Chạy nước rút vận động tham gia bảo hiểm

Thứ Ba, ngày 20/06/2023 | 07:49

Năm 2023, thị trấn Cây Dương, huyện Phụng Hiệp, được giao chỉ tiêu vận động 93,72% dân số tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) và 202 sổ bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện, để thực hiện đạt chỉ tiêu này, địa phương đã đề ra những giải pháp, cách làm cụ thể.

Phấn đấu đến cuối năm 2023 đạt và vượt chỉ tiêu, thị trấn Cây Dương thành lập nhiều đoàn “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHYT, BHXH tự nguyện.

Người dân ý thức

BHYT là hình thức bảo hiểm để chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân không vì mục đích lợi nhuận, do Nhà nước tổ chức thực hiện và toàn dân tham gia để bảo vệ sức khỏe cho mỗi người khi chẳng may ốm đau, tai nạn. Những năm gần đây, việc mở rộng quyền lợi hưởng BHYT giúp cho người có thẻ BHYT tiếp cận tối đa các dịch vụ kỹ thuật y tế tiên tiến. Hiện nay, hầu hết thuốc, dịch vụ kỹ thuật đều được Quỹ BHYT chi trả khi khám, chữa bệnh đúng tuyến. Với mức đóng không cao nhưng khi không may mắc bệnh, kể cả những bệnh hiểm nghèo, chi phí lớn, người tham gia BHYT sẽ được khám, chữa bệnh chu đáo, không phân biệt giàu nghèo. Với những lợi ích mà chính sách mang lại, ngày càng có nhiều người tin tưởng và tham gia BHYT.

Là một trong những ấp làm tốt công tác vận động người dân tham gia bảo hiểm y tế, ông Trần Văn Khá, Trưởng ấp Mỹ Quới B, cho biết: Việc tham gia bảo hiểm y tế có ý nghĩa quan trọng và thiết thực để bảo vệ sức khỏe cho người dân trên địa bàn. Từ lợi ích đó, ấp luôn tích cực tuyên truyền người dân tham gia. Rất vui là đến nay người dân trong ấp đã ý thức rất cao việc tham gia bảo hiểm cho bản thân và người thân trong gia đình, nhờ đó tỷ lệ tham gia bảo hiểm y tế ở ấp đều đạt 100%. Cách làm của ấp là giao nhiệm vụ cho mỗi đảng viên phối hợp với đoàn thể vận động hộ dân.

Bà Nguyễn Thị Chuyên, ở thị trấn Cây Dương cho rằng tham gia BHYT ngoài chăm sóc, bảo vệ sức khỏe bản thân, còn là cách tốt nhất để mọi người giúp nhau chia sẻ rủi ro khi ốm đau, bệnh tật. Vì thế, mỗi khi thẻ sắp hết hạn là bà mua ngay, tránh để gián đoạn. Bà Chuyên chia sẻ: “Tham gia BHYT có nhiều cái lợi lắm như khi ốm đau, bệnh hoạn được Quỹ BHYT chi trả, rồi quyền lợi khi tham gia 5 năm liên tục. Hơn nữa, BHYT đã thông tuyến tỉnh, người dân chúng tôi cũng thuận lợi hơn trong khám chữa bệnh”.

Tích cực tuyên truyền để hoàn thành chỉ tiêu

Thời gian qua, việc vận động tăng số lượng người tham gia BHYT, BHXH luôn được thị trấn Cây Dương xem là một trong những nhiệm vụ quan trọng, nhằm đảm bảo tốt nhất quyền lợi chăm sóc sức khỏe cho người dân, nhất là khi không may mắc bệnh. Hàng năm, công tác phát triển người tham gia BHYT, BHXH luôn được sự quan tâm chỉ đạo kịp thời của Đảng ủy, HĐND, UBND cũng như sự phối hợp hiệu quả từ các ngành, đoàn thể liên quan. Từ đó, tạo nhiều thuận lợi cho công tác phát triển người tham gia trên địa bàn.

Năm 2023, thị trấn Cây Dương được giao vận động 7.324 người tham gia BHYT, chiếm 93,72% dân số. Tỷ lệ này đặt ra thách thức không hề nhỏ cho cấp ủy và chính quyền địa phương. Xác định được những khó khăn trong thực hiện chỉ tiêu này, thị trấn đã chủ động xây dựng kế hoạch và phân bổ chỉ tiêu vận động BHYT cụ thể về các ấp, đồng thời củng cố và hoàn thiện mạng lưới tuyên truyền, vận động.

Theo ông Lâm Tấn Tài, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Cây Dương, ngay từ đầu năm địa phương đã xây dựng kế hoạch vận động BHYT và giao nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên Ban chỉ đạo vận động BHYT của thị trấn. Cùng với đó, chú trọng công tác tuyên truyền, vận động, tổ chức đối thoại trực tiếp với người dân 6/6 ấp của thị trấn. “Để tuyên truyền, vận động người dân hiệu quả, chúng tôi sẽ bám sát đối tượng, “đi từng ngõ, gõ từng nhà” và tuyên truyền trực tiếp đến người dân, nói rõ quyền lợi mà họ được hưởng khi tham gia chính sách bảo hiểm, nhất là tuyên truyền về những cas bệnh có chi phí phẫu thuật cao được BHYT chi trả. Đồng thời, địa phương cũng phát động phong trào thi đua nhằm tạo động lực để mọi người phấn đấu trong thực hiện chỉ tiêu này”, ông Tài cho biết.

