Thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp đảm bảo an toàn giao thông

Thứ Ba, ngày 27/06/2023 | 08:18

Với mục tiêu kéo giảm tai nạn giao thông từ 5-10% trên cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết, số người bị thương so với năm 2022, công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đang được ngành chức năng từ tỉnh đến cơ sở thực hiện đồng bộ bằng nhiều giải pháp.

Ngành chức năng phát quang cây xanh che khuất tầm nhìn tuyến Quốc lộ 61.

Mất an toàn giao thông

Thời gian qua, từ tỉnh đến cơ sở có nhiều giải pháp nhằm lập lại trật tự vỉa hè, trật tự mua bán. Tuy nhiên, vì nhiều lý do mà hành vi lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường thậm chí lấn chiếm ngay cả trên cầu để kinh doanh mua bán vẫn còn tái diễn. Cản trở, ùn tắc giao thông là một chuyện nhưng sâu xa hơn đó là sự liều lĩnh, đánh đổi tính mạng của người bán, người mua và lẫn người đi đường. Thêm vào đó, việc cây xanh hai bên đường vươn tàn ra đường, làm khuất tầm nhìn, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông (ATGT).

Thực tế, dọc tuyến Quốc lộ 61 (đoạn từ cầu Xẻo Trâm tại lý trình Km26 + 699 đến cầu Ba Láng tại lý trình Km07 + 477) đi qua địa bàn xã Hòa An, huyện Phụng Hiệp nhiều cây xanh khuất tầm nhìn người lái xe, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông. Đặc biệt, tuyến đường này có nhiều khúc cua nguy hiểm, nhất là đoạn qua cầu Xẻo Trâm.

Thấy được điều này, Đoàn liên ngành Ban An toàn giao thông tỉnh đã tổ chức ra quân giải tỏa, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm lấn chiếm, tái lấn chiếm vỉa hè, lòng, lề đường…, sử dụng trái phép hành lang ATGT đường bộ, đồng thời phát quang cây xanh tạo lề thông, hè thoáng. Trong đó, tập trung chú ý đối với các hành vi mua, bán hàng hóa trong phạm vi đất của đường bộ; xây, đặt bục bệ, làm mái che hoặc thực hiện các hoạt động khác gây cản trở tầm nhìn cho các phương tiện khi tham gia giao thông; đặt, treo biển hiệu, biển quảng cáo, lắp đặt các loại công trình khác trái phép trong phạm vi đất dành cho đường bộ gây ảnh hưởng đến trật tự ATGT đường bộ…

Tổ chức tuyên truyền trực tiếp hoặc bằng loa di động, cấp phát tờ rơi, tờ gấp tuyên truyền các quy định của pháp luật về hành lang ATGT đường bộ, cũng như các hành vi vi phạm và mức tiền phạt cụ thể của từng hành vi vi phạm theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP ngày 30-12-2019 của Chính phủ.

Có nhà cặp Quốc lộ 61, hơn ai hết, anh Tám Sếch, ở xã Hòa An, huyện Phụng Hiệp, phấn khởi khi con lộ trước nhà đường thông thoáng, an toàn cho bà con lưu thông. Anh Tám Sếch chia sẻ: “Quốc lộ 61 có lưu lượng xe đông, sau khi cây cối được lực lượng chức năng phát quang, tôi thấy thông thoáng, tầm nhìn xa, xe dễ chạy. Bà con sống cặp lộ buôn bán cũng dễ nhưng qua tuyên truyền của ngành chức năng người dân rất đồng tình, buôn bán dẹp vào phía trong, 2 lề lộ thông thoáng, vừa không cản trở giao thông mà bà con buôn bán cũng an toàn hơn”.

Cũng vui mừng như anh Tám Sếch, bà Trần Thị Em, ở xã Hòa An, huyện Phụng Hiệp, bộc bạch: “Đoạn qua khúc cua cầu Xẻo Trâm thường xuyên xảy ra tai nạn giao thông. Việc phát quang, dọn dẹp mua bán lấn chiếm của ngành chức năng là cần thiết. Bản thân rất mừng vì đường sá được thông thoáng, đi lại của người dân cũng được thuận tiện. Đặc biệt, từ khi ngành chức năng lắp đèn đường, tai nạn giao thông cũng được kéo giảm đáng kể”.

