Việt Nam và Bahamas thiết lập quan hệ ngoại giao song phương

09/01/2023 | 05:40 GMT+7

Theo phóng viên TTXVN tại Liên Hiệp Quốc, tại trụ sở Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên Hiệp Quốc, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn thay mặt Chính phủ Việt Nam và Đại sứ Stan Oduma Smith, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Bahamas tại Liên Hiệp Quốc thay mặt Chính phủ Bahamas đã ký “Thông cáo chung thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Bahamas”.

Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên Hiệp Quốc (bên phải) và Đại sứ Stan Oduma Smith, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Bahamas tại Liên Hiệp Quốc.

Việt Nam và Bahamas nhất trí trao đổi đại diện ngoại giao ở cấp Đại sứ theo Công ước Viên năm 1961 về quan hệ ngoại giao và Công ước Viên năm 1963 về quan hệ lãnh sự.

Cùng ngày, văn bản Thông cáo chung đã được gửi tới Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres để lưu hành tại cơ quan này và thông báo đến các quốc gia thành viên.

Sau lễ ký, Đại sứ Đặng Hoàng Giang đã trao đổi với Đại sứ Stan Oduma Smith về các biện pháp thúc đẩy hợp tác giữa hai nước.

Hai bên bày tỏ vui mừng về việc thiết lập quan hệ ngoại giao song phương và khẳng định đây sẽ là khởi đầu mở ra quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước.

Trên cơ sở đó, hai bên nhất trí tăng cường trao đổi đoàn, chia sẻ thông tin để tìm hiểu các thế mạnh của hai nước và tiềm năng hợp tác, nhất là trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, dịch vụ du lịch, ngân hàng, công nghệ thông tin và nông nghiệp.

Hai Đại sứ cũng khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ tại Liên Hiệp Quốc và các diễn đàn đa phương khác.

Trước đó, phát biểu tại lễ ký, Đại sứ Đặng Hoàng Giang cho biết việc thiết lập quan hệ ngoại giao với Bahamas thể hiện rõ đường lối chính sách đối ngoại của Việt Nam rộng mở, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ quốc tế, là một thành viên tích cực và có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế.

Đại sứ đánh giá sự kiện này là bước khởi đầu cho mối quan hệ hợp tác trên nhiều phương diện giữa hai nước.

Đại sứ Đặng Hoàng Giang nêu rõ trong thời gian tới hai bên sẽ ưu tiên xúc tiến trao đổi đoàn để tìm hiểu lợi thế của mỗi nước, trên cơ sở đó thúc đẩy quan hệ trên các lĩnh vực, đặc biệt là kinh tế - thương mại, đầu tư, du lịch và tài chính…

Đại sứ Đặng Hoàng Giang đồng thời nhấn mạnh Việt Nam và Bahamas chia sẻ nhiều quan điểm, lập trường trong các vấn đề khu vực và toàn cầu, tại Liên Hiệp Quốc cũng như các diễn đàn đa phương khác và đây sẽ là một trong những trọng tâm hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới.

Về phần mình, Đại sứ Bahamas Stan Oduma Smith bày tỏ vui mừng và hy vọng vào mối quan hệ với Việt Nam, đồng thời cho rằng Bahamas và Việt Nam có nhiều lĩnh vực có thể thúc đẩy hợp tác như thương mại, đầu tư, du lịch và an ninh lương thực…

Bahamas là một trong các quốc gia thành viên của Khối thịnh vượng chung có tiềm lực kinh tế mạnh ở khu vực Caribe, đặc biệt về du lịch và dịch vụ tài chính.

Với việc thiết lập thêm quan hệ ngoại giao với Bahamas, Việt Nam đã có quan hệ ngoại giao với 191 quốc gia trên thế giới, qua đó tiếp tục thể hiện chính sách đối ngoại đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ quốc tế, coi trọng phát triển quan hệ với các nước Mỹ Latinh và Caribe.

Theo TTXVN

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>