Nhờ thực hiện tốt công tác tuyên truyền, hiểu biết của người dân về sự cần thiết của BHYT, BHXH ngày càng nâng lên. Qua 6 tháng đầu năm 2023, thị trấn Cây Dương có 6.493 người tham gia BHYT, chiếm tỷ lệ 88,65%; số người tham gia BHXH tự nguyện là 151 người, đạt 74,75% so với chỉ tiêu. Đây là một tín hiệu khả quan để thị trấn tiếp tục phấn đấu đến cuối năm 2023 đạt và vượt chỉ tiêu huyện giao về việc tham gia BHYT và BHXH…

Bài, ảnh: Y.LINH

Viết bình luận mới

Xem thêm

BHXH, BHYT: Đảm bảo an sinh xã hội, vì hạnh phúc mọi nhà

16:49 09/05/2025

Công tác bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn tỉnh đã đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe của Nhân dân và thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội.

Hơn 20 năm dệt lưới an sinh, vì mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội

08:25 09/05/2025

Sau 40 năm thực hiện công cuộc đổi mới, nước ta đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, đời sống Nhân dân không ngừng được cải thiện và phát triển; an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội được giữ vững.

Mang niềm vui đến sớm với người hưởng lương hưu

15:19 26/04/2025

BHXH tỉnh Hậu Giang thực hiện kỳ chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH tháng 5/2025 sớm hơn so với thường lệ theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính, BHXH Việt Nam. Việc chi trả lương hưu sớm đã đem lại nhiều niềm vui, tạo điều kiện thuận lợi cho người hưởng chế độ chính sách vui đón sự kiện trọng đại của đất nước.

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo chi trả lương hưu tháng 5 từ ngày 25-28/4/2025

16:01 21/04/2025

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa có Công điện gửi Bộ trưởng Bộ Tài chính về việc chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH tháng 5/2025.

Tiếp nhận khám chữa bệnh BHYT bằng căn cước công dân, VssID, VNeID tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh

16:06 19/04/2025

Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Hậu Giang vừa ban hành Công văn số 465/BHXH-GĐBHYT gửi các cơ sở khám, chữa bệnh (KCB) trên địa bàn tỉnh Hậu Giang về việc thực hiện tiếp nhận KCB bằng căn cước công dân, VssID, VNeID tại các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh.

Bộ trưởng Bộ Tài chính đề nghị các địa phương tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN

14:48 16/04/2025

Ngày 15/4, Bộ trưởng Bộ Tài Chính Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch Hội đồng quản lý BHXH, ký Công văn số 4860/BTC-BHXH gửi các đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các đồng chí Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) và bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).

Infographic: 12 trường hợp không được chi trả BHYT khi đi khám, chữa bệnh

09:33 14/04/2025

Infographic: 12 trường hợp không được chi trả BHYT khi đi khám, chữa bệnh

Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng: BHXH Việt Nam khẩn trương ổn định tổ chức, bảo đảm tốt nhất quyền lợi người tham gia BHXH, BHYT

11:10 03/04/2025

Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch Hội đồng Quản lý BHXH, vừa chủ trì buổi làm việc với BHXH Việt Nam...

Bảo hiểm xã hội Việt Nam hướng dẫn sử dụng phôi thẻ BHYT

16:16 27/03/2025

Ngày 26/3/2025, BHXH Việt Nam ban hành Công văn số 168/BHXH-QLT, hướng dẫn BHXH các khu vực; BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc sử dụng phôi thẻ BHYT.

Triển khai công tác phát triển người tham gia, thu BHXH, BHYT với tư duy mới

08:29 25/03/2025

Sáng ngày 24/3/2025, dưới sự chủ trì của Phó Giám đốc Trần Đình Liệu, BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến Triển khai thực hiện Công tác phát triển người tham gia và giảm tiền chậm đóng BHXH, BHYT năm 2025.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân từ ngày 10/5/2025

18:12 09/05/2025

Để đảm bảo cung ứng điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và đời sống sinh hoạt của nhân dân, EVN đã và đang thực hiện theo Kế hoạch cung cấp điện và vận hành hệ thống điện quốc gia năm 2025, trong đó tốc độ tăng trưởng điện thương phẩm năm 2025 dự kiến khoảng 12,2%, tổng sản lượng điện toàn hệ thống năm 2025 tăng thêm khoảng 33,6 tỷ kWh so với năm 2024.

Góp nhiều ý kiến dự thảo Luật Công nghiệp công nghệ số

17:30 09/05/2025

Chiều ngày 9-5, tại Nhà Quốc hội, trong phiên thảo luận góp ý dự thảo Luật Công nghiệp công nghệ số, bà Lê Thị Thanh Lam, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hậu Giang, bày tỏ thống nhất với những nội dung quy định của dự thảo Luật,

BHXH, BHYT: Đảm bảo an sinh xã hội, vì hạnh phúc mọi nhà

16:49 09/05/2025

Công tác bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn tỉnh đã đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe của Nhân dân và thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội.

Công đoàn các cơ quan Đảng phát động Tháng công nhân năm 2025 và tổ chức hoạt động chào mừng

16:41 09/05/2025

(HGO) - Ngày 9-5, Công đoàn các cơ quan Đảng tổ chức Lễ phát động Tháng công nhân và Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2025. Qua đó, phát huy vai trò của tổ chức công đoàn trong công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích của đoàn viên, người lao động.