Chấn chỉnh từ sớm

Theo Ban An toàn giao thông tỉnh, việc ra quân nhằm tuyên truyền, phổ biến pháp luật về trật tự ATGT, nhất là các quy định về bảo đảm hành lang an toàn giao thông đường bộ; cảnh báo nguy cơ gây tai nạn giao thông xuất phát từ hành vi lấn chiếm lòng, lề đường để mua, bán; lắp đặt, xây dựng các công trình trong phạm vi đất dành cho đường bộ, hành lang an toàn giao thông đường bộ. Từ đó, góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về trật tự ATGT của người dân, ngăn ngừa hành vi lấn chiếm, tái lấn chiếm hành lang ATGT đường bộ. Từng bước nâng cao nhận thức về nếp sống văn hóa của người dân, tạo sự đồng thuận trong cộng đồng dân cư về việc sắp xếp, chỉnh trang đô thị, vệ sinh môi trường; phát quang cây xanh đảm bảo đường thông, hè thoáng, để phòng ngừa và giảm thiểu tai nạn giao thông, góp phần hình thành văn hóa giao thông trong cộng đồng. Nâng cao trách nhiệm, vai trò và hiệu quả công tác phối hợp của các cơ quan quản lý nhà nước, các cấp chính quyền trong công tác bảo đảm trật tự ATGT, quản lý hành lang an toàn giao thông đường bộ.

Ông Nguyễn Lâm Thành, Chánh Văn phòng Ban ATGT tỉnh, dẫn chứng: “Bây giờ mua bán, lấn chiếm lòng lề đường như thế có những tai nạn mình không thể lường trước được. Những xe mất lái hoặc tài xế ngủ gật mà họ lủi vào là tai nạn giao thông thảm khốc, hết sức nguy hiểm. Ngoài vấn đề trật tự ATGT thì còn ảnh hưởng môi trường, mỹ quan đô thị. Qua đợt giải tỏa này làm sao để người dân tự giác chấp hành, thực hiện không lấn chiếm phần đất dành cho đường bộ”.

“Tôi nghĩ qua những buổi tuyên truyền, vận động làm sao chuyển biến được nhận thức của người dân để người dân tự giác chấp hành, còn xử phạt thì vấn đề này thật ra là ngoài ý muốn. Bất khả dĩ thì lực lượng chức năng mới xử phạt, quan trọng là tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật để người dân tự giác chấp hành”, ông Thành cho hay.

Dự kiến trong tháng 7 tới, ngoài kiểm tra, chấn chỉnh việc mua bán, lấn chiếm lòng, lề đường, nhất là ở các chợ và khu công nghiệp trên tuyến Quốc lộ 1 và Quốc lộ 61, Ban An toàn giao thông tỉnh sẽ phối hợp với cơ quan chức năng kiểm tra, giải tỏa, xử lý vi phạm lấn chiếm vỉa hè, lòng, lề đường, phần đất dành cho đường bộ trên tuyến Quốc lộ 61C, đặc biệt là đoạn từ cầu Trầu Hôi kéo dài đến cầu Hai Ngàn…

 

Bài, ảnh: MỘNG TOÀN

Viết bình luận mới

Xem thêm

Chung tay đảm bảo an toàn giao thông

18:53 14/04/2025

Các doanh nghiệp kinh doanh vận tải hành khách, hàng hóa, bến khách ngang sông, bến thủy nội địa… sẽ tiếp tục đẩy mạnh thực hiện nhiều biện pháp để góp phần cùng với địa phương trong tỉnh đạt được mục tiêu kiềm chế, kéo giảm tai nạn giao thông cả 3 tiêu chí so năm 2024.

Những kilômét đầu tiên của dự án cao tốc Cần Thơ - Cà Mau đã dỡ gia tải

05:42 14/04/2025

(HG) - Cao tốc Cần Thơ - Cà Mau có chiều dài hơn 110km, tổng mức đầu tư hơn 27.500 tỉ đồng, khởi công vào tháng 1-2023.

