Thứ Sáu, ngày 18/03/2022 | 07:32
Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam và Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC) tại Việt Nam vừa tổ chức Lễ ký Bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực thực hiện chính sách bảo hiểm y tế (BHYT). Qua đó, góp phần giúp BHXH Việt Nam nâng cao năng lực thực hiện nhiệm vụ, hoàn thiện và phát triển hệ thống BHYT toàn dân bền vững, hệ thống BHXH đa tầng, hiện đại, hội nhập quốc tế.
Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh và Chủ tịch, kiêm Tổng Giám đốc USABC Ted Osius, ký kết biên bản ghi nhớ.
Theo Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh, từ năm 2019, BHXH Việt Nam và USABC đã có một số hoạt động hợp tác sơ bộ về chia sẻ kinh nghiệm thực hiện chính sách BHYT tại Hoa Kỳ; tham vấn ý kiến chuyên gia về mua sắm, sử dụng thuốc an toàn, hợp lý trong khám, chữa bệnh BHYT. Tuy nhiên, các hoạt động ban đầu còn mang tính nhỏ lẻ, nên chưa khai thác tối đa tiềm năng và cơ hội hợp tác giữa hai bên để hỗ trợ ngành BHXH Việt Nam triển khai tốt chính sách BHYT... Vì vậy, trong khuôn khổ chuyến thăm của Đoàn cấp cao USABC tại Việt Nam năm 2022, hai bên đã đề xuất ký kết bản ghi nhớ hợp tác, nhằm cụ thể hóa các nội dung hợp tác trong lĩnh vực BHYT.
Phát biểu tại buổi lễ, ông Ted Osius, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc USABC cho biết: Cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ đánh giá rất cao nỗ lực và thành tích của Chính phủ, người dân và doanh nghiệp Việt Nam trong việc vừa chống dịch để bảo vệ sức khỏe Nhân dân, vừa khẩn trương khôi phục sản xuất kinh doanh để bắt kịp với đà tăng trưởng trở lại của kinh tế toàn cầu sau đại dịch. Hàng năm, USABC đều tổ chức Đoàn doanh nghiệp cấp cao đi thăm Việt Nam và các nước Đông Nam Á. Bên cạnh việc gặp gỡ các lãnh đạo cấp cao để báo cáo những thành tựu lớn trong hoạt động kinh doanh và các khuyến nghị chính sách vĩ mô nhằm giúp Việt Nam phát triển kinh tế mạnh mẽ hơn nữa, Đoàn cũng có những buổi làm việc chuyên môn với lãnh đạo các bộ, ban, ngành để thảo luận những giải pháp cụ thể, nhằm giúp cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh. Trong những buổi làm việc mới đây, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội và các lãnh đạo bộ, ngành đều bày tỏ mong muốn tiếp tục thúc đẩy hợp tác hai bên sâu sắc hơn nữa, đặc biệt trong lĩnh vực đầu tư và thương mại. Đây cũng là mong muốn của các doanh nghiệp thành viên trong Hội đồng với cam kết sẽ tiếp tục đẩy mạnh đầu tư hợp tác với Việt Nam.
Trên tinh thần đó, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh và Chủ tịch, kiêm Tổng Giám đốc USABC Ted Osius đã ký Bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực thực hiện chính sách BHYT. Mục tiêu của Bản ghi nhớ là tăng cường hợp tác hai bên trong thực hiện chính sách BHYT, tạo môi trường thuận lợi, thúc đẩy trao đổi thường xuyên giữa BHXH Việt Nam và các đối tác Hoa Kỳ, hướng tới phát triển hệ thống BHYT tại Việt Nam bền vững, giúp người dân được tiếp cận chăm sóc sức khỏe và thụ hưởng chế độ BHYT chất lượng, an toàn, hiệu quả.
Bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực thực hiện chính sách BHYT giữa BHXH Việt Nam và USABC có hiệu lực trong vòng 5 năm kể từ ngày ký. Theo nội dung Bản ghi nhớ hợp tác, hai bên sẽ tập trung hợp tác ở các lĩnh vực về thực hiện BHYT như: Phát triển BHYT toàn dân bền vững; xây dựng các phương pháp đánh giá chất lượng, chi phí, giá cả của thiết bị vật tư y tế, các dịch vụ y tế, trang thiết bị y tế và thuốc trong thanh toán BHYT; thực hiện giám định thanh toán BHYT. Đồng thời, tìm kiếm các nội dung có thể hợp tác giữa hai bên như: Ứng dụng công nghệ số trong lĩnh vực BHYT; tư vấn về an sinh xã hội, đầu tư quỹ và các nội dung tiềm năng khác có thể được hai bên phát triển trong tương lai.
Bên cạnh đó, hai bên còn chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn về các mô hình chi trả dịch vụ y tế đối với điều trị ung thư và các bệnh mãn tính không lây nhiễm có chi phí cao, các giải pháp cần thiết cho bệnh nhân ở Việt Nam được tiếp cận với phương pháp điều trị tiên tiến, các bệnh hiếm gặp, các phương thức thanh toán chi phí điều trị được áp dụng theo mô hình ở một số nước và những điều chỉnh cần thiết để triển khai các mô hình này tại Việt Nam.
