Bộ trưởng Bộ Tài chính đề nghị các địa phương tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN

Thứ Tư, ngày 16/04/2025 | 14:48

Ngày 15/4, Bộ trưởng Bộ Tài Chính Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch Hội đồng quản lý BHXH ký Công văn số 4860/BTC-BHXH gửi các đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các đồng chí Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) và bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).

Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch HĐQL BHXH, chủ trì phiên họp Hội đồng Quản lý BHXH thường kỳ quý I/2025

Công văn nêu, những năm qua, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp, đặc biệt là sự lãnh đạo, chỉ đạo của đồng chí Bí thư và Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, công tác thực hiện chính sách, chế độ BHXH, BHYT theo Nghị quyết số 20-NQ/TW, Nghị quyết số 28-NQ/TW, Nghị quyết số 42-NQ/TW và các Nghị quyết hằng năm của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Đến cuối năm 2024, số người tham gia BHXH đạt khoảng 42,71% lực lượng lao động trong độ tuổi, tăng 9,91% so với 31/12/2020; số người tham gia BHTN đạt 34,18% lực lượng lao động trong độ tuổi, tăng 7,15% so với 31/12/2020; số người tham gia BHYT đạt khoảng 94,29% dân số, tăng 3,32% so với 31/12/2020; quyền lợi của người tham gia BHXH, BHYT được đảm bảo với việc quản lý bằng công nghệ thông tin hiện đại, thủ tục hành chính được rút gọn, thuận lợi…, góp phần quan trọng trong việc đảm bảo an sinh xã hội, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của đất nước

Thực hiện Nghị quyết số 18/NQ-TW ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương về một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả và các văn bản kết luận của Ban Chỉ đạo Trung ương, cơ cấu BHXH Việt Nam là đơn vị đặc thù thuộc Bộ Tài chính. Theo đó, tổ chức lại 63 BHXH tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thành 35 BHXH khu vực, 640 BHXH cấp huyện thành 350 BHXH cấp huyện

Để kịp thời triển khai nhiệm vụ của BHXH Việt Nam theo tổ chức mới ngay sau khi thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy cơ quan BHXH các cấp, đồng thời, đảm bảo thực hiện thắng lợi các mục tiêu bao phủ BHXH, BHYT, BHTN tại các Nghị quyết của Đảng, Quốc hội và Nghị quyết của Chính phủ trong năm 2025 (có khoảng 45,1% lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia BHXH, khoảng 35,1% lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia BHTN, trên 95,15% dân số tham gia BHYT), Bộ Tài chính đề nghị đồng chí Bí thư và Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT tại địa phương, trong đó tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm:

Một là: Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về BHXH, BHYT, nhất là những nội dung mới được quy định trong Luật BHXH số 41/2024/QH15, Luật BHYT 51/2014/QH15 để cán bộ, đảng viên, người sử dụng lao động, người lao động và nhân dân hiểu rõ sự cần thiết, vai trò, lợi ích của chính sách BHXH, BHYT, tạo sự đồng thuận, thống nhất trong tổ chức thực hiện, thúc đẩy việc tham gia BHXH, BHYT, góp phần đảm bảo an sinh xã hội lâu dài, bền vững

Hai là: Căn cứ các Nghị quyết của Đảng, Chính phủ hàng năm, đưa chỉ tiêu phát triển người tham gia BHXH, BHYT vào Nghị quyết của Hội đồng nhân dân về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội hàng năm, giai đoạn của từng cấp theo quy định tại Nghị quyết số 102/NQ-CP và Nghị quyết số 69/NQ-CP về việc giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH và Quyết định số 546/QĐ-TTg về việc giao chỉ tiêu thực hiện bao phủ BHYT giai đoạn 2022 - 2025. Đề nghị các địa phương quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo ban hành đầy đủ các chính sách hỗ trợ nhân dân, người lao động nhằm khuyến khích tham gia BHXH, BHYT; đồng thời, xây dựng các kế hoạch, chương trình, giải pháp để tổ chức thực hiện hiệu quả.

