Đại biểu dân cử đi vận động bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Thứ Sáu, ngày 16/10/2020 | 09:21

Đại biểu dân cử vận động Nhân dân tham gia bảo hiểm được thị trấn Bảy Ngàn, huyện Châu Thành A triển khai thực hiện hiệu quả.

Bà Lê Thanh Hà, Bí thư chi bộ, Trưởng ấp 3A đến tận nhà trao thẻ BHYT cho người dân.

Ông Tạ Văn Hậu, Phó Chủ tịch HĐND thị trấn Bảy Ngàn, huyện Châu Thành A, cho biết: “Thực hiện mô hình “Đại biểu HĐND chung tay thực hiện nghị quyết của Đảng ủy, HĐND về vận động nhân dân tham gia bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện năm 2020”, mỗi đại biểu HĐND được giao chỉ tiêu vận động 20 thẻ BHYT, song nhiều đại biểu đã vận động được 40 đến 50 thẻ BHYT”.

Năm 2020, thị trấn Bảy Ngàn được giao chỉ tiêu vận động 90,4% dân số tham gia BHYT và 60 người tham gia BHXH tự nguyện. Những tháng đầu năm, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, thu nhập của người dân bị sụt giảm, nên tỷ lệ tham gia chính sách bảo hiểm giảm. Theo ông Tạ Văn Hậu, Phó Chủ tịch HĐND thị trấn Bảy Ngàn, nếu cuối năm 2019, tỷ lệ tham gia BHYT của thị trấn đạt trên 81%, thì đến tháng 4 chỉ còn trên 52%. Từ thực tế trên, mô hình được thành lập nhằm đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, giúp người dân hiểu rõ về quyền lợi khi tham gia BHYT, BHXH tự nguyện.

Với những hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, chưa có điều kiện tham gia BHYT sẽ được đại biểu HĐND thị trấn vận động tặng thẻ BHYT, để chẳng may ốm đau, bệnh tật, tai nạn sẽ được hưởng các dịch vụ khám chữa bệnh, được Quỹ BHYT chi trả, góp phần giảm gánh nặng tài chính cho gia đình. “Ý nghĩa quan trọng mà mô hình hướng tới là giúp người dân hiểu và tự nguyện tham gia BHYT, BHXH tự nguyện. Khi đó, không chỉ đảm bảo cuộc sống khi về già có lương hưu hàng tháng, được BHYT chăm sóc sức khỏe, mà còn góp phần cùng địa phương hoàn thành chỉ tiêu được giao, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn”, ông Hậu nhấn mạnh.

Mô hình được thực hiện từ tháng 8 đến tháng 11-2020. Mỗi đại biểu HĐND được giao chỉ tiêu vận động 20 thẻ BHYT và một sổ BHXH tự nguyện. Với trách nhiệm được giao, các đại biểu HĐND thị trấn đã nỗ lực tuyên truyền về chính sách BHYT, BHXH tự nguyện và vận động người dân tham gia. Theo bà Lê Thanh Hà, Bí thư Chi bộ, Trưởng ấp 3A, đại biểu HĐND thị trấn, thực hiện mô hình, bà đã lên kế hoạch để vận động người dân tham gia. Với những người đã tham gia BHYT bà ghi ngày, tháng cụ thể. Khi còn khoảng một tháng hết hạn, bà sẽ liên hệ vận động mọi người tham gia tiếp tục, tránh bị gián đoạn. Với những người chưa tham gia, bà Hà đến trực tiếp từng gia đình giải thích về quyền lợi khi tham gia BHYT, BHXH tự nguyện. “Tôi tuyên truyền để mọi người hiểu rằng, tham gia BHYT không chỉ bảo vệ sức khỏe tốt cho bản thân mà còn góp phần chia sẻ với cộng đồng xã hội, với những người không may mắc bệnh hiểm nghèo. Còn tham gia BHXH tự nguyện là cách để tích góp cho tương lai, để tuổi già được thảnh thơi, không phải cậy nhờ con cháu. Trong những lần ấy, tôi cũng không quên nhắc về những trường hợp bị bệnh hiểm nghèo được Quỹ BHYT chi trả chi phí cao”, bà Hà cho hay.

Được bà Hà tuyên truyền, vận động nên khi thẻ BHYT gần hết hạn, bà Từ Thu Tâm, ở ấp 3A đã mua BHYT cho cả 4 thành viên trong gia đình. Bà Tâm chia sẻ: “Lúc trước cũng có mua nhưng mua 3 tháng, 6 tháng, bị gián đoạn. Chị Hà hay tới lui vận động, nói BHYT có nhiều cái lợi lắm, trong cuộc sống đâu ai biết mình bệnh lúc nào nên mua BHYT để phòng ngừa những khi rủi ro, ốm đau bệnh tật. Nghe chị phân tích, gia đình tôi quyết định mua BHYT cho cả nhà”.

