Quyết liệt giải tỏa hành lang đường bộ

Thứ Sáu, ngày 03/05/2024 | 09:33

Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh vừa phối hợp Công an tỉnh, Ban ATGT các huyện và ngành chức năng ra quân, giải tỏa lấn chiếm hành lang an toàn giao thông đường bộ tuyến Quốc lộ 1 đoạn từ Bệnh viện đa khoa Số 10 đến thành phố Ngã Bảy.

Lực lượng chức năng ra quân tuyên truyền, giải tỏa hành lang ATGT trên tuyến Quốc lộ 1.

Lâu nay, Quốc lộ 1, nhất là đoạn qua Công ty TNHH Hải sản Việt Hải, huyện Phụng Hiệp, được xem là điểm nhức nhối về tình trạng lấn chiếm vỉa hè, hành lang ATGT đường bộ. Vào các giờ cao điểm khi công nhân tan tầm, người mua đứng tràn ra lòng đường gây mất an toàn giao thông, còn người bán thì vô tư bày hàng hóa. Ngoài ra, dọc tuyến đường này còn xuất hiện tình trạng nhiều bảng quảng cáo với đủ loại kích cỡ chiếm dụng vỉa hè vốn đã chật hẹp. Nhiều hộ dân sống dọc theo Quốc lộ vô tư biến vỉa hè thành nơi bày hàng hóa để kinh doanh.

Để lập lại trật tự hành lang ATGT đường bộ, ngành chức năng tỉnh đã tổ chức tuyên truyền trực tiếp và bằng loa di động, cấp phát tờ rơi, tờ gấp các quy định của pháp luật về hành lang an toàn giao thông đường bộ, cũng như các hành vi vi phạm cùng với mức tiền phạt cụ thể theo quy định cho các hộ dân. Cùng với đó là tổ chức nhiều đợt ra quân giải tỏa các trường hợp vi phạm lấn chiếm, tái lấn chiếm vỉa hè, lòng, lề đường…, sử dụng trái phép hành lang an toàn giao thông đường bộ. Ngành chức năng cũng tiến hàng sơn kẻ vạch không cho người dân đậu phương tiện cũng như mua bán lấn chiếm hành lang đường bộ. Được ngành chức năng tuyên truyền, giải thích về việc đảm bảo hành lang an toàn giao thông đường bộ, ông Nguyễn Thành Công ở xã Long Thạnh, huyện Phụng Hiệp vui vẻ chấp hành. “Tôi thấy việc giải tỏa hành lang sẽ làm đẹp cho khung cảnh Quốc lộ 1 này. Dọn được thì sạch sẽ rồi cho bà con buôn bán cũng dễ dàng hơn”, ông Công chia sẻ.

Thượng tá Trần Thanh Tuấn, Trưởng Công an huyện Phụng Hiệp, cho biết: Công an huyện đã tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện ban hành Nghị quyết chỉ đạo các cấp ủy, chính quyền địa phương quyết tâm ra quân lập lại trật tự an toàn giao thông. Trước mắt, sẽ giải tỏa các hành vi lấn chiếm hành lang, vỉa hè, lộ giới, sau đó bàn giao cho địa phương quản lý. Thường xuyên chỉ đạo lực lượng chức năng tổ chức tuần tra, kiểm soát, nhắc nhở người dân không lấn chiếm lòng, lề đường, vỉa hè.

“Đối với các khu công nghiệp, đặc biệt là chỗ Công ty TNHH Hải sản Việt Hải, Khu công nghiệp Tân Phú Thạnh, chúng tôi đã phối hợp với Công an huyện Châu Thành A làm việc với giám đốc của các doanh nghiệp này để tuyên truyền cho công nhân. Chúng tôi tiếp tục làm việc với chính quyền địa phương để tuyên truyền cho những người dân buôn bán trước khu công nghiệp không có hành vi lấn chiếm ra ngoài hành lang lộ giới”, Thượng tá Trần Thanh Tuấn thông tin thêm.

