Thủ tướng gặp cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, cộng đồng người Việt tại Romania

22/01/2024 | 07:02 GMT+7

Trong chương trình chuyến thăm chính thức Romania, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân đã đến thăm, nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, bà con cộng đồng người Việt Nam tại Romania.

Phát biểu tại đây, Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi tới bà con cộng đồng người Việt Nam tại Romania lời chào thân ái, lời thăm hỏi, lời chúc mừng tốt đẹp nhất năm 2024 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Thủ tướng nêu rõ, mối quan hệ lương duyên Việt Nam - Romania bắt đầu từ năm 1955, là nước đầu tiên huy động hàng trăm ngàn người ủng hộ cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc của Việt Nam. Thủ tướng bày tỏ xúc động khi được xem lại những bức ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm Romania, thấy hàng trăm ngàn người dân Romania đón Bác.

Tình cảm của Nhân dân hai nước đã trải qua gần 75 năm. Thủ tướng chia sẻ, người Romania rất tốt bụng, thân thiện, giúp đỡ chúng ta. Romania sẵn sàng ủng hộ Việt Nam 300 ngàn liều vắc-xin cho Việt Nam lúc cao điểm đại dịch Covid-19.

Thủ tướng nêu rõ, chúng ta phải góp phần gìn giữ hình ảnh người Việt Nam ở Romania; phát huy truyền thống gắn bó, hợp tác giữa hai đất nước, có nhiều đột phá. Khi có dịp gặp lãnh đạo Romania tại các diễn đàn quốc tế, Thủ tướng đều đề nghị phía bạn hỗ trợ, tạo điều kiện cho bà con cộng đồng người Việt Nam làm ăn, sinh sống thuận lợi.

Đảng, Nhà nước chủ trương luôn coi cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không thể tách rời trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam. Đây là chính sách hết sức sáng suốt của Đảng, Nhà nước ta; là chủ trương lớn để thể chế hóa, trong đó có Luật Đất đai (sửa đổi) mới được Quốc hội thông qua, theo đó người Việt Nam ở nước ngoài được tiếp cận đất đai bình đẳng với người trong nước.

Thủ tướng cũng nêu vấn đề giữ gìn văn hóa, tiếng Việt cho bà con cộng đồng vì “Văn hóa còn thì dân tộc còn, văn hóa mất thì dân tộc mất”, “Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”. Do đó Thủ tướng mong các chị em phụ nữ dạy con em học tiếng Việt, giữ gìn văn hóa Việt Nam.

Về tình hình đất nước, Thủ tướng nêu rõ, chúng ta có thể nói rằng “Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay”. Người Việt Nam ngày nay tự hào về vị thế của đất nước; các nước lớn cũng rất coi trọng vai trò của Việt Nam. Diễn đàn WEF vừa qua đánh giá Việt Nam là “tâm điểm thu hút”.

Thủ tướng khẳng định, trong thành tựu chung của đất nước có sự đóng góp của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài nói chung, cộng đồng người Việt Nam ở Romania nói riêng. Thủ tướng vui mừng cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài ngày càng lớn mạnh, có uy tín, trưởng thành nhanh; yêu cầu xây dựng trang mạng thông tin người Việt Nam ở đây để có vấn đề gì có thể phản ứng nhanh, nhất là vừa qua, chúng ta đã đón khá nhiều người Việt Nam ở Ukraine sang đây. Thủ tướng mong thời gian tới, cộng đồng người Việt Nam ở Romania đoàn kết, đùm bọc, yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau.

Thủ tướng chia sẻ, bà con cộng đồng Việt Nam sinh sống, lao động, làm ăn ở đây cũng là góp phần củng cố mối quan hệ hai nước. Liên quan vấn đề lao động, Thủ tướng nêu rõ, chúng ta phải quản lý lao động thật chặt, rà soát lại, công ty xuất khẩu lao động nào làm tốt thì khuyến khích, những công ty ma, công ty làm ăn phi pháp thì dứt khoát phải bị xử lý nghiêm, rút giấy phép. Chúng ta phải tăng cường đào tạo ngoại ngữ cho lao động Việt Nam ra nước ngoài để người lao động có thể sinh sống được; trang bị, phổ biến cho người lao động luật pháp nước sở tại; trang bị cho người lao động kỹ năng để tự vận động khi có vấn đề.

Việt Nam có truyền thống xuất khẩu lao động từ hàng chục năm nay nên phải làm tốt việc này và Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phải tích cực trong việc này. Thủ tướng yêu cầu Đại sứ quán Việt Nam phải lo việc của bà con như việc của nhà mình; coi bà con như người thân trong gia đình để xử lý công việc; không được có thái độ quan liêu. Thủ tướng đề nghị cần coi trọng đạo đức, tình cảm con người với con người. Bộ Ngoại giao cần lắng nghe nguyện vọng của bà con, thiết kế chính sách hợp lý.

Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng cảm ơn bà con, chúc bà con năm mới bình an, mạnh khỏe, luôn đoàn kết, hướng về quê hương đất nước với tất cả tình cảm.

Theo VOV.VN

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>