Để những chuyến đò luôn an toàn

Thứ Năm, ngày 08/05/2025 | 05:10

 

Để những chuyến đò luôn an toàn.mp3

 

Với diễn biến thời tiết thất thường như hiện nay, công tác đảm bảo an toàn giao thông tại các bến đò ngang sông trên địa bàn tỉnh là vấn đề đang được quan tâm.

Những chuyến đò ngang được nhiều người dân lựa chọn khi qua sông, kênh trên địa bàn tỉnh.

Chấp hành nghiêm quy định

Nhờ nằm gần Cụm công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp thành phố Vị Thanh nên các tuyến đò ngang trên kênh xáng Xà No, nối xã Vị Tân với phường VII mỗi ngày không chỉ phục vụ người dân địa phương, mà còn đón lượng lớn công nhân và hành khách qua lại.

Để đảm bảo an toàn cho người đi đò, các hộ kinh doanh tại khu vực này, đặc biệt là bến đò 10 Khạp luôn nghiêm túc thực hiện việc niêm yết nội quy, công khai mức phí qua đò và trang bị đầy đủ áo phao cho hành khách. Anh Nguyễn Văn Đặc chia sẻ: “Tôi luôn chấp hành nghiêm các quy định về đảm bảo an toàn giao thông (ATGT) đường thủy nội địa. Người lái có chứng chỉ chuyên môn, phương tiện được đăng kiểm đúng hạn, không chở quá số người quy định”.

Tương tự, ông Lê Thanh Hoàng, một chủ đò tại thị trấn Một Ngàn, huyện Châu Thành A, cho hay: “Làm nghề này nhiều năm, tôi luôn chấp hành tốt quy định, bảo đảm an toàn cho khách và chính bản thân. Tôi có bằng cấp, chứng chỉ đầy đủ. Kênh xáng Xà No có nhiều tàu lớn, xà lan, ghe qua lại nên phải quan sát thật kỹ trước khi sang sông. Ngoài ra, tạm dừng việc đưa khách ngang sông khi mưa to, gió lớn. Tôi mong hành khách cùng phối hợp chấp hành đúng quy định để bảo đảm an toàn”.

Toàn tỉnh hiện có 474 bến thủy nội địa và bến khách ngang sông. Vừa qua, các chủ bến thủy nội địa, bến khách ngang sông tiến hành ký cam kết thực hiện quy định về đảm bảo trật tự an toàn giao thông năm 2025. Trong đó, chủ các bến thủy nội địa cam kết duy trì trạng thái hoạt động của cảng, bến và các thiết bị neo đậu phương tiện theo thiết kế, bảo đảm an toàn, lắp đặt báo hiệu đường thủy nội địa theo quy định.

Không xếp hàng hóa xuống phương tiện thủy nội địa quá vạch dấu mớn nước an toàn của phương tiện. Chủ các bến khách ngang sông đảm bảo đủ điều kiện hoạt động của phương tiện, đảm bảo an toàn cho người và phương tiện, không chở quá số người quy định, trang bị đầy đủ dụng cụ cứu sinh, áo phao…

An toàn từ bến đến bờ

Ghi nhận tại các địa phương trong tỉnh cho thấy, tình hình chấp hành các quy định về đảm bảo trật tự ATGT đường thủy nội địa hiện nay được hầu hết các bến khách ngang sông thực hiện nghiêm túc, đặc biệt là ở các bến lớn, các bến đã được công nhận bến đò an toàn.

Tuy nhiên, dù đã được trang bị đầy đủ áo phao trên phương tiện và thường xuyên được nhắc nhở nhưng thực tế đáng lo ngại hiện nay là phần lớn hành khách qua sông vẫn chưa tự giác sử dụng áo phao. Dù lực lượng chức năng liên tục tuyên truyền, nhắc nhở nhưng với tâm lý chủ quan đường ngắn, sông nhỏ, cộng thêm sự bất tiện khi phải mặc áo phao dùng chung, nhiều người vẫn chưa chấp hành nghiêm việc đảm bảo an toàn cho chính mình.

Do vậy, cùng với hoạt động kiểm tra, xử lý vi phạm, đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao ý thức tự giác chấp hành quy định pháp luật về trật tự ATGT của lực lượng chức năng, chủ các bến đò cũng chủ động đảm bảo an toàn cho hoạt động của bến mình khai thác. Theo Sở Xây dựng tỉnh, đơn vị đang tăng cường quản lý chặt chẽ hoạt động các bến thủy nội địa, bến khách ngang sông nhằm đảm bảo hoạt động giao thông an toàn.

Ông Nguyễn Lâm Thành, Chánh Văn phòng Ban An toàn giao thông tỉnh Hậu Giang, khẳng định: “Chúng tôi chỉ đạo các địa phương tăng cường kiểm tra các bến đò dọc, đò ngang, đặc biệt là các bến khách ngang sông. Trong đó, trọng tâm là việc phương tiện phải chuẩn bị đủ áo phao cho hành khách. Kiểm tra người điều khiển phương tiện phải có bằng, chứng chỉ chuyên môn, phù hợp phương tiện điều khiển. Cương quyết đình chỉ các phương tiện không đủ điều kiện an toàn khi đưa hành khách ngang sông”.

Để đảm bảo an toàn cho mỗi chuyến đò không thể chỉ dựa vào sự giám sát của lực lượng chức năng hay chủ bến. Điều quan trọng là sự hợp tác và tự giác của từng hành khách. Khi mỗi người đều thực hiện đúng các quy định, những chuyến đò sẽ thực sự trở thành những chuyến đi an toàn, mang lại sự yên tâm cho tất cả mọi người từ bến đến bờ, xây dựng một môi trường giao thông đường thủy an toàn và văn minh.