Ông Nguyễn Lâm Thành, Chánh Văn phòng Ban ATGT tỉnh, cho biết: Đầu năm đến nay, Ban ATGT tỉnh phối hợp với các huyện ra quân phát quang cây xanh, giải tỏa hành lang an toàn giao thông đường bộ các tuyến quốc lộ qua địa bàn tỉnh. Hiện, đã cơ bản giải tỏa xong trên tuyến Quốc lộ 61 đoạn từ thị trấn Cái Tắc tới cầu Móng. Giải tỏa từ vị trí mép lộ nhựa vào lề 2m, kẻ vạch kẻ đường, di dời vật cản, cắt tỉa cây xanh… Trong đợt này, sẽ tiếp tục giải tỏa tuyến Quốc lộ 1 đoạn từ Bệnh viện đa khoa Số 10 đến thành phố Ngã Bảy. Tuy nhiên, theo ông Thành, khó khăn nhất trong giải tỏa hành lang đường bộ là ý thức của người dân.

“Suy nghĩ của người dân là do điều kiện kinh tế khó khăn rồi mua bán để kiếm sống hàng ngày. Nhiều khi mua bán ngồi phía trong bán không được, phải ngồi mặt đường để thuận lợi trong việc mua bán. Đặc biệt là phương tiện tham gia giao thông trên tuyến ghé lại mua cho thuận tiện. Chính điều này tạo ra nguy cơ tiềm ẩn tai nạn giao thông”, ông Thành phân tích.

Cũng theo Chánh Văn phòng Ban ATGT tỉnh, một vài nơi, sự quan tâm của chính quyền địa phương chưa đúng mức. Có kế hoạch, có chỉ đạo thì các địa phương làm hết sức quyết liệt hoặc Ban ATGT tỉnh phối hợp với công an tỉnh, công an địa phương tiến hành giải tỏa bàn giao cho địa phương. Các địa phương tiếp nhận và sau đó lơ là trong công việc.

“Chúng tôi hết sức chia sẻ với địa phương, các anh rất nhiều việc, thiếu lực lượng để đi tuần tra, kiểm tra, nhắc nhở vấn đề này. Chính điều đó tạo sự tái lấn chiếm. Người dân bây giờ ý thức chưa cao thì mình phải kiểm tra, nhắc nhở thường xuyên thì vấn đề mới có kết quả. Hai yếu tố đó làm vấn đề lấn chiếm hành lang an toàn giao thông cứ tái diễn đi tái diễn lại. Lần này, chúng tôi cố gắng quyết tâm, hàng tuần sẽ đi kiểm tra nhắc nhở, những trường hợp cố tình vi phạm sẽ bị xử phạt theo quy định pháp luật”, ông Nguyễn Lâm Thành nhấn mạnh.

Bài, ảnh: MỘNG TOÀN

Viết bình luận mới

Xem thêm

Trong 9 ngày nghỉ tết, toàn tỉnh xảy ra 6 vụ tai nạn giao thông

10:20 04/02/2025

(HGO) - Ban An toàn giao thông tỉnh thông tin, trong 9 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 (từ ngày 25-1 đến ngày 2-2)

5 ngày đầu nghỉ Tết Nguyên đán: Xảy ra 1 vụ tai nạn giao thông

15:15 29/01/2025

(HGO) – Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh thông tin, từ ngày 25 đến ngày 29-1 (nhằm ngày 26 tháng Chạp đến ngày mùng 1 Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025), toàn tỉnh xảy ra 1 vụ tai nạn giao thông, làm 1 người bị thương, không ùn tắc giao thông.

Nỗ lực lập lại trật tự, an toàn giao thông

18:34 26/01/2025

Nhờ thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp, nên trong năm 2024, tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh được kiềm chế so năm 2023, góp phần giúp tỉnh hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội.

Đã khắc phục xong tình trạng xuống cấp tại cầu 1/5

05:57 24/01/2025

(HG) - Qua phản ánh của Báo Hậu Giang về tình trạng xuống cấp trầm trọng tại cầu cống 1/5, nối giữa phường I và phường V, thành phố Vị Thanh.