Nhờ sự tích cực, nhiệt tình của bà Hà, số lượng người tham gia BHYT của ấp 3A không ngừng tăng lên. Nếu như đầu tháng 7, tỷ lệ tham gia BHYT của ấp chỉ đạt khoảng 72% thì đến nay đã tăng lên trên 80%. Riêng bà Hà, ngoài chỉ tiêu mỗi đại biểu HĐND vận động 20 thẻ BHYT (trong 4 tháng từ tháng 8 đến tháng 11), thì bà còn vận động thêm được 58 thẻ BHYT. Bà Hà chia sẻ: “Tới đây, tôi sẽ tiếp tục vận động, để mọi người cùng tham gia bảo hiểm, bởi đây là chính sách rất nhân văn của Đảng, Nhà nước”.

Ngoài nâng cao nhận thức của mọi người về chính sách bảo hiểm, các đại biểu HĐND thị trấn Bảy Ngàn còn vận động hỗ trợ tấm thẻ BHYT cho những hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Như trường hợp bà Võ Thị Nhãn, ấp 3A. Bà Nhãn sống chỉ có một mình, đi bán vé số để mưu sinh. Tuy cuộc sống không phải quá chật vật, túng thiếu, nhưng làm ngày nào chỉ đủ lo ngày đó. Vì vậy, để dành dụm đủ tiền mua BHYT là chuyện không dễ với bà. Chia sẻ trước khó khăn cũng như giúp bà được chăm sóc sức khỏe tốt hơn, chị Phan Thị Yến Linh, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ, đại biểu HĐND thị trấn đã vận động xã hội hóa, để hỗ trợ bà Nhãn tấm thẻ BHYT có thời gian 1 năm. “Tôi cám ơn các đại biểu HĐND nhiều lắm. Lớn tuổi rồi, cũng hay đau bệnh, nhức mỏi, có tấm thẻ BHYT tôi cũng yên tâm hơn”, bà Nhãn bộc bạch.

Những tấm thẻ BHYT được trao tặng, hay sự chủ động tham gia BHYT, BHXH tự nguyện của người dân là những kết quả phấn khởi mà mô hình mang lại.

Thực hiện mô hình “Đại biểu HĐND chung tay thực hiện nghị quyết của Đảng ủy, HĐND về vận động Nhân dân tham gia BHYT, BHXH tự nguyện năm 2020”, từ ngày 5-8 đến ngày 30-9, 27 đại biểu HĐND thị trấn đã vận động được 432 thẻ BHYT. Về BHXH tự nguyện từ đầu năm đến nay, thị trấn Bảy Ngàn đã vận động được 150 người tham gia. Trong đó, có 63 người do đại biểu HĐND thị trấn trực tiếp vận động.

 

Bài, ảnh: BÍCH CHÂU

Viết bình luận mới

Xem thêm

Chủ động thực hiện nhiệm vụ trong tình hình mới

08:26 06/06/2025

Từ ngày 1-6-2025, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX chính thức đi vào hoạt động trên cơ sở hợp nhất BHXH thành phố Cần Thơ, tỉnh Hậu Giang và tỉnh Sóc Trăng.

BHXH tỉnh Hậu Giang thông báo thay đổi cơ quan quản lý và thực hiện các chế độ, chính sách BHXH, BHYT, BHTN

15:06 02/06/2025

(HGO) - BHXH tỉnh Hậu Giang vừa có công văn gửi các cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị sử dụng lao động, đơn vị quản lý người tham gia BHXH, BHYT, BHTN, hệ thống tổ chức dịch vụ thu do Văn phòng BHXH tỉnh Hậu Giang trực tiếp quản lý.

Hợp nhất BHXH 3 tỉnh, thành, chính thức hoạt động từ ngày 01/6/2025, trụ sở tại thành phố Cần Thơ

10:12 30/05/2025

(HGO) - Từ ngày 01/6/2025, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX chính thức hoạt động (trên cơ sở hợp nhất BHXH thành phố Cần Thơ, BHXH tỉnh Sóc Trăng và BHXH tỉnh Hậu Giang), trụ sở BHXH khu vực XXX đặt tại thành phố Cần Thơ.

