Nepal mong muốn thu hút nguồn đầu tư từ doanh nghiệp Việt Nam

03/05/2024 | 09:15 GMT+7

Nhận lời mời của Bộ trưởng Tài chính Nepal Barsa Man Pun, Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ kiêm nhiệm Nepal và Bhutan Nguyễn Thanh Hải đã tham dự Hội nghị thượng đỉnh đầu tư Nepal lần thứ 3 được tổ chức tại thủ đô Kathmandu. 

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc, Đại sứ Nguyễn Thanh Hải đã đến chào xã giao Phó Tổng thống Nepal Ram Sahaya Yadav, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Nepal Narayan Kaji Shrestha. Tại các cuộc gặp, Đại sứ đã chuyển lời thăm hỏi của lãnh đạo Việt Nam tới các lãnh đạo Nepal; đồng thời bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển trong quan hệ song phương giữa hai nước. Đại sứ nhấn mạnh mong muốn chia sẻ những biện pháp để đẩy mạnh hơn nữa mối quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa hai nước, nhất là tăng cường trao đổi đoàn cấp cao và các cấp, thúc đẩy hợp tác thương mại, du lịch, đầu tư, tăng cường phối hợp trên các diễn đàn khu vực và quốc tế. Năm 2025 đánh dấu 50 năm hai nước Việt Nam và Nepal thiết lập quan hệ ngoại giao, Đại sứ Nguyễn Thanh Hải bày tỏ mong muốn hai bên tích cực phối hợp chuẩn bị cho sự kiện trọng đại này.

Về phần mình, Phó Tổng thống Ram Sahaya Yadav và Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Narayan Kaji Shrestha đã đánh giá cao công cuộc Đổi mới, kinh nghiệm phát triển kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa cùng những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam. Đánh giá cao việc Đại sứ Nguyễn Thanh Hải tham dự Hội nghị thượng đỉnh đầu tư lần thứ ba tại Nepal, Phó Tổng thống Ram Sahaya Yadav mong muốn Đại sứ là cầu nối để các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Nepal, nhất là trên các lĩnh vực thủy điện, năng lượng tái tạo, du lịch, nông nghiệp; đồng thời mong phía Việt Nam quan tâm sớm mở đường bay thẳng giữa hai nước, qua đó góp phần thúc đẩy du lịch và hợp tác thương mại, đầu tư song phương. Phó Tổng thống cũng đánh giá cao vai trò của Hội hữu nghị Việt Nam - Nepal và Nhóm nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Nepal trong thúc đẩy giao lưu nhân dân, ngoại giao nghị viện và quan hệ hữu nghị giữa hai nước.

Tại buổi tiếp ở trụ sở Bộ Ngoại giao Nepal, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Narayan Kaji Shrestha khẳng định, Chính phủ Nepal rất chào đón các doanh nghiệp Việt Nam sang đầu tư tại nước này. Ông nhấn mạnh quan hệ hợp tác truyền thống, hữu nghị giữa hai nước qua nhiều thập kỷ cùng sự gắn kết về Phật giáo là nền tảng vững chắc và điều kiện thuận lợi để tăng cường hơn nữa hợp tác song phương trong thời gian tới. Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Nepal cũng nhất trí thúc đẩy triển khai cơ chế Tham vấn chính trị giữa hai nước và các hoạt động trao đổi đoàn các cấp; mong hai bên sớm ký kết Hiệp định khung về Thương mại và Đầu tư (TIFA). Ông khẳng định Nepal sẽ phối hợp chặt chẽ với Việt Nam để tích cực chuẩn bị cho kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước vào năm 2025.

Làm việc với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - Nepal (VNCCI), Đại sứ Nguyễn Thanh Hải đã giới thiệu những phát triển kinh tế của Việt Nam và tiềm năng hợp tác giữa hai nước. Đại sứ mong các doanh nghiệp Nepal sang thăm, tìm hiểu thị trường, dự các hội chợ ở Việt Nam. Các thành viên của VNCCI bày tỏ mong muốn Đại sứ hỗ trợ đoàn công tác của VNCCI tới thăm Việt Nam trong năm 2024 và giúp kết nối với các doanh nghiệp Việt Nam. Ông Deepark, Chủ tịch VNCCI cũng bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ tổ chức các hoạt động quảng bá Việt Nam tại thủ đô Kathmandu của Nepal.

Trước đó, trong cuộc gặp Thủ hiến tỉnh Lumbini Jokh Bahadur Mahara, Đại sứ Nguyễn Thanh Hải đã đề nghị Thủ hiến quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân Việt Nam hành hương đến nơi đất Phật linh thiêng tại địa bàn tỉnh.

Cũng trong thời gian làm việc tại thủ đô Kathmandu, Đại sứ Nguyễn Thanh Hải đã có buổi gặp mặt cộng đồng người Việt Nam tại Nepal. Bà con phấn khởi cho biết có khoảng 150 người Việt sinh sống, học tập rải rác tại các địa phương của Nepal và hiện đã có đến thế hệ thứ ba; nhìn chung cộng đồng ổn định, đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau. Đại sứ đã thông tin đến bà con về tình hình phát triển đất nước và quan hệ Việt Nam - Nepal, khẳng định người Việt Nam ở Nepal là bộ phận không tách rời và là một nguồn lực của cộng đồng dân tộc Việt Nam. Đại sứ động viên bà con giữ gìn tiếng Việt, hướng về quê hương, thường xuyên liên hệ, giúp đỡ lẫn nhau và sớm thành lập Hội người Việt Nam tại Nepal. Đại sứ khẳng định Đại sứ quán luôn bên cạnh, đáp ứng nhanh chóng cho bà con trong các vấn đề lãnh sự; ủng hộ, hỗ trợ bà con ổn định cuộc sống, hội nhập và phát triển ở nước sở tại.

Theo TTXVN

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>