Thúc đẩy hợp tác nghị viện, hữu nghị giữa Việt Nam và Hungary

04/04/2024 | 07:37 GMT+7

Tại Nhà Quốc hội Hungary, Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương đã Hội đàm với Phó Chủ tịch Thứ nhất Quốc hội Hungary, bà Márta Mátrai; gặp Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Hungary - Việt Nam. Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Hungary, Phó Chủ tịch Quốc hội cũng đã tiếp Chủ tịch Hội hữu nghị Hungary - Việt Nam tại thủ đô Budapest.

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương đánh giá quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam và Hungary phát triển tích cực trên nhiều lĩnh vực. Hai nước thường xuyên trao đổi đoàn các cấp. Hợp tác giữa Quốc hội hai nước phát triển tốt đẹp trên bình diện song phương và đa phương. Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị trong thời gian tới, hai bên tiếp tục duy trì trao đổi đoàn cấp cao, các Ủy ban chuyên môn; tăng cường hợp tác và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương… Bên cạnh đó, phối hợp triển khai tích cực và hiệu quả Thỏa thuận hợp tác giữa Quốc hội hai nước được ký kết nhân chuyến thăm Hungary của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ năm 2022; tiếp tục duy trì cơ chế hợp tác hiệu quả Tọa đàm lập pháp giữa hai Quốc hội để trao đổi kinh nghiệm.

Phó Chủ tịch thứ nhất Quốc hội Hungary cho rằng, Hungary có mối quan hệ đặc biệt với Việt Nam, là 1 trong những nước đã thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam từ năm 1950. Trong khu vực Đông Nam Á, Việt Nam là đối tác quan trọng hàng đầu của Hungary. Hungary nằm ở trái tim châu Âu, luật pháp thông thoáng, hy vọng sẽ tiếp nhận thêm hợp tác đầu tư từ Việt Nam. Tại hội đàm, hai bên cũng đã trao đổi những vấn đề cùng quan tâm, mong muốn Hungary ủng hộ nguyện vọng của Cộng đồng người Việt Nam tại Hungary được xem xét công nhận là dân tộc thiểu số của nước này.

Trước đó, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương đã gặp Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Hungary - Việt Nam Kristóf Szatmáry; mong các nghị sĩ tiếp tục duy trì trao đổi Nhóm Nghị sĩ hữu nghị hai nước nhằm tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau, thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Quốc hội hai nước trong thời gian tới.

Cũng trong chuyến thăm và làm việc tại thủ đô Budapest, Hungary, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương đã tiếp ông Botz Lászlo, Chủ tịch Hội Hữu nghị Hungary - Việt Nam và các thành viên, khẳng định hoạt động giao lưu nhân dân là một kênh ngoại giao quan trọng, góp phần thúc đẩy hợp tác hữu nghị giữa Nhà nước và nhân dân hai nước.

Cũng trong chuyến thăm và làm việc của Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam tại Hungary, Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương đã chào xã giao Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kovér.

Phó Chủ tịch Quốc hội khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác nhiều mặt với Hungary, nước bạn bè truyền thống và cũng là Đối tác toàn diện đầu tiên và là duy nhất hiện nay của Việt Nam tại khu vực Trung Đông Âu. Mong muốn hai bên tiếp tục tăng cường tiếp xúc và trao đổi đoàn các cấp, nhất là cấp cao, trên tất cả các kênh Đảng, Chính phủ, Quốc hội và giao lưu nhân dân nhằm củng cố và tăng cường hơn nữa sự tin cậy chính trị và hiểu biết lẫn nhau, làm nền tảng để mở rộng hợp tác song phương trên mọi lĩnh vực.

Phó Chủ tịch Quốc hội chúc mừng Hungary tới đây sẽ giữ cương vị Chủ tịch luân phiên của EU. Cảm ơn Hungary đã tích cực hỗ trợ, thúc đẩy việc ký Hiệp định EVFTA và là một trong những nước thành viên EU đầu tiên phê chuẩn hiệp định EVIPA. Đề nghị Hungary trong nhiệm kỳ Chủ tịch EU hỗ trợ thúc đẩy các nước thành viên còn lại của EU phê chuẩn Hiệp định EVIPA, ủng hộ Ủy ban Châu Âu (EC) sớm gỡ bỏ cảnh báo “thẻ vàng” (IUU) đối với hàng thủy sản Việt Nam.

Phó Chủ tịch Quốc hội cho rằng, quan hệ hợp tác giữa hai Quốc hội đã và đang không ngừng được củng cố và phát triển, là điểm sáng trong tổng thể quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Thỏa thuận hợp tác mới giữa hai Quốc hội được ký trong chuyến thăm chính thức Hungary của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ (2022) là cơ sở quan trọng để hai bên thúc đẩy và làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác nghị viện, góp phần xây dựng tin cậy chính trị và hiểu biết lẫn nhau giữa hai nước thời gian tới. Nhân dịp này, Phó Chủ tịch Quốc hội trân trọng chuyển lời mời của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, mời Ngài Chủ tịch Quốc hội sớm thăm Việt Nam trong thời gian sớm nhất.

Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kovér khẳng định, Việt Nam là đối tác quan trọng hàng đầu của Hungary tại Đông Nam Á. Quan hệ hợp tác 2 nước trong nhiều lĩnh vực đã thành kiểu mẫu của 2 nước. Quan hệ giữa Quốc hội Hungary và Quốc hội Việt Nam là 1 trong những mối quan hệ đặc biệt, với tần suất trao đổi đoàn cao, hiệu quả, duy trì cơ chế tổ chức Tọa đàm lập pháp để trao đổi kinh nghiệm. Chủ tịch Quốc hội Hungary nhấn mạnh, Quốc hội Hungary luôn luôn cố gắng trở thành một trụ cột quan trọng trong quan hệ hợp tác 2 nước.

Theo QUOCHOI.VN

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>