Thứ Năm, ngày 21/11/2024 | 08:25
Miệt mài nối những vùng quê.MP3
Đau đáu trước cảnh xuống cấp của những chiếc cầu, đường nông thôn, anh Nguyễn Hoài Thanh, ở xã Hòa An, huyện Phụng Hiệp, đã quyết định vận động kinh phí, bỏ công sức xây cầu và “chữa lành” những tuyến đường quê.
Đến nay, nhóm của anh Thanh đã xây dựng miễn phí hơn 100 cây cầu ở các tỉnh miền Tây.
Từ ước mơ nhỏ
“Hồi trước, đường từ nhà của tôi ra chợ Cầu Móng qua xã Hòa An, huyện Phụng Hiệp có 5 cây cầu. Mỗi lần đi học ngang thấy mấy chú, mấy bác té mình kìm lòng không được. Từ đó, tôi suy nghĩ phải xây cầu kiên cố để bà con đi lại an toàn…”. Đó là những chia sẻ của anh Nguyễn Hoài Thanh về cơ duyên đưa anh đến với công việc xây cầu từ thiện.
Những cây cầu đầu tiên hoàn thành mang lại niềm phấn khởi cho người dân địa phương một thì anh Thanh vui hơn gấp nhiều lần vì ước nguyện đã thành hiện thực. Tiếng lành đồn xa, nhiều anh em bắt đầu phụ công, góp sức để tiếp tục cùng anh nối dài hành trình thiện nguyện. Không chỉ gói gọn ở quê hương Hậu Giang, mà việc xây cầu còn vươn ra các địa phương khác như Đồng Tháp, Bạc Liêu… Đến nay, nhóm đã hỗ trợ xây tổng cộng hơn 100 cây cầu với kinh phí khoảng 250 triệu đồng/cây.
Anh Thanh bộc bạch: “Mình làm từ thiện, những chỗ nào khó khăn, bức xúc là mình tới khảo sát. Nếu thấy thật sự cần, phát huy đúng giá trị, tiềm năng cây cầu thì cứ cho. Thứ nhất là tình cảm bà con dành cho mình, mình bỏ tiền vật tư. Thứ hai, công sức bà con bỏ ra. Thứ ba mình phối hợp để bắc được cây cầu thì giá trị nó rất là thấp, nhưng chất lượng cây cầu lại tăng lên”.
Cầu kênh Bờ Tràm dài 30m, rộng 3,5m, tổng kinh phí thực hiện 340 triệu đồng được khánh thành đưa vào sử dụng vào tháng 7 vừa qua đã giúp nối liền 2 ấp Mỹ Quới B và Mỹ Lợi, thị trấn Cây Dương, huyện Phụng Hiệp. Đây là một trong những công trình thiện nguyện mà anh Nguyễn Hoài Thanh cùng anh em trong đội góp sức tạo nên. Theo anh Thanh, dù xây cầu từ thiện nhưng chất lượng luôn được anh đặt lên hàng đầu. Trước khi bắt tay vào khởi công, anh Thanh phải tính toán, lên bản vẽ chi tiết và phân công nhiệm vụ cụ thể của từng thành viên. May mắn của anh chính là có bạn làm kiến trúc sư, nhờ vậy những bản thiết kế cầu luôn đạt chất lượng theo quy định nhưng chi phí từ miễn phí đến rẻ nhất có thể.
“Quan trọng là uy tín, mình làm được thì người ta ủng hộ mình. Làm được cây cầu này thì người ta cho thêm cây cầu khác. Tôi mong muốn bà con hưởng lợi từ nhiều cây cầu khác nữa. Bản vẽ, thiết kế, giám sát mình không có tốn tiền, chỉ có tiền vật tư thôi, tiền công thợ. Bà con phụ lại làm”, anh Thanh bộc bạch.
Đến việc thiện nguyện lớn
Theo lời chia sẻ của anh Thanh, anh may mắn vì được gia đình hiểu và làm hậu phương vững chắc. Những lời khen, động viên của bà con lối xóm càng khiến ba mẹ anh an lòng về sự lựa chọn của con trai giúp anh toàn tâm toàn ý với công việc thiện nguyện giúp đời, giúp người.
Để hoàn thành một cây cầu thì thời gian thi công tính bằng tháng và đó cũng là lúc mà những anh em trong đội của anh Thanh miệt mài làm việc bất kể gần xa. Anh Lê Văn Bé, ở huyện Phụng Hiệp, tâm sự: “Thấy bà con xóm giềng không có đường đi rất khó khăn, mình góp công vô làm cho người dân đi được thì mình cũng vui. Có khi đi cả tháng mới về nhà. Còn anh Thanh nhiều khi còn đi lâu hơn nữa”.
Là một trong những người thợ sát cánh cùng anh Thanh trong hành trình xây cầu, làm đường thiện nguyện cho bà con nông thôn, anh Phạm Văn Trước, ở huyện Phụng Hiệp, chia sẻ: “Làm chung rất vui, vì anh Thanh được lắm. Xưa nay, anh Thanh không bao giờ la, cằn nhằn anh em nào hết. Làm công trình xong bà con địa phương vui, lúc nào người ta cũng khen hết”.