Bà Nguyễn Thị Thanh Xuân giữ chức Giám đốc BHXH khu vực XXX sau hợp nhất BHXH 3 tỉnh, thành

07:45 30/05/2025

(HG) - Ngày 29-5, tại Bảo hiểm xã hội khu vực XXX (thành phố Cần Thơ), Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Giám đốc BHXH Việt Nam về công tác cán bộ. Dự hội nghị có ông Chu Mạnh Sinh, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Giám đốc BHXH Việt Nam; ông Lê Quốc Việt, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy UBND tỉnh Hậu Giang; ông Nguyễn Minh Tâm, Phó Bí thư chuyên trách Đảng ủy UBND thành phố Cần Thơ.

Bà Nguyễn Thị Thanh Xuân giữ chức Giám đốc BHXH khu vực XXX sau hợp nhất BHXH 3 tỉnh, thành

14:33 29/05/2025

(HGO) - Ngày 29-5, tại Bảo hiểm xã hội khu vực XXX (thành phố Cần Thơ), Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Giám đốc BHXH Việt Nam về công tác cán bộ.

BHXH tỉnh: Thông báo thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH kỳ chi trả tháng 6 - 2025

07:28 28/05/2025

(HGO) - Bảo hiểm xã hội tỉnh (BHXH) tỉnh Hậu Giang vừa có Công văn số 688/BHXH-KHTC ngày 26/5/2025 gửi Ủy ban nhân dân tỉnh báo cáo kế hoạch chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH của kỳ chi trả tháng 6/2025.

Ra quân tuyên truyền hưởng ứng Tháng vận động, triển khai BHXH toàn dân năm 2025

15:53 16/05/2025

(HGO) - Ngày 16 - 5, hưởng ứng Tháng vận động, triển khai bảo hiểm xã hội (BHXH) toàn dân (Tháng 5), BHXH tỉnh phối hợp Bưu điện tỉnh Hậu Giang tổ chức Lễ ra quân tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, bảo hiểm y tế (BHYT) hộ gia đình.

Bảo hiểm xã hội tỉnh Hậu Giang: “Điểm sáng” chuyển đổi số, đảm bảo quyền lợi an sinh cho người dân

17:37 10/05/2025

Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Hậu Giang được đánh giá là một trong những cơ quan ngành dọc có nhiều thành tích xuất sắc trong thực hiện chuyển đổi số, góp phần đảm bảo quyền lợi cho người dân.

BHXH, BHYT: Đảm bảo an sinh xã hội, vì hạnh phúc mọi nhà

16:49 09/05/2025

Công tác bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn tỉnh đã đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe của Nhân dân và thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội.

Hơn 20 năm dệt lưới an sinh, vì mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội

08:25 09/05/2025

Sau 40 năm thực hiện công cuộc đổi mới, nước ta đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, đời sống Nhân dân không ngừng được cải thiện và phát triển; an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội được giữ vững.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Chủ tịch UBND tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Vị Thủy

17:01 07/06/2025

(HGO) – Sáng ngày 7-6, ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, cùng đại biểu HĐND 3 cấp có buổi tiếp xúc với hơn 150 cử tri các xã, thị trấn thuộc huyện Vị Thủy.

Hội thao các cơ quan Báo chí Nam Sông Hậu hướng đến kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

16:58 07/06/2025

(HGO) – Ngày 7-6, tại thành phố Cà Mau (tỉnh Cà Mau), đã diễn ra Hội thao các cơ quan Báo chí Nam Sông Hậu. Đây là hoạt động thể thao thường niên được Ban Biên tập, Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở các cơ quan báo Đảng Nam Sông Hậu, thống nhất luân phiên tổ chức. Trong lần thứ 6 này, Báo Cà Mau là đơn vị đăng cai hội thao, với sự tham gia mở rộng của đài phát thanh và truyền hình các địa phương.

Chấn chỉnh việc quản lý hoạt động giết mổ, quy trình kiểm soát giết mổ động vật

19:37 06/06/2025

(HGO) - UBND tỉnh Hậu Giang vừa có văn bản chỉ đạo các ngành liên quan và địa phương trong tỉnh chấn chỉnh việc quản lý hoạt động giết mổ, quy trình kiểm soát giết mổ động vật nhằm đảm bảo an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh.

Phấn đấu đến giữa nhiệm kỳ, Trường Chính trị Hậu Giang đạt chuẩn mức 2

17:21 06/06/2025

(HGO) – Chiều ngày 6-6, Đảng bộ Trường Chính trị tỉnh tổ chức Đại hội đảng viên nhiệm kỳ 2025-2030. Bà Mã Thị Tươi, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, đến dự.