Thứ Sáu, ngày 25/01/2013 | 05:12
Mặc dù việc thi hành án, phân chia đất cho các bên đã xong, nhưng ông Mai Thành Tưởng (chồng cũ của bà Lê Thị Mai) vẫn vào chiếm lại, xây nhà trên đất của bà Mai. Vụ việc được chính quyền địa phương lập biên bản nhiều lần, nhưng ông Tưởng vẫn ngang nhiên vi phạm. Hành vi này cần được nghiêm trị.
Bà Lê Thị Mai là nguyên đơn trong vụ án hôn nhân gia đình, được tòa án nhân dân hai cấp xét xử chấp nhận ly hôn với ông Mai Thành Tưởng. Tòa công nhận tài sản chung của vợ chồng là 11.193m2 đất, tại ấp Thạnh Hòa 1, xã Tân Tiến, thành phố Vị Thanh.
|
Ông Tưởng cất nhà trên phần đất của bà Mai. |
Bà Mai được sở hữu phần đất có diện tích 5.064m2, một phần nằm trên các thửa 779, 780, 781 (ngang trước lộ xi măng 17,8m tính từ ranh nhà ông Nguyễn Văn Hải đo qua, ngang sau giáp đất ông Lê Văn Hải 18,9m, dài 276m cặp ranh đất nhà ông Nguyễn Văn Hải), cây cối trên phần đất này bà Mai được quyền sử dụng. Ông Tưởng được sở hữu phần đất có diện tích 5.068m2, một phần nằm trên các thửa 779, 780, 781 (ngang trước lộ xi măng 17,8m tính từ ranh đất nhà ông Mai Văn Kiệt đo qua, ngang sau giáp đất ông Lê Văn Hải 18,9m, dài 276,2m cặp ranh đất nhà ông Mai Văn Kiệt), cây cối trên phần đất đã chia thì ông Tưởng được quyền sử dụng. Tòa án cũng giao toàn bộ căn nhà trên đất cho ông Tưởng quản lý, sử dụng. Ông Tưởng phải có nghĩa vụ di dời căn nhà qua phần đất của mình đã được chia để trả lại diện tích đất cho bà Mai….
Bản án có hiệu lực pháp luật, bà Mai làm đơn yêu cầu thi hành án. Do ông Tưởng không tự nguyện thi hành nên Chi cục Thi hành án dân sự thành phố Vị Thanh tiến hành cưỡng chế giao đất cho người được thi hành án (bà Mai) đúng theo nội dung bản án.
Sau khi thi hành án, do bà Mai không thường xuyên ở địa phương, nên diện tích đất của bà được phân chia liền kề (với đất ông Tưởng) bị ông Tưởng vào chiếm và đem vật liệu vào xây dựng nhà trên phần đất của bà Mai.
Sau đó, bà Mai có đơn khiếu nại đến Chi cục Thi hành án dân sự thành phố Vị Thanh và được hướng dẫn đến chính quyền địa phương để can thiệp, vì bản án đã thi hành xong.
Địa phương đã nhiều lần nhắc nhở, động viên nhưng ông Tưởng vẫn bất chấp pháp luật. Cụ thể, ngày 3-12-2012, lãnh đạo UBND xã Tân Tiến đến hiện trường thì ông Tưởng đã cuốn nền ngang 7,5m, dài 12m, xây dựng tường xong 3 mặt, ngành chức năng lập biên bản yêu cầu ngưng thi công. Lúc này, ông Tưởng không có ở hiện trường, ông Trần Quốc Hưng (người đang xây dựng) ký vào biên bản. Sau đó UBND xã Tân Tiến mời ông Tưởng đến làm việc nhưng ông Tưởng không hợp tác.
Ngày 18-12-2012, UBND xã tiến hành lập biên bản đối với ông Tưởng về hành vi xây dựng nhà trái phép và xây dựng trên phần đất được thi hành án giao cho bà Mai, yêu cầu ông Tưởng ngưng thi công, nhưng ông vẫn tiếp tục thi công.
Ông Tưởng cho rằng, ông có phần đất phía mặt trời mọc, cặp ranh đất với ông Nguyễn Văn Hải, nếu ông sử dụng phần đất này thì liền lạc với đất của ông đã từng canh tác (phía mặt trời mọc) và đổi lại bà Mai nhận phần đất giáp với ông Kiệt.
Ông Phạm Văn Mun, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Tiến, cho biết: Hiện nay, phần đất bà Mai được phân chia đã được cơ quan thi hành án giao xong, bà Mai đang làm thủ tục cấp giấy CNQSDĐ. Các hành vi vi phạm của ông Tưởng, UBND xã đều có lập biên bản để làm cơ sở xử lý, tuy nhiên xã chưa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông.
