Chung sức xây dựng giao thông nông thôn

Thứ Tư, ngày 04/05/2022 | 09:06

Phong trào thi đua chiến dịch Giao thông nông thôn, thủy lợi và bảo vệ môi trường nông thôn năm 2022 đang được xem là một trong những nhiệm vụ trọng tâm mà thị xã Long Mỹ đang tập trung triển khai lúc này.

Làm thủy lợi gắn với giao thông phục vụ khép kín đê bao và đáp ứng nhu cầu đi lại của Nhân dân.

Những năm gần đây, phong trào thi đua xây dựng giao thông nông thôn, thủy lợi trên địa bàn thị xã Long Mỹ đạt được nhiều kết quả tích cực. Từ chiến dịch hàng năm, nhiều công trình cầu, đường, các công trình thủy lợi phục vụ sản xuất nông nghiệp được đầu tư xây dựng đã tạo nhiều thuận lợi cho việc đi lại của người dân. Cơ sở hạ tầng kỹ thuật giao thông theo mục tiêu xây dựng xã nông thôn mới gắn với thủy lợi nội đồng từng bước được đầu tư hoàn thiện, góp phần thay đổi bộ mặt nông thôn thị xã Long Mỹ.

Theo ông Mai Lý Tưởng, Phó Chủ tịch UBND thị xã Long Mỹ, công trình trong chiến dịch năm 2022 với yêu cầu khảo sát đầy đủ, đúng các thông số kỹ thuật và phải có hồ sơ công trình đúng theo các quy định hiện hành. Xây dựng giao thông nông thôn phải gắn với xây dựng nông thôn mới. Hệ thống giao thông nông thôn là một phần quan trọng trong vùng thủy lợi khép kín phục vụ cho sản xuất nông nghiệp và đời sống Nhân dân. Thủy lợi, giao thông nông thôn và cụm tuyến dân cư phải kết hợp chặt chẽ, gắn với phát triển sản xuất bền vững, tránh thiệt hại do thời tiết gây ra. Làm thủy lợi gắn với giao thông phục vụ khép kín đê bao và nhu cầu đi lại của Nhân dân, thay đổi bộ mặt nông thôn trong thời kỳ mới.

Các công trình trong chiến dịch năm nay với sự vào cuộc quyết liệt, kiên trì, có kế hoạch, lộ trình, có bước đi thích hợp và có trọng tâm, trọng điểm để chỉ đạo thắng lợi mục tiêu đề ra. Giao thông nông thôn - thủy lợi được đầu tư với sự kết hợp chặt chẽ để phát triển sản xuất bền vững. Công trình thủy lợi nằm trong các vùng thủy lợi được đầu tư hoàn chỉnh khép kín theo tiêu chí số 3 về nông thôn mới. Trong chỉ tiêu kế hoạch năm nay phần lớn là đầu tư các công trình cống, bọng, trạm bơm.

Ông Lưu Quốc Anh, Trưởng phòng Quản lý đô thị thị xã Long Mỹ, cho biết: Hiện nay, các xã, thị trấn đang tích cực tuyên truyền huy động nhiều nguồn vốn từ các doanh nghiệp, mạnh thường quân, vận động Nhân dân hiến đất, hoa màu, góp công sức đầu tư giao thông nông thôn, thủy lợi và bảo vệ môi trường. Vào tháng tới, địa phương sẽ ra quân thực hiện nhiều công trình giao thông nông thôn phục vụ dân sinh. Cụ thể là nâng cấp, giặm vá tuyến đường ô tô về xã Tân Phú; nâng cấp tuyến đường kênh Xẻo Su, ở phường Trà Lồng; đầu tư xây dựng mới tuyến đường Kênh Thầy 3A, tuyến đường Kênh Thầy 3B và 2 tuyến đường giao thông nông thôn khác ở xã Long Phú.

Song song đó, các xã, thị trấn cũng ra quân thực hiện tốt phong trào ngày chủ nhật xanh tại cơ quan, đơn vị và khu dân cư. Khai thông hệ thống thoát nước; phát quang bụi rậm; dọn dẹp vật dụng trên hành lang vỉa hè, lòng đường; trồng cây xanh, hoa kiểng trên các tuyến đường giao thông trong các khu đô thị. Vận động Nhân dân đóng góp công sức trồng các loại cây, khai thông dòng chảy trên các tuyến kênh, rạch... đem lại hiệu quả, vẻ mỹ quan cho khu vực nông thôn.

Dù bận rộn với công việc, những khi có thời gian rảnh rỗi, chị Nguyễn Thị Lài, ở xã Long Phú, thị xã Long Mỹ, chăm chút cắt tỉa cây xanh, trồng nhiều loại hoa quanh nhà. Những việc làm này tuy nhỏ, nhưng khi nhà nhà chung tay thực hiện sẽ tạo được bước thay đổi lớn ở thôn quê; diện mạo từng tuyến đường sẽ sáng hơn, môi trường sống trong lành hơn.

