Thứ Hai, ngày 30/10/2017 | 09:20
(HG) - Xoay quanh ý kiến của người dân các địa phương “Đề nghị ngành chức năng hướng dẫn, giải thích cụ thể quy định việc KCB không đúng tuyến thì không được thanh BHYT, nếu thanh phải có giấy chuyển viện, giải thích về quy định khi KCB vào ngày thứ bảy không được sử dụng BHYT và về quy định mua BHYT bắt buộc đối với tất cả thành viên trong hộ gia đình”, đã được Bảo hiểm xã hội tỉnh Hậu Giang trả lời:
a) Về quy định việc KCB không đúng tuyến thì không được thanh BHYT nếu thanh phải có giấy chuyển viện:
Luật BHYT hiện hành quy định người tham gia BHYT khi đi KCB không đúng tuyến có xuất trình thẻ BHYT và giấy tờ tùy thân có ảnh hợp lệ được Quỹ BHYT thanh toán như sau:
- 100% khi KCB tại trạm y tế (TYT) xã trong địa bàn tỉnh (thông tuyến TYT xã trong tỉnh).
- Thanh toán như trường hợp KCB đúng tuyến tại bệnh viện tuyến huyện trên toàn quốc (thông tuyến bệnh viện huyện trên toàn quốc).
- Thanh toán tỷ lệ 60% theo mức hưởng khi KCB nội trú (không trong tình trạng cấp cứu, chuyển tuyến không đúng quy định) tại bệnh viện tuyến tỉnh.
- Thanh toán tỷ lệ 40% theo mức hưởng khi KCB nội trú (không trong tình trạng cấp cứu, chuyển tuyến không đúng quy định) tại bệnh viện tuyến Trung ương.
- Không thanh toán chi phí KCB ngoại trú trái tuyến tại bệnh viện tuyến tỉnh và Trung ương.
Như vậy, khi KCB nội trú không đúng tuyến tại bệnh viện tuyến tỉnh và tuyến Trung ương Quỹ BHYT vẫn thanh toán, không thanh toán đối với trường hợp KCB ngoại trú. Để được hưởng quyền lợi cao nhất, người tham gia BHYT nên lựa chọn KCB đúng tuyến chuyên môn kỹ thuật.
b) Về quy định khi KCB vào ngày thứ bảy không được sử dụng BHYT:
Hiện nay, tất cả các cơ sở KCB (công lập và bệnh viện tư) trên địa bàn tỉnh Hậu Giang đều tổ chức KCB BHYT vào ngày nghỉ, ngày lễ.
Như vậy, trường hợp người tham gia BHYT khi KCB BHYT tại các cơ sở KCB trên địa bàn tỉnh Hậu Giang vào ngày nghỉ, ngày lễ vẫn được Quỹ BHYT thanh toán theo quy định.
c) Về quy định mua BHYT bắt buộc đối với tất cả thành viên trong hộ gia đình để người dân nhận thức được rõ về tính đúng đắn của chủ trương này:
BHYT là chính sách xã hội do Nhà nước tổ chức, quản lý nhằm huy động sự đóng góp của cá nhân, tập thể và cộng đồng xã hội để chăm lo sức khỏe, khám bệnh, chữa bệnh cho nhân dân.
Nguyên tắc hoạt động của BHYT là số đông bù số ít, mang tính chất san sẻ cho người tham gia BHYT nếu không may bị mắc bệnh, tai nạn rủi ro phải điều trị... Do đó, Quốc hội đã quy định trong Luật BHYT là bắt buộc tham gia BHYT cả hộ gia đình, nghĩa là bao gồm toàn bộ người có tên trong sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú, trừ những người đã có thẻ BHYT thuộc các nhóm đối tượng khác. Như vậy, người trong cùng gia đình cũng thể hiện sự chia sẻ, bù đắp cho nhau rồi mới đến xã hội.
Đồng thời, hiểu được người dân còn nhiều khó khăn về kinh tế, nên Luật BHYT có quy định là được giảm trừ mức đóng khi tham gia BHYT cả hộ gia đình (người thứ hai, thứ ba, thứ tư đóng lần lượt bằng 70%, 60%, 50% mức đóng của người thứ nhất; từ người thứ năm trở đi đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất) và có thể tham gia 3 tháng, 6 tháng hoặc 12 tháng.