Việc bất chấp pháp luật để xây dựng nhà trên đất không phải của mình là ngang nhiên vi phạm pháp luật. Mong chính quyền địa phương, cơ quan có thẩm quyền sớm xử lý dứt điểm tranh chấp này, để bà Mai được sử dụng phần đất của mình.
Bài, ảnh: YẾN NHI
07:45 01/04/2025
Vừa qua, bà Phan Thị Lan, ngụ phường Bình Thạnh, thị xã Long Mỹ, có đơn gửi đến Báo Hậu Giang phản ánh việc gia đình xin cấp phép sửa chữa quán nhưng chậm được giải quyết, sau đó gia đình bị lập biên bản xử lý vi phạm hành chính, buộc tháo dỡ công trình, gây thiệt hại.
05:45 21/03/2025
Vừa qua, bà Mai Kim Phượng, ngụ xã Hiệp Hưng, huyện Phụng Hiệp, có đơn gửi đến Báo Hậu Giang phản ánh việc cơ quan công an chậm giải quyết tố giác, tin báo liên quan đến tội phạm của công dân.
08:16 17/03/2025
(HG) - Vừa qua, Báo Hậu Giang nhận được phản ánh của bà Lê Thị Xê, ngụ xã Đông Thạnh, huyện Châu Thành, đề nghị cơ quan thi hành án sớm tổ chức thi hành bản án số 131/2024/DS-PT ngày 6-8-2024 của Tòa án nhân dân tỉnh Hậu Giang.
10:08 12/02/2025
Vừa qua, Báo Hậu Giang nhận được phản ánh của công dân ngụ xã Phương Phú, huyện Phụng Hiệp về việc thu tiền không đúng quy định của ông Trần Văn Don, Trưởng ấp Phương Thạnh, xã Phương Phú, huyện Phụng Hiệp.
19:09 10/02/2025
Bà Trần Thị Búp, ngụ phường III, thành phố Vị Thanh, gửi đơn đến Báo Hậu Giang phản ánh việc tranh chấp đất đai của hộ bà Búp và ông Cao Văn Thế đã lâu nhưng chưa được địa phương giải quyết.
09:30 06/01/2025
Vừa qua, Báo Hậu Giang nhận được phản ánh của bà Nguyễn Thị Huyền Trân, ngụ ấp 3, xã Vĩnh Thuận Đông, huyện Long Mỹ phản ánh việc bị anh ruột hành hung, nhưng cơ quan chức năng chậm giải quyết.
08:31 03/01/2025
Vừa qua, Báo Hậu Giang có nhận được đơn của ông Nguyễn Văn Tám, ngụ xã Bình Thành, huyện Phụng Hiệp, phản ánh việc một số ghe bơm cát đậu lấn chiếm lòng sông Đông Lợi trước cửa nhà ông, làm cản trở việc đi lại của người dân. Gia đình đã nhiều lần báo chính quyền ấp, xã nhưng chưa được giải quyết dứt điểm.
08:58 12/12/2024
(HG) - Một số hộ dân ở ấp Phú Thạnh, xã Tân Phú Thạnh, huyện Châu Thành A, phản ánh đoạn Đường tỉnh 925, ngay cạnh Bệnh viện Đa khoa số 10 xuống cấp nghiêm trọng từ hơn 4 tháng qua, ảnh hưởng việc đi lại của người dân.
09:54 28/11/2024
(HG) - Sau khi phản ánh của Báo Hậu Giang về tình trạng bãi đất trống nằm cách Bến xe Cái Tắc khoảng 100m hướng về thị trấn Cái Tắc, huyện Châu Thành A,
10:06 09/10/2024
(HGO) - Sau phản ánh của người dân về tình trạng ở đường Lê Đại Hành, khu dân cư phường V, thành phố Vị Thanh, dây điện thòng xuống gần mặt đất, gây nguy hiểm cho người đi đường (ảnh 1) thì điện lực đã vào cuộc xử lý (ảnh 2).
18:06 21/04/2025
(HGO) - Ban chỉ đạo về Kế hoạch Bảo vệ và Phát triển rừng (Ban chỉ đạo) tỉnh Hậu Giang cho biết, thực hiện kế hoạch của đơn vị, từ ngày 21 đến 25-4,
17:33 21/04/2025
(HGO) - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang thay đổi cơ bản phương thức sản xuất – kinh doanh và người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến việc minh bạch về nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa, ngày 15-4,
17:16 21/04/2025
(HGO) - Chiều ngày 21-4, tại thành phố Cần Thơ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp về tình hình triển khai các dự án giao thông trọng điểm tại khu vực phía Nam.
16:01 21/04/2025
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa có Công điện gửi Bộ trưởng Bộ Tài chính về việc chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH tháng 5/2025.