Phó Thủ tướng Lê Minh Khái khai mạc Chương trình Lãnh đạo Cao cấp 2024 tại Hoa Kỳ

03/04/2024 | 05:33 GMT+7

Từ ngày 1 đến ngày 3-4, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái dẫn đầu Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Chương trình Lãnh đạo cao cấp (VELP) 2024 tại Đại học Harvard (thành phố Boston), Hoa Kỳ.

Trong phát biểu khai mạc, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái nhấn mạnh qua 8 lần tổ chức thành công, Chương trình VELP đã trở thành một trong những chương trình đối thoại, tư vấn chính sách uy tín, thông qua trao đổi và đối thoại để tăng cường sự hiểu biết, củng cố lòng tin, mở ra những cơ hội hợp tác thiết thực giữa Việt Nam và Hoa Kỳ. Phó Thủ tướng khẳng định Việt Nam mong muốn tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Hoa Kỳ triển khai các nội hàm quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững giữa hai nước trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là giáo dục và đào tạo. Phó Thủ tướng nhấn mạnh Việt Nam luôn xác định ngoại lực có vai trò quan trọng, đột phá, trong đó gồm tư vấn về chính sách, kinh nghiệm quản trị và đào tạo nguồn nhân lực. Với tinh thần chân thành, tin cậy, sẻ chia, cùng hợp tác, cùng phát triển, trong bối cảnh thế giới đang trải qua những thay đổi sâu sắc, Phó Thủ tướng tin tưởng Chương trình VELP 2024 sẽ giúp gợi mở nhiều vấn đề mang tính chiến lược, định hình tầm nhìn cùng những khuyến nghị cụ thể, thực chất cho Việt Nam.

Chương trình VELP 2024 tập trung vào 3 nội dung thảo luận chính về: (i) Triển vọng và những diễn biến đáng chú ý của kinh tế thế giới, kinh tế châu Á, đánh giá các xu thế chuyển đổi lớn và tác động đến kinh tế Việt Nam; (ii) Thúc đẩy các động lực tăng trưởng mới ở Việt Nam, nhất là đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, trí tuệ nhân tạo (AI), các công nghệ mới nổi; (iii) Các giải pháp vượt qua bẫy thu nhập trung bình và chuyển đổi mô hình tăng trưởng.

Tại các phiên thảo luận về triển vọng kinh tế toàn cầu, trí tuệ nhân tạo, chip bán dẫn, các giáo sư, chuyên gia đã đưa ra bức tranh tổng thể, toàn diện về chiều hướng phát triển của các nền kinh tế lớn và các công nghệ mới. Các giáo sư đều bày tỏ ấn tượng trước sự thành công của nền kinh tế Việt Nam; cho rằng Việt Nam là một trong những nền kinh tế có sự chuyển đổi thành công nhất thế giới trong 2 thập kỷ qua. Đánh giá cao tiềm năng, cơ hội của Việt Nam trong tham gia các chuỗi cung ứng toàn cầu trong các ngành công nghệ mới nổi, các chuyên gia đã đưa ra nhiều khuyến nghị cụ thể và thiết thực cho Việt Nam để nắm bắt thời cơ từ các xu hướng mới, nhất là tranh thủ thu hút các nguồn đầu tư mới đang dịch chuyển, xây dựng hệ sinh thái phát triển các công nghệ mới nổi, phát huy lợi thế về nguồn nhân lực trong phát triển AI, chú trọng đầu tư hạ tầng số và năng lượng tái tạo…

Trong trao đổi với các chuyên gia, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái và các thành viên đoàn Việt Nam đã chia sẻ về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, các ưu tiên phát triển của Việt Nam trong giai đoạn tới; trao đổi thẳng thắn, xây dựng và cởi mở với các diễn giả về các vấn đề hai bên quan tâm như vị trí, vai trò cũng như các cơ hội, thách thức của Việt Nam trong bối cảnh kinh tế thế giới đang trong giai đoạn chuyển đổi sâu sắc hiện nay.

Nhân dịp tham dự Chương trình VELP năm 2024, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã tiếp Giáo sư Douglas Elmendorf, Hiệu trưởng Trường Harvard Kennedy; Giáo sư David Golan, Hiệu trưởng Trường Đại học Y Harvard và các giáo sư của Chương trình Việt Nam tại Đại học Harvard.

Phó Thủ tướng bày tỏ vui mừng khi đến thăm và trao đổi với các chuyên gia hàng đầu của trường đại học lâu đời nhất của Hoa Kỳ, nơi đào tạo nhiều chuyên gia, nhà khoa học nổi tiếng thế giới, cũng là một trong những trường đại học tích cực thúc đẩy hợp tác giáo dục với Việt Nam. Phó Thủ tướng Lê Minh Khái nhấn mạnh hợp tác giáo dục, đào tạo là một trong những hướng triển khai quan trọng của quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Hoa Kỳ. Giáo sư Douglas Elmendorf khẳng định tiếp tục thúc đẩy hợp tác với Việt Nam, tập trung vào chia sẻ các nghiên cứu, đánh giá về tình hình quốc tế, khu vực, kinh tế Việt Nam; nhất trí tăng cường quan hệ hợp tác và liên kết đào tạo giữa Đại học Harvard và các Bộ, ngành, các trường đại học của Việt Nam; khẳng định trường Harvard sẽ tiếp tục thúc đẩy để Đại học Fulbright trở thành một cơ sở cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho sự phát triển của Việt Nam. Về chương trình VELP, ông đánh giá cao sự hợp tác lâu dài giữa hai bên, mong muốn thông qua đối thoại chính sách để cùng nhau chia sẻ các góc nhìn mới, qua đó bổ sung và mở rộng tầm nhìn phát triển của mỗi bên trong giai đoạn tới. Giáo sư David Golan, Hiệu trưởng Trường Đại học Y Harvard đánh giá cao các chương trình hợp tác với 10 trường đại học y, dược của Việt Nam, khẳng định sẽ dành các nguồn lực để tiếp tục thúc đẩy triển khai Biên bản hợp tác (MOU) giữa Đại học Y Harvard và Bộ Y tế Việt Nam.

Theo TTXVN

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>