MỘNG TOÀN

Viết bình luận mới

Xem thêm

Dừng xe mặc áo mưa, người đàn ông bị xe mô tô tông tử vong

16:37 30/05/2025

(HGO) - Khoảng 19 giờ 30 phút ngày 29-5, một người đàn ông đang dừng xe bên lề đường để mặc áo mưa thì bất ngờ bị một xe mô tô chạy cùng chiều phía sau tông tử vong.

Tai nạn giao thông, 2 người bị thương nặng

06:18 30/05/2025

(HG) - Khoảng 6 giờ 30 phút ngày 29-5, trên tuyến Quốc lộ 61, đoạn gần chân cầu Thủy Lợi, thuộc ấp 7, xã Vị Trung, huyện Vị Thủy, xảy ra vụ tai nạn giao thông giữa 2 xe mô tô, làm 2 người bị thương nặng.

Tai nạn giao thông, 2 người bị thương nặng

10:10 29/05/2025

(HGO) - Khoảng 6 giờ 30 phút ngày 29-5, trên tuyến Quốc lộ 61, đoạn gần chân cầu Thủy Lợi, thuộc ấp 7, xã Vị Trung, huyện Vị Thủy, xảy ra vụ tai nạn giao thông giao thông giữa 2 xe mô tô, làm 2 người bị thương nặng.

Thành phố Ngã Bảy: Ra quân giặm vá lộ giao thông nông thôn

08:06 27/05/2025

(HG) - Mới đây, ông Lê Hoàng Xuyên, Chủ tịch UBND thành phố, đã tham dự lễ phát động ra quân giặm vá lộ giao thông nông thôn trên địa bàn thành phố Ngã Bảy năm 2025.

Sửa chữa mặt đường, hoàn chỉnh hệ thống an toàn giao thông trên Quốc lộ 61C

05:54 23/05/2025

(HG) - Sở Xây dựng tỉnh Hậu Giang cho biết, những ngày gần đây, ngành chức năng tỉnh đang tiến hành sửa chữa hư hỏng nền, mặt đường;

Tuyến đường 13.000 sẽ được giặm vá trong tháng 6-2025

05:49 23/05/2025

(HG) - Sau khi phản ánh của Báo Hậu Giang về tình trạng xuống cấp trầm trọng của tuyến đường 13.000 trên địa bàn huyện Vị Thủy, ông Nguyễn Công Duy, Chủ tịch UBND huyện Vị Thủy cho biết,

Thi trực tuyến về trật tự, an toàn giao thông

05:08 22/05/2025

(HG) - Hội đồng Phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh phối hợp cùng Ban An toàn giao thông tỉnh phát động Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật về trật tự, an toàn giao thông đường bộ” trên địa bàn tỉnh năm 2025.

Xử lý nghiêm những hành vi vi phạm về trật tự, ATGT

05:05 22/05/2025

(HG) - UBND tỉnh vừa có kế hoạch triển khai, thực hiện Chỉ thị số 11, ngày 21 tháng 4 năm 2025 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường triển khai Luật Trật tự, an toàn giao thông (ATGT) đường bộ trên địa bàn tỉnh.

Nước ngập trên Quốc lộ 1, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông

06:16 21/05/2025

(HG) - Theo phản ánh của một số hộ dân, thời gian gần đây, Quốc lộ 1, đoạn thuộc địa bàn ấp Long An A, thị trấn Cái Tắc, huyện Châu Thành A (hướng từ thành phố Ngã Bảy về thị trấn Cái Tắc), thường xuyên ngập sau các trận mưa lớn,

Duy trì sự lãnh đạo liên tục, sát sao, toàn diện trong bảo đảm trật tự, an toàn giao thông

09:28 19/05/2025

(HGO) – Ông Trần Hồng Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) quốc gia vừa chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác đảm bảo trật tự, ATGT quý I.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

“Vinh quang bài ca thống nhất”

14:00 01/06/2025

(HGO) - Là chủ đề Chương trình nghệ thuật của Hậu Giang tham gia Hội diễn nghệ thuật quần chúng Ca khúc cách mạng năm 2025. Hội diễn là hoạt động định kỳ do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với các tỉnh, thành trong cả nước tổ chức.

Khen thưởng 22 cá nhân đạt thành tích tại Hội diễn nghệ thuật quần chúng Công an nhân dân

13:52 01/06/2025

(HGO) - Công an tỉnh vừa tổ chức tổng kết, tuyên dương và khen thưởng các cá nhân đạt thành tích trong tham gia Hội diễn nghệ thuật quần chúng Công an nhân dân lần thứ XIII năm 2025, chào mừng kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân (19/8/1945-19/8/2025) và 20 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005-19/8/2025).

Sóc Trăng đề nghị cơ quan chuyên môn Hậu Giang phối hợp kiểm tra, xác minh thông tin và hình ảnh heo bệnh tại địa phương

12:26 01/06/2025

(HGO) – Sở Nông nghiệp và Môi trường (NN&MT) tỉnh Sóc Trăng vừa có Công văn gửi Sở NN&MT tỉnh Hậu Giang về việc phối hợp kiểm tra thông tin phản ánh của người dân liên quan đến tình hình heo bệnh.

Giám đốc Khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng được nghỉ hưu

11:20 01/06/2025

(HGO) - UBND tỉnh vừa tổ chức Hội nghị triển khai quyết định về công tác cán bộ. Ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, dự và chủ trì hội nghị.