Theo BẢO HIỂM XÃ HỘI TỈNH HẬU GIANG
08:26 06/06/2025
Từ ngày 1-6-2025, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX chính thức đi vào hoạt động trên cơ sở hợp nhất BHXH thành phố Cần Thơ, tỉnh Hậu Giang và tỉnh Sóc Trăng.
15:06 02/06/2025
(HGO) - BHXH tỉnh Hậu Giang vừa có công văn gửi các cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị sử dụng lao động, đơn vị quản lý người tham gia BHXH, BHYT, BHTN, hệ thống tổ chức dịch vụ thu do Văn phòng BHXH tỉnh Hậu Giang trực tiếp quản lý.
10:12 30/05/2025
(HGO) - Từ ngày 01/6/2025, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX chính thức hoạt động (trên cơ sở hợp nhất BHXH thành phố Cần Thơ, BHXH tỉnh Sóc Trăng và BHXH tỉnh Hậu Giang), trụ sở BHXH khu vực XXX đặt tại thành phố Cần Thơ.
07:45 30/05/2025
(HG) - Ngày 29-5, tại Bảo hiểm xã hội khu vực XXX (thành phố Cần Thơ), Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Giám đốc BHXH Việt Nam về công tác cán bộ. Dự hội nghị có ông Chu Mạnh Sinh, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Giám đốc BHXH Việt Nam; ông Lê Quốc Việt, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy UBND tỉnh Hậu Giang; ông Nguyễn Minh Tâm, Phó Bí thư chuyên trách Đảng ủy UBND thành phố Cần Thơ.
14:33 29/05/2025
(HGO) - Ngày 29-5, tại Bảo hiểm xã hội khu vực XXX (thành phố Cần Thơ), Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Giám đốc BHXH Việt Nam về công tác cán bộ.
07:28 28/05/2025
(HGO) - Bảo hiểm xã hội tỉnh (BHXH) tỉnh Hậu Giang vừa có Công văn số 688/BHXH-KHTC ngày 26/5/2025 gửi Ủy ban nhân dân tỉnh báo cáo kế hoạch chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH của kỳ chi trả tháng 6/2025.
15:53 16/05/2025
(HGO) - Ngày 16 - 5, hưởng ứng Tháng vận động, triển khai bảo hiểm xã hội (BHXH) toàn dân (Tháng 5), BHXH tỉnh phối hợp Bưu điện tỉnh Hậu Giang tổ chức Lễ ra quân tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, bảo hiểm y tế (BHYT) hộ gia đình.
17:37 10/05/2025
Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Hậu Giang được đánh giá là một trong những cơ quan ngành dọc có nhiều thành tích xuất sắc trong thực hiện chuyển đổi số, góp phần đảm bảo quyền lợi cho người dân.
16:49 09/05/2025
Công tác bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn tỉnh đã đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe của Nhân dân và thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội.
08:25 09/05/2025
Sau 40 năm thực hiện công cuộc đổi mới, nước ta đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, đời sống Nhân dân không ngừng được cải thiện và phát triển; an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội được giữ vững.
10:07 12/06/2025
(HG) - Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Vĩnh Viễn A, huyện Long Mỹ vừa tổ chức bàn giao nhà đại đoàn kết cho gia đình bà Lê Thị Hồng Hoa, hộ nghèo ở ấp 9.
10:05 12/06/2025
(HG) - Hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2025, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Vị Tân, thành phố Vị Thanh vừa phối hợp với các đơn vị tài trợ trao tặng 30 phần quà trị giá 10 triệu đồng cho các em học sinh là con em của đồng bào dân tộc Khmer trên địa bàn xã.
10:01 12/06/2025
(HG) - Tại Nhà thi đấu đa năng thị xã Long Mỹ, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa tổ chức Giải vô địch taekwondo tỉnh Hậu Giang năm 2025, với khoảng 250 vận động viên tham gia. Giải diễn ra từ ngày 11 đến 14-6.
10:00 12/06/2025
(HG) - Kết thúc Giải vô địch bắn cung trẻ quốc gia năm 2025, bắn cung Hậu Giang với 3 vận động viên tham dự nội dung cung 1 dây, đoạt được 2 huy chương đồng.