BHXH, BHYT: Đảm bảo an sinh xã hội, vì hạnh phúc mọi nhà

Thứ Sáu, ngày 09/05/2025 | 16:49

Công tác bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn tỉnh đã đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe của Nhân dân và thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội.

Hội thảo chuyên đề chia sẻ kinh nghiệm, mô hình, cách làm hay để phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình bền vững được tổ chức tại nhiều địa phương trong tỉnh.

Từ phát huy vai trò của cấp ủy, chính quyền cơ sở

BHXH, BHYT là hai trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội, góp phần thực hiện tiến bộ và đảm bảo công bằng, giữ vững ổn định chính trị - xã hội. Để nâng cao tỷ lệ người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT, cùng với sự nỗ lực của toàn hệ thống BHXH tỉnh, cấp ủy, chính quyền các cấp đã tích cực chỉ đạo, có những định hướng kịp thời, để gia tăng tỷ lệ bao phủ trên địa bàn, đưa chính sách đến gần với người dân.

Theo ông Nguyễn Phát To, Bí thư Đảng ủy xã Trường Long Tây, huyện Châu Thành A, để thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT, ngay từ khi tổng kết chương trình công tác của năm, địa phương đưa chỉ tiêu bảo hiểm vào Nghị quyết của HĐND xã, giao UBND xã xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện theo từng chủ đề, chủ điểm sát với tình hình thực tế. Xây dựng kế hoạch phát động thi đua, gắn với giao chỉ tiêu cụ thể đối với các ngành, trường học và các ấp. Thành lập các đoàn vận động, chia đều cho 7 ấp, trong đó thường trực Đảng ủy, UBND xã làm trưởng đoàn, cùng trực tiếp bám sát các ấp. Chi bộ phân công, giao chỉ tiêu cho từng đảng viên tuyên truyền vận động người dân tham gia BHXH, BHYT. Trong công tác tuyên truyền, địa phương thực hiện với phương châm “mưa dầm thấm lâu” đi từng nhà, rà từng người, đi nhiều lần, nhiều lượt. Tập trung cao điểm vào các mốc thời gian theo sản xuất mùa vụ của người dân, đặc biệt là vào những thời điểm chuẩn bị thu hoạch lúa. Nhờ cách làm này, hàng năm địa phương đều đạt và vượt chỉ tiêu được giao.

Còn tại thị xã Long Mỹ, công tác BHXH, BHYT luôn nhận được sự chỉ đạo kịp thời của cấp ủy, chính quyền địa phương. Đây là “điểm sáng” trong thực hiện chỉ tiêu BHXH, BHYT hàng năm. Theo ông Huỳnh Ngọc Trương, Phó Chủ tịch UBND thị xã Long Mỹ, thực hiện chính sách BHXH, BHYT luôn nhận được sự chỉ đạo sâu sát của Bí thư, Ban Thường vụ Thị ủy; UBND thị xã; Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp thị xã; việc tham mưu, báo cáo kịp thời của cơ quan BHXH thị xã; UBND các xã, phường tích cực trong việc thực hiện phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT trên địa bàn. Sự đoàn kết, quyết tâm của các ban, ngành, đoàn thể thị xã, sự phối hợp chặt chẽ giữa BHXH thị xã và Ban chỉ đạo cấp xã, phường trong việc phân bổ chỉ tiêu giao, đề ra kế hoạch để triển khai thực hiện. Công tác biểu dương, khen thưởng cũng được thực hiện kịp thời.

Đặc biệt, các đồng chí trong Ban thường vụ Thị ủy được phân công chỉ đạo trực tiếp các xã, phường trong công tác tập trung tuyên truyền vận động bằng nhiều hình thức từ đó nâng cao đáng kể số người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT trên địa bàn…

Có thể thấy, việc thực hiện chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT luôn được cấp ủy, chính quyền các cấp trên địa bàn quan tâm triển khai sâu sát. Chính sự vào cuộc ấy là một trong những yếu tố then chốt, quyết định đến hiệu quả tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn, góp phần chăm sóc sức khỏe cho người dân và đảm bảo an sinh xã hội.  

Cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy, chính quyền các cấp, BHXH tỉnh đã phối hợp với các hội, đoàn thể, địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chính sách BHXH, BHYT cả chiều rộng lẫn chiều sâu.

Công tác tuyên truyền theo nhóm nhỏ được thực hiện thường xuyên.

Đến đa dạng hình thức tuyên truyền, lan tỏa chính sách

Xác định phát triển người tham gia là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, hướng đến mục tiêu BHXH, BHYT toàn dân, BHXH tỉnh đã tăng cường tuyên truyền về ý nghĩa, vai trò, lợi ích, tính nhân văn của chính sách BHXH, BHYT, nhất là BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình…

Nổi bật là BHXH tỉnh đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền tổ chức các cuộc hội thảo chuyên đề. Tại mỗi cuộc hội thảo, các đại biểu đã tập trung chia sẻ những kinh nghiệm từ thực tiễn, các mô hình hay và đề xuất các giải pháp để thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn. Đặc biệt, các cuộc hội thảo chuyên đề đều có sự tham dự chỉ đạo của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền tại các địa phương cho thấy sự quan tâm sâu sát của lãnh đạo trong việc đảm bảo an sinh xã hội cho Nhân dân.

Theo bà Nguyễn Thị Thanh Xuân, Giám đốc BHXH tỉnh: Các hội thảo chuyên đề đã đánh giá được thực trạng, khó khăn, vướng mắc trong thực hiện công tác BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình tại các địa phương; đại biểu tham dự đã đề xuất các giải pháp, sáng kiến cũng như nhân rộng một số mô hình, cách làm hay đang được thực hiện trong công tác phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình; giải đáp một số vướng mắc trong công tác khám, chữa bệnh BHYT và chính sách BHXH tự nguyện giúp cho các tuyên truyền viên hiểu rõ. Thêm vào đó, thông qua các hội thảo chuyên đề đã tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn.

Cùng với đó, BHXH tỉnh còn phối hợp tổ chức tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT theo nhiều hình thức khác nhau phù hợp với các nhóm chủ thể như tổ chức hội nghị, đối thoại, ra quân, tuyên truyền nhóm nhỏ… Trong đó, hình thức tuyên truyền nhóm nhỏ được xem là hiệu quả nhất đối với công tác phát triển người tham gia BHXH, BHYT. Khi tuyên truyền theo nhóm nhỏ, viên chức BHXH tỉnh sẽ trực tiếp thông tin về mức đóng, quyền lợi khi tham gia BHYT hộ gia đình; mức đóng - mức hưởng BHXH tự nguyện; giải đáp những thắc mắc của người dân về chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình một cách dễ hiểu, dễ nhớ nhất. Qua đó, giúp mọi người hiểu rõ hơn, sâu hơn về tính nhân văn của chính sách bảo hiểm, từ đó đồng thuận và chủ động tham gia.

Đơn cử như trường hợp của chị Văn Thị Nhã, ở khu vực 5, Phường IV, thành phố Vị Thanh. Theo chị Nhã, lâu nay chị cứ nghĩ chỉ những người làm công ăn lương mới có lương hưu, khi được mọi người tư vấn, giải thích rằng tất cả mọi công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên, không thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc đều có thể tham gia BHXH tự nguyện, để sau này có lương hưu. Biết được thông tin này chị rất mừng, bởi chị có thể tiết kiệm, dành dụm tham gia chính sách này, để sau này có lương hưu, được cấp thẻ BHYT chăm sóc sức khỏe, không phải làm gánh nặng cho con cái. Với công việc bán bánh, chị Nhã chọn mức đóng phù hợp với thu nhập hàng tháng của mình. Sau này, khi kinh tế khá hơn chị sẽ nâng mức đóng cao hơn.

