HOTLINE: 0982.095.095 - 0293.3878767 Thứ ba, ngày 15/12/2016
123,944,240 lượt truy cập

Triều Tiên trả tự do 3 công dân Mỹ

10/05/2018 | 16:30 GMT+7

Theo Reuters, ngày 9-5, Tổng thống Donald Trump thông báo, Triều Tiên đã trả tự do cho 3 công dân Mỹ. “Đây là một hành động thiện chí của ông Kim Jong Un trước thềm thượng đỉnh Mỹ-Triều diễn ra trong những tuần tới”, ông Donald Trump nhấn mạnh.

Ba công dân Mỹ vừa được Bình Nhưỡng trả tự do gồm ông Kim Hak-song, ông Kim Sang-duk (hay còn gọi là Tony Kim) và Kim Dong-chul. Ba người này đã trở về Mỹ cùng với Ngoại trưởng Mike Pompeo, người đã tới Bình Nhưỡng để thu xếp các cuộc đàm phán theo kế hoạch.

Ông Kim Hak-song năm nay 50 tuổi. Ông sinh ra ở Trung Quốc nhưng đã di cư sang Mỹ những năm 1990. Trước khi bị bắt, ông Kim Hak-song làm việc tại Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Bình Nhưỡng (PUST). Ông bị bắt giữ hồi tháng 5-2017 khi đang ở nhà ga Bình Nhưỡng để về thăm quê ở Dandong (Trung Quốc).

Ba công dân Mỹ vừa được Triều Tiên trả tự do. Ảnh: abc57.com.

Hai tuần trước khi Kim Hak-song bị bắt, ông Kim Sang-duk cũng bị phía Triều Tiên bắt giữ với tội danh gián điệp. Ông Kim từng học kế toán tại hai trường đại học ở Mỹ và từng làm kế toán tại Mỹ trong hơn 10 năm. Ông từng là giảng viên của Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Yanbian (Trung Quốc). Theo báo chí Hàn Quốc, người đàn ông 55 tuổi này từng tham gia vào các hoạt động hỗ trợ trẻ em nông thôn Triều Tiên.

Người cuối cùng là ông Kim Dong-chul, khoảng hơn 60 tuổi. Ông Kim Dong-chul là một doanh nhân sinh ra ở Hàn Quốc nhưng đã nhập quốc tịch Mỹ. Ông Kim Dong-chul bị bắt giữ hồi tháng 10-2015 với tội danh gián điệp và bị kết án 10 năm lao động khổ sai vào năm 2016.

Trong lời cảm ơn gửi tới chính quyền Washington, Tổng thống Donald Trump và Ngoại trưởng Mike Pompeo, được Bộ Ngoại giao Mỹ đăng tải trên trang web, 3 công dân nói trên nêu rõ: "Chúng tôi muốn bày tỏ sự biết ơn sâu sắc tới Chính phủ Mỹ, Tổng thống Trump, Ngoại trưởng Pompeo và người dân Mỹ vì đã giúp chúng tôi trở về nhà".

Theo Reuters, máy bay chở Ngoại trưởng Mike Pompeo và ba công dân Mỹ sẽ hạ cánh tại căn cứ quân sự Andrews, gần Washington lúc 6 giờ, giờ GMT (tức khoảng 13 giờ, giờ Hà Nội) ngày 10-5. Đích thân Tổng thống Donald Trump sẽ ra tận sân bay đón họ trở về.

Theo ĐINH BÍCH (theo Fox News)/qdnd.vn

Viết bình luận mới