Đặc biệt, USABC sẽ hỗ trợ BHXH Việt Nam đánh giá hệ thống BHYT toàn dân, bao gồm xây dựng các chỉ số và mô hình tài chính; nghiên cứu, chia sẻ kinh nghiệm để cải thiện, duy trì sự ổn định và bền vững của quỹ BHYT; đánh giá các quy trình, các phương thức liên quan đến chi trả BHYT đối với dược phẩm, thiết bị y tế và vật tư y tế; xây dựng các chương trình hỗ trợ kỹ thuật và nâng cao năng lực quản lý cho các cán bộ BHXH Việt Nam; chia sẻ kinh nghiệm thực hành tốt về mô hình quản lý thống nhất dược phẩm và các sản phẩm liên quan trực tiếp đến sức khỏe.
USABC là tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Washington, D.C., đại diện cho 175 tập đoàn thành viên có hoạt động kinh doanh toàn cầu, phần lớn trong số đó nằm trong danh sách 500 công ty hàng đầu Hoa Kỳ do tạp chí Fortune bình chọn. Các công ty thành viên của USABC hoạt động trong những ngành kinh tế đa dạng, năng động và có ảnh hưởng nhất nước Mỹ. USABC hỗ trợ các công ty thành viên kinh doanh ở khu vực Đông Nam Á, góp phần thúc đẩy quan hệ kinh tế giữa Hoa Kỳ với các quốc gia trong khu vực. |
Theo BẢO HIỂM XÃ HỘI VIỆT NAM
08:26 06/06/2025
Từ ngày 1-6-2025, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX chính thức đi vào hoạt động trên cơ sở hợp nhất BHXH thành phố Cần Thơ, tỉnh Hậu Giang và tỉnh Sóc Trăng.
15:06 02/06/2025
(HGO) - BHXH tỉnh Hậu Giang vừa có công văn gửi các cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị sử dụng lao động, đơn vị quản lý người tham gia BHXH, BHYT, BHTN, hệ thống tổ chức dịch vụ thu do Văn phòng BHXH tỉnh Hậu Giang trực tiếp quản lý.
10:12 30/05/2025
(HGO) - Từ ngày 01/6/2025, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX chính thức hoạt động (trên cơ sở hợp nhất BHXH thành phố Cần Thơ, BHXH tỉnh Sóc Trăng và BHXH tỉnh Hậu Giang), trụ sở BHXH khu vực XXX đặt tại thành phố Cần Thơ.
07:45 30/05/2025
(HG) - Ngày 29-5, tại Bảo hiểm xã hội khu vực XXX (thành phố Cần Thơ), Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Giám đốc BHXH Việt Nam về công tác cán bộ. Dự hội nghị có ông Chu Mạnh Sinh, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Giám đốc BHXH Việt Nam; ông Lê Quốc Việt, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy UBND tỉnh Hậu Giang; ông Nguyễn Minh Tâm, Phó Bí thư chuyên trách Đảng ủy UBND thành phố Cần Thơ.
14:33 29/05/2025
(HGO) - Ngày 29-5, tại Bảo hiểm xã hội khu vực XXX (thành phố Cần Thơ), Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Giám đốc BHXH Việt Nam về công tác cán bộ.
07:28 28/05/2025
(HGO) - Bảo hiểm xã hội tỉnh (BHXH) tỉnh Hậu Giang vừa có Công văn số 688/BHXH-KHTC ngày 26/5/2025 gửi Ủy ban nhân dân tỉnh báo cáo kế hoạch chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH của kỳ chi trả tháng 6/2025.
15:53 16/05/2025
(HGO) - Ngày 16 - 5, hưởng ứng Tháng vận động, triển khai bảo hiểm xã hội (BHXH) toàn dân (Tháng 5), BHXH tỉnh phối hợp Bưu điện tỉnh Hậu Giang tổ chức Lễ ra quân tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, bảo hiểm y tế (BHYT) hộ gia đình.
17:37 10/05/2025
Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Hậu Giang được đánh giá là một trong những cơ quan ngành dọc có nhiều thành tích xuất sắc trong thực hiện chuyển đổi số, góp phần đảm bảo quyền lợi cho người dân.
16:49 09/05/2025
Công tác bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn tỉnh đã đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe của Nhân dân và thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội.
08:25 09/05/2025
Sau 40 năm thực hiện công cuộc đổi mới, nước ta đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, đời sống Nhân dân không ngừng được cải thiện và phát triển; an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội được giữ vững.
16:58 07/06/2025
(HGO) – Ngày 7-6, tại thành phố Cà Mau (tỉnh Cà Mau), đã diễn ra Hội thao các cơ quan Báo chí Nam Sông Hậu. Đây là hoạt động thể thao thường niên được Ban Biên tập, Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở các cơ quan báo Đảng Nam Sông Hậu, thống nhất luân phiên tổ chức. Trong lần thứ 6 này, Báo Cà Mau là đơn vị đăng cai hội thao, với sự tham gia mở rộng của đài phát thanh và truyền hình các địa phương.
19:37 06/06/2025
(HGO) - UBND tỉnh Hậu Giang vừa có văn bản chỉ đạo các ngành liên quan và địa phương trong tỉnh chấn chỉnh việc quản lý hoạt động giết mổ, quy trình kiểm soát giết mổ động vật nhằm đảm bảo an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
17:21 06/06/2025
(HGO) – Chiều ngày 6-6, Đảng bộ Trường Chính trị tỉnh tổ chức Đại hội đảng viên nhiệm kỳ 2025-2030. Bà Mã Thị Tươi, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, đến dự.
17:10 06/06/2025
(HGO) - Sở Nông nghiệp và Môi trường (NN&MT) tỉnh vừa có văn bản báo cáo bước đầu về kết quả kiểm tra cơ sở giết mổ gia súc có liên quan hình ảnh phản ánh của người dân.