Phát huy vai trò của nhân viên thu BHXH, BHYT

Để chính sách ngày càng lan tỏa, đội ngũ nhân viên thu BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh đã tích cực tuyên truyền, góp phần đưa chính sách bảo hiểm đi vào cuộc sống, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Muốn giải thích, tư vấn chính sách BHXH, BHYT đến người dân, trước tiên các nhân viên thu BHXH, BHYT cần phải hiểu rõ về chính sách. Vì vậy, ngoài tham gia các lớp tập huấn do BHXH tỉnh tổ chức, mọi người còn tích cực nghiên cứu các chính sách, văn bản có liên quan về BHXH, BHYT. Đồng thời, luôn bám sát cơ sở và kiên trì thuyết phục để phát triển người tham gia. Có những hộ đến một lần chưa đồng thuận tham gia, thì mọi người đến lần hai, lần ba,... Với phương châm “mưa dầm thấm lâu”, dần dà mọi người đã trở thành “địa chỉ tin cậy” với người dân trong xóm, ấp, khu vực. Từ đó, có những người khi thẻ BHYT gần hết hạn, không đợi các nhân viên thu BHXH, BHYT nhắc mà chủ động liên hệ để đóng tiền tham gia tiếp tục, tránh bị gián đoạn.

Chị Thắm tích cực tuyên truyền về chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình đến người dân.

Là một trong những nhân viên thu BHXH, BHYT, hơn 4 năm nay, chị Lê Thị Thắm, nhân viên thu BHXH, BHYT xã Vị Tân, thành phố Vị Thanh, luôn bám sát cơ sở để tuyên truyền về chính sách BHXH, BHYT đến người dân. Với từng gia đình, chị khéo léo lựa chọn cách tư vấn phù hợp, tuyên truyền thật dễ hiểu, dễ nhớ. Chị luôn diễn giải cụ thể để người dân hiểu khi tham gia BHYT mọi người được hưởng quyền lợi khám, chữa bệnh như thế nào, còn tham gia BHXH tự nguyện được hưởng lương hưu ra sao. Qua những phân tích của chị Thắm, người dân hiểu hơn về giá trị của tấm thẻ BHYT, khoản lương hưu khi tham gia BHXH tự nguyện. Nhận được sự tin tưởng của người dân, chị Thắm cảm thấy rất vui, bởi có thể góp phần đưa chính sách nhân văn của Đảng, Nhà nước đến với mọi người. Đây chính là động lực để chị tiếp tục gắn bó với công tác này, để từng ngày chính sách an sinh được lan tỏa đến với nhiều người dân.

Với sự năng nổ, nhiệt tình, trách nhiệm của chị Thắm và các nhân viên thu BHXH, BHYT khác trên địa bàn tỉnh đã lan tỏa ý nghĩa nhân văn của chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình đến mọi người dân, góp phần mở rộng diện bao phủ BHXH, BHYT, hướng đến mục tiêu bảo hiểm toàn dân.

Bà Nguyễn Thị Thanh Xuân, Giám đốc BHXH tỉnh, nhấn mạnh: “Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và công tác tuyên truyền được đổi mới bằng nhiều hình thức, đã góp phần đưa chính sách đi vào cuộc sống, tạo được niềm tin trong Nhân dân. Nhờ vậy, mọi người hiểu đúng về chính sách nên số người tham gia BHXH, BHYT tăng theo từng năm, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn. Kết quả, trong năm 2024, BHXH tỉnh đã đạt và vượt nhiều chỉ tiêu. Cụ thể, toàn tỉnh có trên 101.000 người tham gia BHXH, chiếm 24,6% so với lực lượng lao động trong độ tuổi, trong đó có 31.685 người tham gia BHXH tự nguyện, đạt 100% chỉ tiêu UBND tỉnh giao. Tỷ lệ tham gia BHYT tiếp tục được mở rộng với trên 692.900 người, tỷ lệ bao phủ chiếm 95,01% dân số”.

THANH TÚBHXH TỈNH HẬU GIANG

Viết bình luận mới

Xem thêm

Linh hoạt, sáng tạo tuyên truyền chính sách bảo hiểm trong tình hình mới

09:56 27/06/2025

Hoạt động trong tình hình mới, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX chú trọng sự linh hoạt và sáng tạo để vượt qua thách thức, mở ra hướng đi mới nhằm đảm bảo quyền lợi an sinh xã hội cho người dân.

