Thứ Năm, ngày 16/01/2025 | 09:02
Nghị định số 168 của Chính phủ quy định “Xử phạt vi phạm hành chính về trật tự, an toàn giao thông trong lĩnh vực giao thông đường bộ; trừ điểm, phục hồi điểm giấy phép lái xe”, chính thức được lực lượng chức năng tỉnh triển khai, áp dụng hơn 2 tuần qua đã tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông.
Người điều khiển phương tiện tham gia giao thông chấp hành tốt quy định về tín hiệu đèn.
Cầm trên tay biên bản vi phạm hành chính với lỗi không có gương chiếu hậu bên trái người điều khiển và không giấy phép lái xe, ông N.V.T., ngụ xã Vĩnh Thuận Đông, huyện Long Mỹ, phân trần: “Xe này tôi chạy nhiều năm qua chủ yếu ở nông thôn, nên không để ý đến quy định khi tham gia giao thông. Tôi nghĩ mỗi khi ra đường mình chạy xe chậm rãi, cẩn thận thì không đến nỗi xảy ra tai nạn”.
Ông T. kể, gần đây, do có công việc đột xuất nên ông chạy xe đi thành phố Vị Thanh và bị cảnh sát giao thông lập biên bản với lỗi không có gương chiếu hậu bên trái người điều khiển. Lỗi này, ông bị phạt tiền từ 400 đến 600 ngàn đồng. Riêng lỗi không giấy phép lái xe, ông bị phạt tiền từ 6 đến 8 triệu đồng. Qua tuyên truyền của lực lượng cảnh sát giao thông, nhất là theo quy định của Nghị định số 168, ông T. hiểu rõ vi phạm của mình khi chưa chấp hành tốt quy định pháp luật khi tham gia giao thông.
“Tôi thấy việc ban hành Nghị định số 168 rất đúng và phù hợp. Bởi mức phạt cao mới đủ sức răn đe mọi người trong việc chấp hành Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ, dần hình thành văn hóa giao thông. Tôi làm hồ thu nhập chỉ vài triệu đồng mỗi tháng, nên phải thừa nhận rằng, với mức đóng phạt này, cần dành dụm 3-4 tháng mới có được. Tới đây, tôi sẽ chấp hành nghiêm quy định khi điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông, như phải có giấy phép lái xe; đã uống rượu, bia thì không lái xe…”, ông T. chia sẻ.
Còn chị B.T., ngụ xã Vị Trung, huyện Vị Thủy, bị cảnh sát giao thông lập biên bản vi phạm hành chính với lỗi đi sai làn đường. Với lỗi này, chị bị phạt từ 600 đến 800 ngàn đồng. Chị B.T. cho hay, thường ngày, chị chấp hành khá tốt các quy định của pháp luật khi tham gia giao thông, như đội nón bảo hiểm, không chở quá số người quy định, đi đúng làn đường… Nhưng cách đây vài ngày, do có công việc đột xuất và gấp nên chị điều khiển phương tiện tham gia giao thông đi sai làn đường.
“Tôi biết việc đi sai làn đường quy định sẽ tiềm ẩn tai nạn giao thông. Tuy mức phạt này không cao như nhiều lỗi khác, nhưng tạo sức răn đe để mọi người chấp hành nghiêm quy định của Luật Trật tự, an toàn giao đường bộ, nhằm giảm thiểu tai nạn giao thông. Tới đây, tôi sẽ tìm hiểu và tuyên truyền, nhắc nhở người thân, bạn bè chấp hành tốt các quy định của luật này, góp phần hình thành văn hóa giao thông trong cộng đồng”, chị T. nói.
Theo ghi nhận, từ khi Nghị định số 168 của Chính phủ có hiệu lực, người tham gia giao thông trên địa bàn tỉnh đã nghiêm túc hơn trong việc chấp hành các quy định của pháp luật khi tham gia giao thông. Nhất là tại các nơi có đèn tín hiệu giao thông, vỉa hè, không xuất hiện nhiều trường hợp vi phạm vượt đèn đỏ, điều khiển xe trên vỉa hè như thời gian trước; người dân tham gia giao thông trật tự, nề nếp hơn, tạo được hình ảnh đẹp về văn hóa giao thông.