Dự án Đường tỉnh 927 còn 3 hộ dân chưa bàn giao mặt bằng

05:37 10/04/2025

(HG) - Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông và nông nghiệp tỉnh cho biết dự án Đường tỉnh 927 (đoạn từ ngã ba Vĩnh Tường đến xã Phương Bình) có chiều dài 6km, tổng mức đầu tư là 330 tỉ đồng từ vốn ngân sách Trung ương.

Hơn 3.600 công nhân được tuyên truyền pháp luật về trật tự an toàn giao thông

05:35 10/04/2025

(HG) - Để góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông, mới đây, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh phối hợp với Ban Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn JIA ZHI, thuộc Cụm công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp thành phố Vị Thanh

Chút bất cẩn... hậu quả khôn lường

07:14 08/04/2025

Chỉ vì vài giây bất cẩn, mất tập trung của người điều khiển phương tiện giao thông dẫn đến tai nạn, để lại hậu quả khôn lường.

Duy tu, sửa chữa Quốc lộ 61C

07:08 08/04/2025

(HG) - Trước tình trạng xuống cấp, gây mất an toàn giao thông cho người dân trên tuyến đường nối Vị Thanh - Cần Thơ (Quốc lộ 61C), đơn vị thi công đã tích cực duy tu, sửa chữa đoạn qua địa bàn huyện Vị Thủy.

Ký cam kết thực hiện quy định về đảm bảo trật tự, an toàn giao thông

07:35 01/04/2025

(HG) - Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh vừa phối hợp với Sở Xây dựng tổ chức Hội nghị ký cam kết thực hiện quy định về đảm bảo trật tự, ATGT năm 2025.

Sẽ quyết liệt hơn trong đảm bảo trật tự, an toàn giao thông

05:56 27/03/2025

Với quyết tâm kéo giảm tai nạn giao thông cả 3 mặt so với năm 2024, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp trong thời gian tới. Trao đổi với phóng viên Báo Hậu Giang về vấn đề này, thiếu tá Nguyễn Hoàng Đệ (ảnh), Phó trưởng Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh, cho biết:

Kiềm chế, kéo giảm tai nạn giao thông cả 3 tiêu chí so năm 2024

09:09 24/03/2025

(HG) - UBND tỉnh vừa có kế hoạch bảo đảm an toàn giao thông (ATGT) năm 2025, với chủ đề “Hành trình an toàn, kiến tạo tương lai”, nhằm kiềm chế, kéo giảm tai nạn giao thông cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết, số người bị thương so với năm 2024.

Tai nạn giao thông làm một người bị thương nặng

09:03 12/03/2025

(HGO) - Khoảng 17 giờ 30 phút ngày 11-3, trên tuyến Quốc lộ 61C, đoạn thuộc ấp Mỹ Hiệp 1, xã Tân Tiến, thành phố Vị Thanh xảy ra 1 vụ tai nạn giao thông làm 1 người bị thương nặng.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Kiểm tra phòng cháy, chữa cháy rừng đợt 2 từ ngày 21-4

18:06 21/04/2025

(HGO) - Ban chỉ đạo về Kế hoạch Bảo vệ và Phát triển rừng (Ban chỉ đạo) tỉnh Hậu Giang cho biết, thực hiện kế hoạch của đơn vị, từ ngày 21 đến 25-4,

Hội thảo “Truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa trong chương trình chuyển đổi số quốc gia” và ra mắt Văn phòng đại diện ACTIV tại Tỉnh Hậu Giang

17:33 21/04/2025

(HGO) - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang thay đổi cơ bản phương thức sản xuất – kinh doanh và người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến việc minh bạch về nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa, ngày 15-4,

Đảm bảo tiến độ, chất lượng và không đội giá các dự án giao thông trọng điểm

17:16 21/04/2025

(HGO) - Chiều ngày 21-4, tại thành phố Cần Thơ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp về tình hình triển khai các dự án giao thông trọng điểm tại khu vực phía Nam.

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo chi trả lương hưu tháng 5 từ ngày 25-28/4/2025

16:01 21/04/2025

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa có Công điện gửi Bộ trưởng Bộ Tài chính về việc chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH tháng 5/2025.