Biết mọi người hết lòng với mình nhưng hoàn cảnh đa phần đều khó khăn nên để họ an tâm làm việc, anh Thanh luôn trích chi phí hỗ trợ trong giới hạn cho phép. Khi có nhiều nhà hảo tâm góp sức, anh Thanh đã có thêm kinh phí xây thêm những cây cầu mới khang trang hơn, chất lượng hơn và công việc thiện nguyện cũng “nở nồi” sang những lĩnh vực khác.
“Bây giờ tôi có 3 đội: Đội xây nhà từ thiện, đội làm đường với một đội làm cầu, tổng cộng khoảng 18 anh em. Có công trình là mấy chú, mấy anh em đi cùng với mình, còn không có là về làm chuyện gia đình, làm thuê. Khi có việc thì gom lại. Tiền công thì mọi người chỉ nhận tượng trưng khoảng 220.000-250.000 đồng/ngày trở lại thôi, vừa làm công vừa làm từ thiện”, anh Thanh kể.
Từ ước mơ nhỏ xây cầu đến hành trình thiện nguyện lớn làm cầu, đường, xây nhà miễn phí là cả một hành trình dài, những việc làm của anh Nguyễn Hoài Thanh và những anh em trong nhóm đã góp phần rất lớn vào việc nâng cao chất lượng đời sống của người dân nông thôn. Đó không chỉ là hành trình làm đẹp cho đời mà còn lan tỏa tình yêu quê hương đến những người trẻ, hăng say lao động, góp sức cho quê nhà thêm giàu đẹp.
MỘNG TOÀN
11:24 27/06/2025
(HGO) - Bộ Xây dựng cho biết, Dự án thành phần đoạn Cần Thơ - Hậu Giang và đoạn Hậu Giang - Cà Mau thuộc Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025 tổng chiều dài tuyến chính 110,85km.
11:18 27/06/2025
(HGO) - Tuyến Đường tỉnh 925B, đoạn từ UBND xã Tân Long, huyện Phụng Hiệp đi về xã Đông Phước, huyện Châu Thành hiện nay đang xuống cấp nặng.
11:13 27/06/2025
(HGO) - Những ngày qua, tại nhiều cánh đồng trên địa bàn tỉnh, nông dân đang khẩn trương thu hoạch lúa Hè thu và làm đất chuẩn bị xuống giống vụ Thu đông. Nhằm đẩy nhanh tiến độ sản xuất, các phương tiện cơ giới như máy gặt đập liên hợp, máy thu gom lúa… hoạt động hết công suất, liên tục di chuyển từ ruộng này sang ruộng khác.
05:39 27/06/2025
(HG) - Theo phản ánh của một số người dân địa phương, gần 3 tháng qua, đoạn Tỉnh lộ 925 từ Bệnh viện Đa khoa số 10 đến cầu Cái Chanh, xã Đông Thạnh, huyện Châu Thành xuất hiện nhiều điểm xuống cấp trầm trọng, gây khó khăn cho việc đi lại của bà con.
15:26 26/06/2025
(HGO) - Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh thông tin, 6 tháng đầu năm (từ ngày 15-12-2024 đến ngày 14-6-2025), toàn tỉnh xảy ra 90 vụ tai nạn giao thông, làm 35 người chết, bị thương 80 người; so cùng kỳ, số vụ tăng 9, số người chết giảm 4, tăng 26 người bị thương.
05:56 25/06/2025
Thời gian qua, Hậu Giang luôn đẩy mạnh phát triển kết cấu hạ tầng giao thông để đảm bảo việc đi lại, giao thương hàng hóa thuận lợi. Từ đó đời sống người dân, kinh tế địa phương không ngừng phát triển.
06:34 17/06/2025
(HG) - Ban An toàn giao thông tỉnh cho biết, từ ngày 5 đến ngày 20-6-2025, ngành chức năng sẽ tổ chức ra quân giải tỏa, xử lý vi phạm việc mua bán, lắp mái che, biển hiệu quảng cáo lấn chiếm vỉa hè, lòng, lề đường, phần đất dành cho đường bộ, phát quang cây xanh trên tuyến Quốc lộ 61 đoạn từ ngã ba Cái Tắc đến cầu Tầm Vu và phía trước khu công nghiệp, nhà máy, công ty tuyến Quốc lộ 1 đoạn BOT Cần Thơ - Phụng Hiệp.
07:55 11/06/2025
(HG) - Để tổ chức thực hiện tốt Kế hoạch triển khai thực hiện công tác phòng, chống tác hại của rượu, bia trên địa bàn Hậu Giang năm 2025 vừa được UBND tỉnh ban hành, Công an tỉnh sẽ tham mưu, tổ chức thực hiện các biện pháp phòng ngừa tai nạn giao thông liên quan đến sử dụng rượu, bia.
17:36 10/06/2025
(HGO) - Khoảng 9 giờ sáng ngày 10-6, tại km 09 thuộc ấp Tân Long, xã Tân Bình, huyện Phụng Hiệp đã xảy ra vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng làm 2 người tử vong, 2 người bị thương nặng.
08:30 06/06/2025
(HG) - Theo phản ánh của một số người dân địa phương, vừa qua, tuyến đường ô tô về trung tâm xã Đông Phước A, huyện Châu Thành đã chính thức thông tuyến sau nhiều năm thi công dở dang,
11:02 30/06/2025
(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy
08:11 30/06/2025
Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.
08:10 30/06/2025
Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.
08:09 30/06/2025
Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...