Tuy nhiên, qua hơn 2 tuần nghị định này có hiệu lực, lực lượng cảnh sát giao thông toàn tỉnh phát hiện, xử phạt khoảng 2.500 trường hợp vi phạm. Mặc dù số lượng trường hợp vi phạm được phát hiện xử lý tăng nhưng các lỗi là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn giao thông, như vi phạm nồng độ cồn, chạy quá tốc độ quy định, không chấp hành hiệu lệnh đèn tín hiệu giảm so thời gian trước.
Thiếu tá Nguyễn Hoàng Đệ, Phó trưởng Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh cho biết, để triển khai, thực hiện hiệu quả Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ và Nghị định số 168 của Chính phủ, lãnh đạo phòng tham mưu Ban Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo công an các huyện, thị xã, thành phố yêu cầu đội cảnh sát giao thông, trật tự tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, nhất là các nội dung của luật này tại các trường học, cơ quan, doanh nghiệp... để cán bộ, đảng viên, học sinh và người dân biết về những quy định mới, từ đó tự giác chấp hành.
Quá trình xử lý, cán bộ, chiến sĩ kết hợp nhắc nhở, trực tiếp tuyên truyền về các điểm mới của Nghị định số 168, trong đó tập trung về mức phạt tiền, mức trừ điểm, hình thức xử phạt bổ sung, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe. Đồng thời, tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện truyền thông, các trang mạng xã hội do đơn vị quản lý, nhất là đối với một số hành vi, nhóm hành vi vi phạm về quy tắc giao thông, như không chấp hành hiệu lệnh của tín hiệu đèn giao thông; chạy quá tốc độ; đi ngược chiều, đi vào đường cấm, khu vực cấm; chạy xe lạng lách, đánh võng; quay đầu, lùi xe không đúng quy định...
Đó là những lỗi cố ý và là nguyên nhân của rất nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng đã xảy ra trong thời gian qua. “Trong quá trình tuần tra, kiểm soát, cán bộ, chiến sĩ cảnh sát giao thông đều tuyên truyền, giải thích cặn kẽ, nên hầu hết các trường hợp vi phạm, chủ yếu là vi phạm nồng độ cồn, tốc độ, đi sai làn đường, dù bất ngờ vì mức xử phạt tăng cao nhưng cơ bản đều đồng thuận sau khi được giải thích”, thiếu tá Nguyễn Hoàng Đệ thông tin.
Ngày 1-1-2025, Nghị định số 168 của Chính phủ quy định “Xử phạt vi phạm hành chính về trật tự, an toàn giao thông trong lĩnh vực giao thông đường bộ; trừ điểm, phục hồi điểm giấy phép lái xe” chính thức có hiệu lực. Tại nghị định này, nhiều lỗi vi phạm sẽ tăng mức xử phạt tiền gấp nhiều lần so với trước, trong đó tăng cao mức xử phạt với nhiều hành vi, nhóm hành vi với lỗi cố ý, nguy hiểm là nguyên nhân trực tiếp gây ra tai nạn giao thông. Đơn cử như hành vi vượt đèn đỏ, đi ngược chiều đối với người điều khiển xe ô tô sẽ bị xử phạt từ 18 - 20 triệu đồng (trước đây từ 4 - 6 triệu đồng); đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy có hành vi vượt đèn đỏ sẽ bị xử phạt từ 4 - 6 triệu đồng (trước đây từ 800 ngàn - 1 triệu đồng)… |
NHẬT TÂN
10:20 04/02/2025
(HGO) - Ban An toàn giao thông tỉnh thông tin, trong 9 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 (từ ngày 25-1 đến ngày 2-2)
15:15 29/01/2025
(HGO) – Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh thông tin, từ ngày 25 đến ngày 29-1 (nhằm ngày 26 tháng Chạp đến ngày mùng 1 Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025), toàn tỉnh xảy ra 1 vụ tai nạn giao thông, làm 1 người bị thương, không ùn tắc giao thông.
