Đội nón bảo hiểm cho trẻ

Thứ Năm, ngày 15/03/2018 | 08:23

Quy định đội nón bảo hiểm cho trẻ từ 6 tuổi trở lên khi ngồi trên xe môtô, xe gắn máy đã được ban hành từ lâu, nhưng đến nay hình ảnh trẻ không đội nón bảo hiểm tham gia giao thông vẫn còn.

Phụ huynh không đội nón bảo hiểm cho trẻ khi ngồi trên xe gắn máy.

Thầy Huỳnh Thanh Tú, cán bộ Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Vị Thanh, thông tin, không chỉ năm nay mà những năm trước chúng tôi đã đẩy mạnh tuyên truyền việc cho học sinh cấp tiểu học, THCS trên địa bàn đội nón bảo hiểm khi ngồi trên xe môtô, xe gắn máy.

Việc triển khai, tuyên truyền vấn đề trên được Trường Tiểu học Kim Đồng, ở phường I, thực hiện nghiêm. Tại khuôn viên nhà trường, đơn vị treo khá nhiều băng rôn tuyên truyền về an toàn giao thông (ATGT) như: “Nhanh một giây chậm cả đời”, “Đội nón cho con trọn tình cha mẹ”… Bên cạnh đó, nhà trường còn gắn bảng biển báo giao thông để giáo dục học sinh chấp hành quy định Luật Giao thông đường bộ.

Thầy Trần Thanh Nhân, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Kim Đồng, cho biết, những ngày đầu tựu trường, đơn vị đã yêu cầu phụ huynh, học sinh và cả cán bộ, giáo viên thực hiện cam kết chấp hành quy định pháp luật về đảm bảo trật tự ATGT, trong đó có việc đội nón bảo hiểm cho các em khi đi trên xe môtô, xe gắn máy. Tiếp theo là tuyên truyền, nhắc nhở đảm bảo ATGT ở các lần họp phụ huynh, lồng ghép vào các buổi chào cờ đầu tuần, trong một số tiết học trên lớp… Từ đầu năm học đến nay, nhà trường đã 3 lần tổ chức thi tìm hiểu về ATGT với hình thức hái hoa dân chủ.

Còn tại Trường Tiểu học Him Lam, ở phường IV, ngay từ đầu năm đơn vị đã phối hợp với ngành chức năng tổ chức triển khai chương trình “ATGT cho nụ cười trẻ thơ” năm học 2017-2018. Tại đây, các em học sinh của trường được học cách ngồi trên xe gắn máy, xe đạp an toàn; đội nón bảo hiểm đúng cách…

“Tuy nhiên, vẫn còn không ít phụ huynh ý thức chưa cao trong việc đội nón bảo hiểm cho con. Đôi khi giám thị phát hiện học sinh không đội nón bảo hiểm, mời phụ huynh vào văn phòng nhà trường nhắc nhở. Và tình trạng trẻ không được trang bị nón bảo hiểm tuy có chuyển biến nhưng không đáng kể”, thầy Nhân cho hay.

Khảo sát ý kiến nhiều phụ huynh về việc không đội nón bảo hiểm cho con, có người cho rằng, thuận đường ghé rước nên không mang theo nón bảo hiểm. Người khác thì nói con mới năm đầu học lớp 1 nên chưa kịp mua... Song, suy nghĩ chung của nhiều bậc phụ huynh cấp tiểu học là trẻ em đã có người lớn bảo vệ nên chẳng cần quan tâm đến việc đội nón bảo hiểm khi đưa trẻ đến trường hay đi chơi bằng xe môtô, xe gắn máy.

Dù là lý do nào đi chăng nữa thì việc không đội nón bảo hiểm cho trẻ khi ngồi trên xe môtô, xe gắn máy là vi phạm quy định pháp luật về đảm bảo trật tự ATGT và chưa tròn trách nhiệm làm cha, làm mẹ đối với trẻ.

Quy định đội nón bảo hiểm cho trẻ là nhằm tạo thói quen tuân thủ pháp luật về trật tự ATGT đối với trẻ. Khi trẻ đã có ý thức do thói quen từ nhỏ sẽ hình thành một phần nhân cách khi trưởng thành, trật tự ATGT trong tương lai chắc chắn nề nếp hơn.

Trẻ em trên 6 tuổi phải đội nón bảo hiểm khi ngồi trên xe môtô, xe gắn máy và người tham gia giao thông bằng xe đạp điện cũng phải đội nón bảo hiểm đã được quy định tại Nghị định số 46 của Chính phủ.

Ban ATGT tỉnh cũng đã xây dựng chương trình phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo trong việc thực hiện, đồng thời chỉ đạo các cấp, các ngành tập trung tuyên truyền, phổ biến pháp luật về vấn đề trên. Tuy nhiên, gần như công tác tuyên truyền, giáo dục chỉ dừng lại ở các trường học mà chưa có sự quan tâm thường xuyên của chính quyền địa phương và các ngành liên quan nên đến thời điểm này việc đội nón bảo hiểm cho trẻ vẫn chưa đi vào nề nếp.

