Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị hỗ trợ xây dựng trung tâm tài chính Việt Nam

19/01/2024 | 08:28 GMT+7

Nhân dịp tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 54 của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF Davos 2024), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì tọa đàm với đại diện các ngân hàng và các quỹ đầu tư tài chính hàng đầu thế giới về tiềm năng và cơ hội đầu tư vào thị trường tài chính Việt Nam.

Tọa đàm có sự tham dự của nhiều chuyên gia tài chính, lãnh đạo nhiều tập đoàn tài chính lớn, như: Cựu Thủ tướng Thụy Điển Carl Bildt; Nguyên Phó Thủ tướng Đức, tiến sĩ Philipp Rosler; Chủ tịch Hiệp hội các Ngân hàng và các nhà quản lý tài sản Thụy Sĩ (VAV) Pascal Gentinetta; Chủ tịch Tập đoàn SEB Marcus Wallenberg; Chủ tịch Tập đoàn Twint, Phó Chủ tịch Sàn chứng khoán Thụy Sĩ Soren Mose; đại diện của Ngân hàng Standard Chartered, HSBC, Tập đoàn Hyosoung…

Tại tọa đàm, các đại biểu đã tập trung đánh giá thị trường tài chính Việt Nam năm 2023 và cơ hội đầu tư trong thời gian tới; mô hình và kinh nghiệm xây dựng trung tâm tài chính quốc tế - khuyến nghị cho Việt Nam; kế hoạch đầu tư tại Việt Nam của các tập đoàn tài chính thế giới.

Các đại biểu cho rằng, Việt Nam là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới; có chiến lược phát triển tiến bộ; có nhiều tiềm năng trở thành trung tâm tài chính của khu vực và thế giới. Bên cạnh đó, nhiều chuyên gia, lãnh đạo các tập đoàn tài chính quốc tế cũng bày tỏ quan tâm tới cơ chế chính sách; những băn khoăn, trăn trở khi đầu tư vào Việt Nam…

Kết luận cuộc tọa đàm, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thống nhất với các bộ, ngành và đại diện các ngân hàng và các quỹ đầu tư tài chính hàng đầu thế giới về việc thành lập Tổ công tác nghiên cứu, tư vấn xây dựng trung tâm tài chính tại Việt Nam do tiến sĩ Philipp Rosler, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi chủ trì.

Thông tin tới tọa đàm về quá trình giành độc lập, đường lối phát triển đất nước và tình hình Việt Nam sau gần 40 năm đổi mới, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết, Việt Nam đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2030 trở thành nước đang phát triển có nền công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao; đến năm 2045 trở thành nước phát triển, thu nhập cao.

Trong đó, Việt Nam đang tập trung phát triển bền vững dựa trên 3 trụ cột: nền dân chủ xã hội chủ nghĩa, Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa và nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Xuyên suốt quá trình đó, không hy sinh tiến bộ, công bằng xã hội và môi trường để đổi lấy tăng trưởng kinh tế đơn thuận; đặt con người là trung tâm, là chủ thể, là mục tiêu quan trọng nhất cho mọi chính sách phát triển.

Cùng với đó, Việt Nam thực hiện đường lối đối ngoại độc lập tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa, là bạn bè tốt, là đối tác tin cậy và là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế; thực hiện chính sách quốc phòng “4 không”; dựa vào và xây dựng nền văn hóa tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc, vì “văn hóa còn thì dân tộc còn”, “văn hóa soi đường cho quốc dân đi”.

Hiện nay, Việt Nam đang thực hiện 3 đột phá chiến lược bao gồm: xây dựng, hoàn thiện thể chế, pháp luật; cải cách thủ tục hành chính, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao; phát triển hạ tầng chiến lược, nhất là hạ tầng giao thông, với phương châm “chính sách thông thống, hạ tầng thì thông suốt, quản lý thông minh”.

Với quan điểm, “nguồn lực bắt nguồn từ tư duy, động lực bắt nguồn tự sự đổi mới, sức mạnh bắt nguồn từ nhân dân”, Việt Nam đang làm mới các động lực cũ là “xuất khẩu, tiêu dùng và đầu tư” và bổ sung các động lực mới là kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế chia sẻ.

Thủ tướng Chính phủ đề nghị các chuyên gia, các ngân hàng, các quỹ đầu tư tài chính hỗ trợ Việt Nam, tư vấn chính sách; thúc đẩy khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo; tái cơ cấu các ngân hàng; xây dựng, cải thiện thương hiệu quốc gia; hỗ trợ phát triển hạ tầng; đào tạo nguồn nhân lực…

Trong đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính mong muốn các tập đoàn, quỹ đầu tư toàn cầu chia sẻ kinh nghiệm, tham vấn lựa chọn mô hình phát triển, giải pháp phù hợp nhằm phát triển trung tâm tài chính tại Việt Nam.

Đặc biệt, tham vấn về thể chế, chính sách và giải pháp phát triển hệ sinh thái tài chính theo hướng toàn diện, bao gồm: fintech, ngân hàng số, thanh toán số, giao dịch số, tài chính xanh, sàn giao dịch tín chỉ các-bon, sàn giao dịch hàng hóa, sàn giao dịch ngoại tệ.

Thủ tướng cũng mong các đối tác nước ngoài, với uy tín, kinh nghiệm và tầm ảnh hưởng của mình, sẽ đồng hành, hỗ trợ Việt Nam trong quá trình cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia, nâng cao các chuẩn mực về kế toán, kiểm toán, báo cáo tài chính, tạo nền tảng quan trọng để phát triển thành công trung tâm tài chính quốc tế trong thời gian tới.

Cùng với đó, nghiên cứu khả năng tham gia đầu tư, tái cơ cấu các ngân hàng yếu kém tại Việt Nam; đồng hành, hỗ trợ Việt Nam trong việc đào tạo và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho lĩnh vực dịch vụ tài chính, đáp ứng được các tiêu chuẩn và phù hợp với nhu cầu của thị trường toàn cầu.

Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam khẳng định Chính phủ Việt Nam luôn đồng hành, tạo mọi điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư nước ngoài nói chung và các nhà đầu tư từ Thụy Sĩ nói riêng đầu tư kinh doanh hiệu quả và bền vững tại Việt Nam.

Theo TTXVN

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>