Đổi mới truyền thông và thực hiện chính sách bảo hiểm y tế trong tình hình mới

13:39 26/06/2025

(HGO) – Ngày 25-6, tại thành phố Cần Thơ, BHXH khu vực XXX tổ chức Hội thảo chuyên đề “Công tác truyền thông và thực hiện chính sách bảo hiểm y tế”.

Nhân viên thu BHXH, BHYT: Tích cực gieo mầm an sinh

06:39 24/06/2025

Đội ngũ nhân viên thu bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) có vai trò quan trọng trong công tác phát triển người tham gia bảo hiểm. Họ đã góp phần đưa chính sách đến gần với người dân, đảm bảo an sinh xã hội.

Lan tỏa phong trào thi đua, xây dựng điển hình tiên tiến vững mạnh

07:08 20/06/2025

Trong giai đoạn 2020-2025, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX không ngừng đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị.

Bảo hiểm xã hội khu vực XXX họp mặt, chúc mừng các cơ quan thông tấn, báo chí dịp 21-6

17:57 18/06/2025

(HGO) – Chiều ngày 18-6, tại Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX (thành phố Cần Thơ), Ban Giám đốc BHXH khu vực XXX đã tổ chức họp mặt, gặp gỡ, chúc mừng các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương và địa phương đóng trên địa bàn thành phố Cần Thơ, tỉnh Hậu Giang, tỉnh Sóc Trăng nhân dịp kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2025).

Bảo hiểm xã hội khu vực XXX: Năm năm, hơn 700 sáng kiến được công nhận

12:55 13/06/2025

(HGO) - Sáng 13-6, Hội nghị điển hình tiên tiến Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX lần thứ I (2025-2030) được tổ chức tại thành phố Cần Thơ.

Tuổi già an nhàn nhờ có lương hưu

19:06 12/06/2025

Nhờ tính ưu việt của chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), nhiều lao động khi về già đã có cuộc sống an nhàn nhờ được hưởng lương hưu hàng tháng, được cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) để chăm sóc sức khỏe, ổn định cuộc sống.

Chủ động thực hiện nhiệm vụ trong tình hình mới

08:26 06/06/2025

Từ ngày 1-6-2025, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX chính thức đi vào hoạt động trên cơ sở hợp nhất BHXH thành phố Cần Thơ, tỉnh Hậu Giang và tỉnh Sóc Trăng.

BHXH tỉnh Hậu Giang thông báo thay đổi cơ quan quản lý và thực hiện các chế độ, chính sách BHXH, BHYT, BHTN

15:06 02/06/2025

(HGO) - BHXH tỉnh Hậu Giang vừa có công văn gửi các cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị sử dụng lao động, đơn vị quản lý người tham gia BHXH, BHYT, BHTN, hệ thống tổ chức dịch vụ thu do Văn phòng BHXH tỉnh Hậu Giang trực tiếp quản lý.

Hợp nhất BHXH 3 tỉnh, thành, chính thức hoạt động từ ngày 01/6/2025, trụ sở tại thành phố Cần Thơ

10:12 30/05/2025

(HGO) - Từ ngày 01/6/2025, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX chính thức hoạt động (trên cơ sở hợp nhất BHXH thành phố Cần Thơ, BHXH tỉnh Sóc Trăng và BHXH tỉnh Hậu Giang), trụ sở BHXH khu vực XXX đặt tại thành phố Cần Thơ.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Kính gửi Quý độc giả thân yêu !

08:11 30/06/2025

Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.

“Hạnh phúc tuổi trẻ”

08:10 30/06/2025

Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.

Mãi nhớ Hậu Giang qua từng câu hát, lời ca !

08:09 30/06/2025

Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...

Cần siết chặt tổ chức vinh danh doanh nghiệp tràn lan

08:07 30/06/2025

- Ê, ông Tư, vô đây coi cái này nè.