Gắn 40 biển hiệu tuyên truyền pháp luật về giao thông đường bộ

07:39 20/01/2025

(HG) - Tuần qua, Đội Cảnh sát giao thông trật tự Công an thành phố Vị Thanh tổ chức gắn 40 biển hiệu tuyên truyền pháp luật giao thông đường bộ tại các ngã ba, ngã tư, nơi có các chốt đèn tín hiệu giao thông.

Tăng cường bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ và Lễ hội xuân 2025

16:15 16/01/2025

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà ký Công điện số 4/CĐ-TTg ngày 16/1/2025 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ và Lễ hội xuân 2025.

Chuyển biến tích cực trong nhận thức của người tham gia giao thông

09:02 16/01/2025

Nghị định số 168 của Chính phủ quy định “Xử phạt vi phạm hành chính về trật tự, an toàn giao thông trong lĩnh vực giao thông đường bộ; trừ điểm, phục hồi điểm giấy phép lái xe”,

Hơn 174.000 trường hợp vi phạm giao thông trong hai tuần

16:07 15/01/2025

Sau hai tuần thực hiện Nghị định 168/2024, CSGT cả nước phát hiện 174.650 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông, giảm 11,54% so với hai tuần trước liền kề.

Tiếp tục tuyên truyền, xử lý nghiêm vi phạm về giao thông

08:38 15/01/2025

Qua hơn 10 ngày triển khai, thực hiện Nghị định số 168 của Chính phủ quy định “Xử phạt vi phạm hành chính về trật tự, an toàn giao thông trong lĩnh vực giao thông đường bộ; trừ điểm, phục hồi điểm giấy phép lái xe”, lực lượng cảnh sát giao thông đã triển khai mạnh mẽ các hoạt động tuyên truyền, kiểm tra, xử lý vi phạm giao thông trên toàn tỉnh.

Mong sớm khắc phục hoàn toàn đường Phạm Hùng bị xuống cấp

08:30 14/01/2025

(HG) - Trước tình trạng xuống cấp tại tuyến đường Phạm Hùng, xã Tân Tiến, thành phố Vị Thanh, hướng đi vào Trại giam Kênh Năm và xã Hỏa Tiến xuống cấp nặng, ngành chức năng thành phố Vị Thanh tổ chức giặm vá nhưng hiện nay nhiều đoạn vẫn còn ổ gà,

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

68 cán bộ, công chức, viên chức được xét nâng lương trước thời hạn

10:01 05/02/2025

(HGO) - Sáng ngày 5-2, ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng lương Tỉnh uỷ, cùng với các thành viên Hội đồng có cuộc họp xét nâng bậc lương trước thời hạn năm 2024 đối với cán bộ, công chức, viên chức lập thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ.

Phấn đấu đưa giá trị sản xuất công nghiệp tăng hai con số so với năm 2024

07:13 05/02/2025

(HG) - Trong năm 2025, tỉnh Hậu Giang xác định tiếp tục đẩy mạnh công tác kêu gọi, thu hút đầu tư, đặc biệt là đầu tư kinh doanh cơ sở hạ tầng kỹ thuật các khu, cụm công nghiệp; nâng cao tỷ lệ lắp đầy các khu, cụm công nghiệp được hình thành.

Kiến nghị hoàn thiện hơn nữa các quy định về tiếp công dân

07:11 05/02/2025

(HG) - Theo UBND tỉnh, qua 10 năm triển khai thi hành Luật Tiếp công dân năm 2013, từ ngày 1-7-2014 đến ngày 1-7-2024, tỉnh ghi nhận nhiều kết quả đáng kể.

Huyện Phụng Hiệp: Các hoạt động mừng Đảng - mừng Xuân Ất Tỵ 2025 đảm bảo vui tươi, an toàn, tiết kiệm

07:09 05/02/2025

(HG) - Ngày 4-2, Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam huyện Phụng Hiệp tổ chức buổi gặp mặt đầu xuân Ất Tỵ 2025.