Ba là: Chỉ đạo thành lập, kiện toàn Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT cấp tỉnh, cấp xã; nâng cao chất lượng, hiệu quả phối hợp của Ban Chỉ đạo các cấp; các cơ quan chức năng và cơ quan BHXH trong việc triển khai các giải pháp phát triển người tham gia, giảm số tiền chậm đóng và đảm bảo đầy đủ quyền lợi của người lao động, người dân tham gia BHXH, BHYT với thủ tục đơn giản, cải cách nhất, thời gian nhanh nhất; đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm soát, gắn với phòng, chống tham nhũng, trục lợi nhằm tối ưu hóa các quỹ BHXH, BHYT.

Bốn là: Quan tâm, chỉ đạo các Sở, ban, ngành có liên quan phối hợp với BHXH khu vực tham mưu UBND tỉnh, thành phố giải quyết dứt điểm các vụ việc khiếu nại, tố cáo về BHXH, BHYT, BHTN phức tạp, kéo dài trên địa bàn; gây ảnh hưởng đến an ninh, trật tự trước, trong và sau Đại hội Đảng bộ các cấp và Đại hội XIV của Đảng theo tinh thần chỉ đạo của Ban Chấp hành Trung ương tại Công văn số 53-CV/TW ngày 17/9/2024 và Kết luận số 107-KL/TW ngày 24/12/2024; phối hợp với BHXH khu vực và cơ quan có liên quan triển khai đồng bộ các giải pháp quản lý, sử dụng hiệu quả quỹ BHYT và dự toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh (KCB) BHYT được giao; tăng cường công tác tham mưu giúp UBND cấp tỉnh thực hiện quản lý nhà nước về BHYT thông qua công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm; có giải pháp để ngăn chặn tình trạng lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT; thanh tra, kiểm tra các cơ sở KCB BHYT không điều chỉnh các chi phí KCB BHYT tăng cao bất hợp lý theo kiến nghị, cảnh báo của cơ quan BHXH.

Chỉ đạo các cơ sở KCB BHYT cung ứng đầy đủ thuốc, hóa chất, thiết bị y tế phục vụ người bệnh, không để người bệnh phải tự mua. Yêu cầu các cơ sở KCB thực hiện công tác KCB, chỉ định điều trị theo đúng phác đồ, hướng dẫn điều trị, quy trình chuyên môn kỹ thuật của Bộ Y tế; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong hoạt động KCB, khai thác các ứng dụng VssID, VneID khi thực hiện thủ tục KCB; cập nhật đầy đủ, chính xác thông tin về KCB và chuyển dữ liệu cho cơ quan BHXH theo quy định để phục vụ công tác quản lý KCB, tạo lập cơ sở dữ liệu quốc gia về y tế, xây dựng hồ sơ sức khỏe điện tử và công tác giám định, thanh toán chi phí KCB BHYT kịp thời. Đồng thời chỉ đạo cơ sở KCB BHYT chủ động phát hiện, rà soát, kiểm tra và điều chỉnh phù hợp đối với các chi phí KCB BHYT tăng cao theo kiến nghị cảnh báo của cơ quan BHXH.

Năm là: Tiếp tục phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội các cấp trong giám sát, phản biện xã hội và phối hợp tuyên truyền, vận động doanh nghiệp, người lao động, nhân dân thực hiện tốt chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT.

Sáu là: Chỉ đạo Cơ quan BHXH khu vực và Cơ quan BHXH cấp huyện thường xuyên báo cáo tình hình thực hiện công tác BHXH, BHYT tại các địa phương để các cấp ủy, chính quyền kịp thời lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời đảm bảo thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ được giao.

Bộ Tài chính trân trọng đề nghị và mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, chia sẻ và phối hợp của các đồng chí trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ tài chính - ngân sách nói chung và công tác BHXH nói riêng.

PHẠM CHÍNH

Viết bình luận mới

Xem thêm

Bảo hiểm xã hội tỉnh Hậu Giang: “Điểm sáng” chuyển đổi số, đảm bảo quyền lợi an sinh cho người dân

17:37 10/05/2025

Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Hậu Giang được đánh giá là một trong những cơ quan ngành dọc có nhiều thành tích xuất sắc trong thực hiện chuyển đổi số, góp phần đảm bảo quyền lợi cho người dân.

BHXH, BHYT: Đảm bảo an sinh xã hội, vì hạnh phúc mọi nhà

16:49 09/05/2025

Công tác bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn tỉnh đã đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe của Nhân dân và thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội.

