm khoảng 85%, song Czech đã tìm kiếm mở rộng các cơ hội hợp tác thương mại với các nước ngoài EU. Hàng trăm nghìn việc làm tại Czech phụ thuộc vào xuất khẩu sang các nước ngoài EU. Theo Phó Chủ tịch EP Dita Charanzova, thương mại tự do rất quan trọng, vì Czech là một bộ phận của dây chuyền sản xuất toàn cầu.

Trong khi đó, trang E15.cz đưa tin EP đã thông qua hiệp định thương mại tự do với Việt Nam với đa số phiếu và đây được coi là hiệp định toàn diện nhất mà EU ký với một quốc gia đang phát triển.

Theo Nghị sĩ châu Âu của Czech, Phó Chủ tịch EP Dita Charanzova, sau khi hiệp định EVFTA được thông qua, các công ty Czech có thể tiết kiệm được 900 triệu Korun. Phó Chủ tịch EP cho rằng, Việt Nam là đối tác thương mại truyền thống của Czech và đây là điều kiện thuận lợi lớn trong cạnh tranh đối với các công ty của Czech.

Trang mạng novinky.cz dẫn thông tin đăng trên trang mạng Twitter của EC cho biết, EC hoan nghênh việc EP thông qua EVFTA và EVIPA.

Ngay sau khi có hiệu lực, Hiệp định EVFTA sẽ tạo điều kiện tăng trưởng thương mại, thúc đẩy việc làm và tăng trưởng kinh tế cho cả hai bên thông qua việc loại bỏ 99% tất cả các dòng thuế.

Trong khi đó, Giám đốc Viện Tự do (Cộng hòa Czech) Martin Panek cho rằng, việc mở rộng thương mại tự do là một tin tuyệt vời. Điều này cho thấy những người theo chủ nghĩa bảo hộ không thể ngăn cản việc thông qua hiệp định này ở cấp độ châu Âu.

Theo VIETNAM+

Viết bình luận mới