Bên cạnh tích cực triển khai các phần việc trong chiến dịch, các xã, thị trấn cũng sớm khuyến cáo người dân phòng, ứng phó với thiên tai khi bước vào mùa mưa, bão. Trong đó, giông lốc là loại hình thiên tai thường xuyên xảy ra, mức độ thiệt hại gây ra tương đối cao và không dự báo trước được. Do đó Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thị xã Long Mỹ đã chỉ đạo các địa phương tăng cường tuyên truyền, vận động Nhân dân cảnh giác; chằng chống nhà cửa thiếu an toàn, kiểm tra các cây cao gần nhà dễ đổ ngã, đường dây điện không an toàn,… đảm bảo ổn định trong suốt mùa mưa, bão. Chuẩn bị các đội xung kích ở cơ sở sẵn sàng ứng phó khi có thông báo diễn biến thời tiết xấu để kịp thời xử lý nhanh theo phương châm “4 tại chỗ” giúp dân khắc phục hậu quả do thiên tai xảy ra.

Bài, ảnh: KỲ ANH

Viết bình luận mới

Xem thêm

Cần quyết tâm và đồng cảm

09:48 22/04/2025

Việc giải tỏa tình trạng lấn chiếm vỉa hè, hành lang an toàn giao thông đường bộ là vấn đề khó, nhưng hoàn toàn có thể làm triệt để nếu có sự chung tay của các cấp chính quyền và quan trọng là ý thức của mỗi người dân.

Chung tay đảm bảo an toàn giao thông

18:53 14/04/2025

Các doanh nghiệp kinh doanh vận tải hành khách, hàng hóa, bến khách ngang sông, bến thủy nội địa… sẽ tiếp tục đẩy mạnh thực hiện nhiều biện pháp để góp phần cùng với địa phương trong tỉnh đạt được mục tiêu kiềm chế, kéo giảm tai nạn giao thông cả 3 tiêu chí so năm 2024.

Những kilômét đầu tiên của dự án cao tốc Cần Thơ - Cà Mau đã dỡ gia tải

05:42 14/04/2025

(HG) - Cao tốc Cần Thơ - Cà Mau có chiều dài hơn 110km, tổng mức đầu tư hơn 27.500 tỉ đồng, khởi công vào tháng 1-2023.

Dự án Đường tỉnh 927 còn 3 hộ dân chưa bàn giao mặt bằng

05:37 10/04/2025

(HG) - Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông và nông nghiệp tỉnh cho biết dự án Đường tỉnh 927 (đoạn từ ngã ba Vĩnh Tường đến xã Phương Bình) có chiều dài 6km, tổng mức đầu tư là 330 tỉ đồng từ vốn ngân sách Trung ương.

Hơn 3.600 công nhân được tuyên truyền pháp luật về trật tự an toàn giao thông

05:35 10/04/2025

(HG) - Để góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông, mới đây, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh phối hợp với Ban Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn JIA ZHI, thuộc Cụm công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp thành phố Vị Thanh

Chút bất cẩn... hậu quả khôn lường

07:14 08/04/2025

Chỉ vì vài giây bất cẩn, mất tập trung của người điều khiển phương tiện giao thông dẫn đến tai nạn, để lại hậu quả khôn lường.

Duy tu, sửa chữa Quốc lộ 61C

07:08 08/04/2025

(HG) - Trước tình trạng xuống cấp, gây mất an toàn giao thông cho người dân trên tuyến đường nối Vị Thanh - Cần Thơ (Quốc lộ 61C), đơn vị thi công đã tích cực duy tu, sửa chữa đoạn qua địa bàn huyện Vị Thủy.

Ký cam kết thực hiện quy định về đảm bảo trật tự, an toàn giao thông

07:35 01/04/2025

(HG) - Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh vừa phối hợp với Sở Xây dựng tổ chức Hội nghị ký cam kết thực hiện quy định về đảm bảo trật tự, ATGT năm 2025.

Sẽ quyết liệt hơn trong đảm bảo trật tự, an toàn giao thông

05:56 27/03/2025

Với quyết tâm kéo giảm tai nạn giao thông cả 3 mặt so với năm 2024, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp trong thời gian tới. Trao đổi với phóng viên Báo Hậu Giang về vấn đề này, thiếu tá Nguyễn Hoàng Đệ (ảnh), Phó trưởng Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh, cho biết:

Kiềm chế, kéo giảm tai nạn giao thông cả 3 tiêu chí so năm 2024

09:09 24/03/2025

(HG) - UBND tỉnh vừa có kế hoạch bảo đảm an toàn giao thông (ATGT) năm 2025, với chủ đề “Hành trình an toàn, kiến tạo tương lai”, nhằm kiềm chế, kéo giảm tai nạn giao thông cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết, số người bị thương so với năm 2024.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Viettel miễn phí 7 ngày trải nghiệm cuộc gọi chất lượng cao VoLTE

15:05 22/04/2025

Tổng Công ty Viễn thông Viettel cho biết đang triển khai chương trình ưu đãi nhằm nâng cao trải nghiệm dịch vụ thoại và dữ liệu di động cho người dùng.

Giải ngân vốn cho 52 hộ vay

09:57 22/04/2025

(HG) - Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Châu Thành A vừa giải ngân cho 52 hộ vay vốn ở thị trấn Một Ngàn, với số tiền trên 1,7 tỉ đồng.

Thách thức với quần vợt Việt Nam

09:55 22/04/2025

Thiếu vắng các tay vợt chủ lực đã tạo ra khoảng trống lực lượng và áp lực duy trì vị thế trên đấu trường quốc tế của quần vợt Việt Nam.

Nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày sách và văn hóa đọc

09:55 22/04/2025

(HG) - Ngày 21-4, tại Thư viện tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam tỉnh Hậu Giang lần thứ IV năm 2025.