HOTLINE: 0982.095.095 - 0293.3878767 Thứ ba, ngày 15/12/2016
123,821,997 lượt truy cập

Việt Nam - Bỉ: Cơ hội nâng tầm quan hệ hợp tác lên tầm cao mới

22/03/2018 | 08:32 GMT+7

Nhân kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Bỉ (1973-2018), Đại sứ Việt Nam tại Bỉ Vũ Anh Quang đã trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN về quan hệ hợp tác giữa hai nước. Sau đây là nội dung cuộc phỏng vấn.

Đại sứ Việt Nam tại Vương Quôc Bỉ, Vũ Anh Quang.

Xin Đại sứ đánh giá về quan hệ song phương giữa Việt Nam và Vương quốc Bỉ trong 45 năm qua kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao ?

- Là Đại sứ Việt Nam mới nhậm chức tại Vương quốc Bỉ, tôi vui mừng nhận thấy quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Bỉ phát triển ngày càng tốt đẹp kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1973.

Việt Nam luôn nhìn nhận Bỉ là quốc gia nằm ở trung tâm châu Âu, nơi đóng trụ sở của Liên minh châu Âu (EU), kinh tế phát triển, đặc biệt có cảng Anvers là một trong hai cửa ngõ trao đổi hàng hóa giữa Việt Nam và các nước EU.

Bỉ nhìn nhận Việt Nam là quốc gia chính trị ổn định, tốc độ tăng trưởng kinh tế cao ở châu Á và là một thị trường mới nổi với hơn 90 triệu người tiêu dùng.

Quan hệ Việt - Bỉ 45 năm qua không ngừng phát triển trên nhiều lĩnh vực. Về lĩnh vực chính trị và ngoại giao, hai nước thường xuyên có trao đổi đoàn các cấp và hợp tác, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn quốc tế. Hợp tác kinh tế và thương mại là trọng tâm trong quan hệ hai nước. Năm 2017, kim ngạch xuất nhập khẩu Việt - Bỉ đạt xấp xỉ 2,5 tỉ USD.

Về đầu tư, Bỉ hiện có hơn 60 dự án tại Việt Nam với tổng vốn khoảng 600 triệu USD. Hợp tác giữa các địa phương của hai nước đang được mở rộng đặc biệt giữa vùng Wallonie-Brussels, vùng Flanders, tỉnh Đông Flanders với Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Huế, Đà Nẵng, Lâm Đồng, trải dài trên nhiều lĩnh vực từ hợp tác giáo dục - đào tạo, nông nghiệp bền vững, bảo tồn di sản văn hóa, bảo vệ môi trường biển, chống biến đổi khí hậu, nặng lượng sạch.

Năm 2018, hai nước đang có những cơ hội lớn để nâng quan hệ hợp tác lên tầm cao mới vào dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Đại sứ có thể chia sẻ về những hoạt động Việt Nam và Vương quốc Bỉ dự kiến tiến hành để kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao ?

- Thủ tướng và Bộ trưởng Ngoại giao hai nước có trao đổi điện mừng đúng vào ngày hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao 45 năm về trước (22/3/1973 - 22/3/2018).

Hai bên đều đang tích cực chuẩn bị cho các chuyến viếng thăm lẫn nhau; đặc biệt là Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ thăm Bỉ vào quý III/2018; Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường đang ở thăm Bỉ để bàn việc tăng cường hợp tác về nông nghiệp. Bộ trưởng Thủ hiến vùng Flanders của Bỉ sẽ thăm Việt Nam tháng 5-2018 và sẽ tham dự các hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và Hải Phòng.

Bên cạnh đó, các diễn đàn đầu tư, xúc tiến thương mại, giao lưu văn hóa... dự kiến sẽ được tổ chức đồng thời tại Việt Nam và Bỉ trong suốt năm 2018. Ví dụ, chúng ta dự kiến sẽ tổ chức Tuần lễ văn hóa Việt Nam tại Bỉ vào quý III/2018.

Xin Đại sứ cho biết triển vọng quan hệ hợp tác song phương giữa Việt Nam và Bỉ như thế nào ?

- Với đà phát triển của quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Bỉ 45 năm qua, tôi tin tưởng rằng năm nay quan hệ giữa hai nước sẽ có sự phát triển về chất. Các cơ quan chức năng của hai nước đang trao đổi về việc nâng cấp quan hệ song phương lên tầm đối tác chiến lược trên một số ngành, lĩnh vực cụ thể trên cơ sở các tiềm năng và thế mạnh của mỗi nước.

Tôi cho rằng các sản phẩm, hàng hóa của Việt Nam và Bỉ, đặc biệt về nông nghiệp, không hề cạnh tranh lẫn nhau mà bổ sung và hỗ trợ nhau. Đây là điểm thuận lợi để hai nước tăng cường hợp tác theo chiều sâu về đầu tư và thương mại.

Đồng thời, với triển vọng ký và phê chuẩn Hiệp định Thương mại Tự do giữa Việt Nam và EU, các doanh nghiệp Bỉ và Việt Nam sẽ có thêm điều kiện thuận lợi để kết nối và tăng cường hợp tác.

Điều này sẽ giúp tăng cường đầu tư của Bỉ vào Việt Nam, đặc biệt trên những lĩnh vực mà Bỉ có thế mạnh như đóng tàu biển, nông nghiệp, công nghệ cao, năng lượng sạch, qua đó, góp phần thúc đẩy tăng trưởng xanh và bền vững tại Việt Nam.

Xin trân trọng cảm ơn Đại sứ !

Theo VIETNAM+

Viết bình luận mới