18:34 26/01/2025
Nhờ thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp, nên trong năm 2024, tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh được kiềm chế so năm 2023, góp phần giúp tỉnh hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội.
05:57 24/01/2025
(HG) - Qua phản ánh của Báo Hậu Giang về tình trạng xuống cấp trầm trọng tại cầu cống 1/5, nối giữa phường I và phường V, thành phố Vị Thanh.
07:39 20/01/2025
(HG) - Tuần qua, Đội Cảnh sát giao thông trật tự Công an thành phố Vị Thanh tổ chức gắn 40 biển hiệu tuyên truyền pháp luật giao thông đường bộ tại các ngã ba, ngã tư, nơi có các chốt đèn tín hiệu giao thông.
16:15 16/01/2025
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà ký Công điện số 4/CĐ-TTg ngày 16/1/2025 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ và Lễ hội xuân 2025.
16:07 15/01/2025
Sau hai tuần thực hiện Nghị định 168/2024, CSGT cả nước phát hiện 174.650 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông, giảm 11,54% so với hai tuần trước liền kề.
08:38 15/01/2025
Qua hơn 10 ngày triển khai, thực hiện Nghị định số 168 của Chính phủ quy định “Xử phạt vi phạm hành chính về trật tự, an toàn giao thông trong lĩnh vực giao thông đường bộ; trừ điểm, phục hồi điểm giấy phép lái xe”, lực lượng cảnh sát giao thông đã triển khai mạnh mẽ các hoạt động tuyên truyền, kiểm tra, xử lý vi phạm giao thông trên toàn tỉnh.
08:30 14/01/2025
(HG) - Trước tình trạng xuống cấp tại tuyến đường Phạm Hùng, xã Tân Tiến, thành phố Vị Thanh, hướng đi vào Trại giam Kênh Năm và xã Hỏa Tiến xuống cấp nặng, ngành chức năng thành phố Vị Thanh tổ chức giặm vá nhưng hiện nay nhiều đoạn vẫn còn ổ gà,
08:09 14/01/2025
(HG) - Theo ghi nhận của phóng viên, thời gian qua, nhiều trường hợp người điều khiển phương tiện giao thông tại khu vực đường dẫn vào Khu công nghiệp Tân Phú Thạnh, huyện Châu Thành A, đi vào phần đường ngược chiều.
05:56 09/02/2025
Cùng những tin tức khác, mời Quý độc giả theo dõi: USAID ngừng hoạt động, hơn 1.000 lao động tại các dự án rà phá bom mìn ở Quảng Trị phải tạm nghỉ; Thành phố Hồ Chí Minh dẫn đầu cả nước về phát triển hạ tầng số; Trung Quốc tăng khách quốc tế nhờ cải thiện thanh toán di động; Robot chưa tới 1mm sẽ thay đổi ngành phẫu thuật thế giới.
10:35 08/02/2025
(HGO) - Đó là chủ đề buổi tọa đàm do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phối hợp Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hậu Giang tổ chức tối ngày 7-2.
05:59 08/02/2025
Cùng những tin tức khác, mời Quý độc giả theo dõi: Phát hiện nhiều loài quý hiếm ở Vườn quốc gia Núi Chúa (Ninh Thuận); Cù Lao Chàm đề nghị khách mang rác về bờ; Những kỷ lục của "Squid Game 2"; Công ty Mỹ thông báo làm 100.000 robot hình người.
16:35 07/02/2025
(HGO) - Sáng ngày 7-2, ông Nguyễn Văn Hòa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cùng Đoàn công tác của UBND tỉnh đến thăm, trao thưởng và tặng quà cho các gia đình ở huyện Long Mỹ có thành tích tiêu biểu trong thực hiện nghĩa vụ quân sự năm 2025.