Hơn 20 năm dệt lưới an sinh, vì mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội

08:25 09/05/2025

Sau 40 năm thực hiện công cuộc đổi mới, nước ta đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, đời sống Nhân dân không ngừng được cải thiện và phát triển; an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội được giữ vững.

Mang niềm vui đến sớm với người hưởng lương hưu

15:19 26/04/2025

BHXH tỉnh Hậu Giang thực hiện kỳ chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH tháng 5/2025 sớm hơn so với thường lệ theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính, BHXH Việt Nam. Việc chi trả lương hưu sớm đã đem lại nhiều niềm vui, tạo điều kiện thuận lợi cho người hưởng chế độ chính sách vui đón sự kiện trọng đại của đất nước.

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo chi trả lương hưu tháng 5 từ ngày 25-28/4/2025

16:01 21/04/2025

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa có Công điện gửi Bộ trưởng Bộ Tài chính về việc chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH tháng 5/2025.

Tiếp nhận khám chữa bệnh BHYT bằng căn cước công dân, VssID, VNeID tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh

16:06 19/04/2025

Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Hậu Giang vừa ban hành Công văn số 465/BHXH-GĐBHYT gửi các cơ sở khám, chữa bệnh (KCB) trên địa bàn tỉnh Hậu Giang về việc thực hiện tiếp nhận KCB bằng căn cước công dân, VssID, VNeID tại các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh.

Infographic: 12 trường hợp không được chi trả BHYT khi đi khám, chữa bệnh

09:33 14/04/2025

Infographic: 12 trường hợp không được chi trả BHYT khi đi khám, chữa bệnh

Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng: BHXH Việt Nam khẩn trương ổn định tổ chức, bảo đảm tốt nhất quyền lợi người tham gia BHXH, BHYT

11:10 03/04/2025

Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch Hội đồng Quản lý BHXH, vừa chủ trì buổi làm việc với BHXH Việt Nam...

Bảo hiểm xã hội Việt Nam hướng dẫn sử dụng phôi thẻ BHYT

16:16 27/03/2025

Ngày 26/3/2025, BHXH Việt Nam ban hành Công văn số 168/BHXH-QLT, hướng dẫn BHXH các khu vực; BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc sử dụng phôi thẻ BHYT.

Triển khai công tác phát triển người tham gia, thu BHXH, BHYT với tư duy mới

08:29 25/03/2025

Sáng ngày 24/3/2025, dưới sự chủ trì của Phó Giám đốc Trần Đình Liệu, BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến Triển khai thực hiện Công tác phát triển người tham gia và giảm tiền chậm đóng BHXH, BHYT năm 2025.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Bắt 2 nhóm thanh niên đánh nhau, thu giữ súng, ma túy và hung khí

14:10 12/05/2025

(HGO) - Ngày 12-5, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh cho biết, vừa phối hợp các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh bắt 2 nhóm thanh niên đánh nhau, thu giữ nhiều hung khí, súng và ma túy.

Cả nước đã hỗ trợ xóa gần 209.000 căn nhà tạm, nhà dột nát

07:34 12/05/2025

(HG) - Ngày 11-5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước chủ trì phiên họp trực tuyến lần thứ tư Ban Chỉ đạo triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước.

Tìm giải pháp nâng cao hiệu quả kinh tế của hợp tác xã nông nghiệp

07:33 12/05/2025

(HG) - Trường Chính trị tỉnh vừa tổ chức Hội đồng Khoa học và Công nghệ tư vấn đánh giá nhiệm thu cơ sở kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh “Nghiên cứu giải pháp nâng cao hiệu quả kinh tế sản xuất, kinh doanh của hợp tác xã nông nghiệp ở tỉnh Hậu Giang”, do Ths. Lê Văn Tuyên làm chủ nhiệm, Trường Chính trị tỉnh là cơ quan chủ trì, được thực hiện từ tháng 5 năm 2023 đến nay, với tổng kinh phí gần 1,2 tỉ đồng.

Chuẩn bị nội dung kỳ họp HĐND tỉnh giữa năm chất lượng

07:31 12/05/2025

(HG) - Đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm thực hiện trong tháng 5 được Thường trực HĐND tỉnh đề ra.