Thiết nghĩ, để đảm bảo trật tự ATGT, nhất là tạo ý thức cho trẻ khi tham gia giao thông, việc tuyên truyền pháp luật và xử lý vi phạm cần được thực hiện song hành.

Bài, ảnh: NHẬT TÂN

Viết bình luận mới

Xem thêm

Dự án cao tốc Cần Thơ - Cà Mau đang chạy nước rút

11:24 27/06/2025

(HGO) - Bộ Xây dựng cho biết, Dự án thành phần đoạn Cần Thơ - Hậu Giang và đoạn Hậu Giang - Cà Mau thuộc Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025 tổng chiều dài tuyến chính 110,85km.

Cần sớm sửa chữa tuyến Đường tỉnh 925B

11:18 27/06/2025

(HGO) - Tuyến Đường tỉnh 925B, đoạn từ UBND xã Tân Long, huyện Phụng Hiệp đi về xã Đông Phước, huyện Châu Thành hiện nay đang xuống cấp nặng.

Nguy cơ mất an toàn giao thông từ bùn đất trên Quốc lộ 61C

11:13 27/06/2025

(HGO) - Những ngày qua, tại nhiều cánh đồng trên địa bàn tỉnh, nông dân đang khẩn trương thu hoạch lúa Hè thu và làm đất chuẩn bị xuống giống vụ Thu đông. Nhằm đẩy nhanh tiến độ sản xuất, các phương tiện cơ giới như máy gặt đập liên hợp, máy thu gom lúa… hoạt động hết công suất, liên tục di chuyển từ ruộng này sang ruộng khác.

Đường tỉnh 925 nhiều nơi xuống cấp trầm trọng

05:39 27/06/2025

(HG) - Theo phản ánh của một số người dân địa phương, gần 3 tháng qua, đoạn Tỉnh lộ 925 từ Bệnh viện Đa khoa số 10 đến cầu Cái Chanh, xã Đông Thạnh, huyện Châu Thành xuất hiện nhiều điểm xuống cấp trầm trọng, gây khó khăn cho việc đi lại của bà con.

6 tháng đầu năm, tai nạn giao thông tăng 2 mặt

15:26 26/06/2025

(HGO) - Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh thông tin, 6 tháng đầu năm (từ ngày 15-12-2024 đến ngày 14-6-2025), toàn tỉnh xảy ra 90 vụ tai nạn giao thông, làm 35 người chết, bị thương 80 người; so cùng kỳ, số vụ tăng 9, số người chết giảm 4, tăng 26 người bị thương.

Đẩy mạnh phát triển mạng lưới giao thông

05:56 25/06/2025

Thời gian qua, Hậu Giang luôn đẩy mạnh phát triển kết cấu hạ tầng giao thông để đảm bảo việc đi lại, giao thương hàng hóa thuận lợi. Từ đó đời sống người dân, kinh tế địa phương không ngừng phát triển.

Tăng cường chấn chỉnh vi phạm hành lang an toàn giao thông đường bộ

06:34 17/06/2025

(HG) - Ban An toàn giao thông tỉnh cho biết, từ ngày 5 đến ngày 20-6-2025, ngành chức năng sẽ tổ chức ra quân giải tỏa, xử lý vi phạm việc mua bán, lắp mái che, biển hiệu quảng cáo lấn chiếm vỉa hè, lòng, lề đường, phần đất dành cho đường bộ, phát quang cây xanh trên tuyến Quốc lộ 61 đoạn từ ngã ba Cái Tắc đến cầu Tầm Vu và phía trước khu công nghiệp, nhà máy, công ty tuyến Quốc lộ 1 đoạn BOT Cần Thơ - Phụng Hiệp.

Phòng ngừa tai nạn giao thông liên quan đến sử dụng rượu, bia

07:55 11/06/2025

(HG) - Để tổ chức thực hiện tốt Kế hoạch triển khai thực hiện công tác phòng, chống tác hại của rượu, bia trên địa bàn Hậu Giang năm 2025 vừa được UBND tỉnh ban hành, Công an tỉnh sẽ tham mưu, tổ chức thực hiện các biện pháp phòng ngừa tai nạn giao thông liên quan đến sử dụng rượu, bia.

Tai nạn giao thông làm 2 người tử vong, 2 người bị thương nặng

17:36 10/06/2025

(HGO) - Khoảng 9 giờ sáng ngày 10-6, tại km 09 thuộc ấp Tân Long, xã Tân Bình, huyện Phụng Hiệp đã xảy ra vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng làm 2 người tử vong, 2 người bị thương nặng.

Cần sớm khắc phục mố cầu bị sụp lún

08:30 06/06/2025

(HG) - Theo phản ánh của một số người dân địa phương, vừa qua, tuyến đường ô tô về trung tâm xã Đông Phước A, huyện Châu Thành đã chính thức thông tuyến sau nhiều năm thi công dở dang,

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

11:02 30/06/2025

(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

Kính gửi Quý độc giả thân yêu !

08:11 30/06/2025

Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.

“Hạnh phúc tuổi trẻ”

08:10 30/06/2025

Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.

Mãi nhớ Hậu Giang qua từng câu hát, lời ca !

08:09 30/06/2025

Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...